Dân Chúa Âu Châu

WHĐ (11.11.2014) – Trung Quốc vừa phát hành quyển Kinh Thánh thứ 125 triệu tại nhà in Kinh Thánh lớn nhất thế giới của quốc gia này, tờ Financial Times của Anh số ra ngày 7-11 vừa cho biết như trên. Nhà máy in ở phía nam thành phố Nam Kinh do Tổ chức Amity điều hành. Đây là một tổ chức từ thiện của Giáo hội Tin Lành được chính phủ Trung Quốc cho phép hoạt động, có liên kết với Liên hiệp Thánh Kinh Hội. Kể từ khi nhà in bắt đầu hoạt động vào năm 1987, đã có 65,7 triệu quyển Kinh Thánh được ấn hành bằng 10 ngôn ngữ của Trung Quốc cho các Kitô hữu trong nước, cũng như 59,3 triệu quyển bằng 90 ngôn ngữ khác và được phát hành sang 70 quốc gia khác.

 

Khi đảng Cộng sản giành quyền kiểm soát Trung Quốc sau cuộc cách mạng năm 1949, quốc gia này có 3,3 triệu người Công giáo. Nhà nước Trung Quốc Cộng sản đã tìm cách xoá sạch tôn giáo. Năm 1951, chính phủ trục xuất các thừa sai nước ngoài, cắt đứt quan hệ ngoại giao với Vatican và năm 1957 thành lập Giáo hội riêng của mình là Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc, tách khỏi Giáo hội Công giáo Roma do Đức giáo hoàng lãnh đạo. Trung Quốc bắt bớ Giáo hội trong nhiều năm cho đến khi lập lại tự do tôn giáo một phần và phóng thích các linh mục đã bị bắt giam từ cuối những năm 1970.

 

Theo số liệu chính thức, Trung Quốc có khoảng 30 triệu Kitô hữu, nhưng các nguồn tin độc lập đáng tin cậy hơn ước tính số người Công giáo và Tin Lành tại quốc gia này vào khoảng 100 triệu, trong khi số đảng viên Cộng sản Trung Quốc là 86,7 triệu.

 

(Vatican Radio)

Minh Đức ( Nguồn: HĐGMVN)