Dân Chúa Âu Châu

“Diễn đàn Công giáo-Hồi giáo”: không thể chấp nhận bạo lực nhân danh tôn giáo

WHĐ (14.11.2014) – Diễn ra tại Vatican từ ngày 11 đến 13 tháng Mười Một 2014, Hội thảo chuyên đề lần thứ ba của “Diễn đàn Công giáo-Hồi giáo” đã công bố sứ điệp kết thúc, đồng thanh lên án bạo lực nhân danh tôn giáo. Hội thảo có chủ đề “Cộng tác với nhau để phục vụ người khác”, đặc biệt là phục vụ người trẻ, đối thoại liên tôn và phục vụ xã hội.

 

Hôm thứ Tư 12-11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp các phái đoàn tham dự Hội thảo, trước buổi tiếp kiến chung. Ngài chào mừng các tham dự viên và “khuyến khích họ kiên trì đi theo con đường đối thoại” giữa Kitô hữu và người Hồi giáo. Đức Thánh Cha vui mừng “ghi nhận sự dấn thân chung của họ” để “phục vụ xã hội cách vị tha và không vụ lợi”.

 

“Các đại biểu đã đồng thanh lên án những hành động khủng bố, áp bức, bạo lực đối với người dân vô tội, bức hại, xúc phạm những nơi thánh và phá hủy di sản văn hóa”. Họ cũng bày tỏ sự “hài lòng về cuộc gặp gỡ rất hiệu quả này”.

 

Và các đại biểu nói thêm: “Không bao giờ chấp nhận sử dụng tôn giáo để biện minh cho những hành động ấy hoặc lẫn lộn những hành động ấy với tôn giáo”.

 

Đó là điểm đầu tiên của một sứ điệp gồm bốn điểm và diễn ra trong bối cảnh đang có “những căng thẳng nghiêm trọng và xung đột trên thế giới”.

 

Về vấn đề giáo dục giới trẻ (điểm thứ hai), ở gia đình, trường học, ở nhà thờ hay đền thờ Hồi giáo, “điều hết sức quan trọng là thăng tiến một bản sắc phong phú xây dựng lòng tôn trọng người khác”. Để thực hiện điều đó, Diễn đàn nhấn mạnh rằng chương trình học và sách giáo khoa phải mô tả “một hình ảnh khách quan và kính trọng về người khác”.

Diễn đàn cũng mong muốn có một “nền văn hóa đối thoại liên tôn để đào sâu sự hiểu biết lẫn nhau” (điểm thứ ba). Diễn đàn cho rằng cần phải có nền văn hoá ấy để vượt qua “những thành kiến, xuyên tạc, nghi ngờ và những suy diễn không phù hợp” làm phương hại “các mối quan hệ hoà bình mà tất cả chúng ta đang tìm kiếm”.

 

Diễn đàn còn khẳng định: đối thoại “phải dẫn đến hành động” (điểm thứ tư) và “nhất là trong giới trẻ”. Vì thế, Diễn đàn khuyến khích các Kitô hữu và người Hồi giáo “gia tăng nhiều cơ hội gặp gỡ và hợp tác trong các dự án vì lợi ích chung”.

 

Đoàn đại biểu Công giáo gồm 12 thành viên thuộc 12 quốc gia khác nhau, do Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn, Đức hồng y Jean-Louis Tauran, dẫn đầu.

Hoàng thân Ghazi bin Muhammad của Jordan không thể tham dự Hội thảo, nhưng đã gửi một sứ điệp và một phái đoàn Hồi giáo gồm 12 người thuộc 12 quốc gia do giáo sư Seyyed Hossein Nas của Đại học George Washington dẫn đầu.

 

Hội thảo chuyên đề của Diễn đàn Công giáo-Hồi giáo được tổ chức ba năm một lần. Hội thảo lần thứ nhất đã diễn ra tại Roma hồi tháng 11/2008, hội thảo lần thứ hai đã diễn ra tại Al-Maghtas, phía nam thủ đô Amman của Jordan vào tháng 11/2011.

 

Minh Đức ( Nguồn: HĐGMVN)