Dân Chúa Âu Châu

Bức hình mà quý vị và anh chị em đang nhìn thấy là quang cảnh không phải bên trong một đền thờ Hồi Giáo nhưng là một đền thờ Kitô Giáo thuộc hàng lớn nhất tại Hoa Kỳ. Thật thế, hôm thứ Sáu 14 tháng 11, hàng ngàn người Hồi Giáo đã tụ tập cầu nguyện tại Đền Thánh quốc gia Washington, biểu tượng của Anh Giáo tại Hoa Kỳ, với sự bảo vệ của một lực lượng cảnh sát hùng hậu và một ban trật tự cũng hùng hậu không kém.

Mọi người ra vào khu vực này đều bị cảnh sát phối hợp với ban trật tự Hồi Giáo nhận diện trước khi cho vào bên trong. Hàng trăm người Anh Giáo đứng bên ngoài nhà thờ la ó phản đối nhóm giáo sĩ Anh Giáo bên trong đã xem thường ý kiến của các tín hữu mình.

Trong số những người phản đối có mục sư Franklin Graham, người đứng đầu Hiệp hội truyền giáo Billy Graham. Ông nói rằng thật là "buồn khi thấy một nhà thờ mở cửa để người ta thờ phượng một điều gì khác hơn là Thiên Chúa Chân Thực Duy Nhất của Kinh Thánh.”

Thật là quá đau lòng khi đền thờ được cung hiến cho Thiên Chúa được dùng làm nơi thờ phượng Mohammed, kẻ mà Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 đã thẳng thắn chỉ ra những nguồn gốc của bạo lực tôn giáo, căn nguyên của những bách hại mà bao nhiêu Kitô hữu cho mãi đến ngày nay vẫn còn phải gánh chịu. Thật thế, trong diễn từ tại Đại Học Regensburg hôm 12 tháng 9 năm 2006, Đức Bênêđíctô thứ 16 đã trích dẫn Hoàng đế Byzatine Manuel II Paleolous ở cuối thế kỷ 14: “Hãy chỉ cho tôi điều gì mà Mohammed đã mang đến là mới mẻ, và kìa qúy vị sẽ tìm thấy những điều ác và vô nhân, như mệnh lệnh của ông là loan truyền niềm tin mà ông rao giảng bằng gươm giáo.” Điều đó có lẽ đúng hơn bao giờ hết trong những ngày này khi chúng ta xem những tin tức về những thảm họa nhân đạo tại Iraq, Syria và toàn vùng Trung Đông.

Những người biểu tình thách đố mục sư Gary Hall, giám đốc đền thờ và bà mục sư Canon Gina Gilland Campbell có thể tổ chức một buổi cầu nguyện của người Anh Giáo trong một đền thờ rất hoành tráng của người Hồi Giáo trên đường Massachusetts Avenue gần đó.

Trong những năm gần đây đền thánh quốc gia Washington thường là đầu đề cho những tin giật gân trên báo chí Mỹ. Mới đây nhất, hôm 9 tháng Giêng năm 2013, Đền Thánh quốc gia Washington công bố rằng đền thánh được xây cách đây 107 năm, là nơi đầu tiên cử hành hôn nhân đồng tính. Cách đó không lâu, một phụ nữ giải phẩu đổi giống thành đàn ông rồi được phong chức mục sư đã được chào đón tưng bừng tại Đền Thánh quốc gia Washington.

Tại Hoa Kỳ, Anh Giáo có 77 triệu tín hữu so với 78.2 triệu người Công Giáo.