Dân Chúa Âu Châu

der priester nazar zatorskyy in der krypta der zurcher liebfrauenkircheLinh mục tuyên úy cộng đoàn Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương, tại Thụy sĩ đã bị giáo quyền liên hệ cách chức vì đả kích Đức Giáo hoàng là “phò Nga”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đó là linh mục Nazar Zatorskyy, thuộc quyền Đức cha Hlib Lonchyna, Giám quản Tông tòa Giáo phận Thánh Volodymyr Cả ở Paris, bao gồm các tín hữu Công giáo Ucraina tại Pháp, Bỉ, Hoa Lục và Thụy Sĩ. Cha bị Đức cha thu hồi sắc lệnh bổ nhiệm.

Cha Nazar năm nay 45 tuổi, cũng đang là sinh viên ban Tiến sĩ Thần học tại Đại học Fribourg. Cha đã từng ví Vladimir Putin với nhà độc tài Hitler của Đức, phê bình sự trung lập của Thụy Sĩ trong cuộc chiến Nga chống Ucraina, cũng như phê bình Đức Giáo hoàng Phanxicô đã do dự lên án Mascơva. Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài truyền hình Thụy Sĩ nói tiếng Ý, khi Đức Giáo hoàng kêu gọi Ucraina cũng như phía Nga hãy có can đảm “trương cờ trắng”, thương thuyết với nhau để chấm dứt chiến tranh, cha Nazar cáo buộc ngài là “tuyên truyền phò Nga”.

Đức giám mục bản quyền đã tước quyền làm việc mục vụ của cha Nazar, nhưng vẫn cho cha được cử hành thánh lễ. Cha tuyên bố với báo “Sonntags Blick”-Ngắm nhìn Chúa nhật, rằng cha không bị cấm nói, nên cha sẽ “tiếp tục chiến đấu cho tự do của Ucraina”.

(cath.ch 31-3-2024)