Dân Chúa Âu Châu

abp swiatoslaw szewczuk 1024x682Đức Tổng giám mục Trưởng Shevchuk, Giáo chủ Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương, bày tỏ lòng biết ơn đặc biệt đối với Đức Thánh cha Phanxicô, vì đã kêu gọi trao đổi tất cả các tù binh giữa Nga và Ucraina, đồng thời, cám ơn tất cả ban lãnh đạo ngành ngoại giao Tòa Thánh vì hỗ trợ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ucraina.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Tổng giám mục Shevchuk bày tỏ lập trường trên đây, hôm mùng 01 tháng Tư vừa qua, trong sứ điệp Video tuần lễ thứ 111 về cuộc tấn công qui mô của Nga chống Ucraina.

Trong sứ điệp Phục sinh, trước khi ban phép lành “Urbi et Orbi” với ơn toàn xá, cho Roma và toàn thế giới, trưa Chúa nhật, ngày 31 tháng Ba vừa qua, Đức Thánh cha đã nói đến chiến tranh tại Israel, Gaza, và Ucraina, nhấn mạnh “sự tôn trọng các nguyên tắc công pháp quốc tế và kêu gọi thực hiện một cuộc trao đổi toàn bộ các tù nhân giữa Nga và Ucraina, trao đổi tất cả”.

Đức Tổng giám mục Trưởng Shevchuk nói: “Những lời Đức Thánh cha Phanxicô trên đây trong sứ điệp Phục sinh có một tiếng vang đặc biệt trong tâm hồn người Ucraina, biểu lộ lòng biết ơn đặc biệt đối với Đức Giáo hoàng, nhân danh gia đình các tù binh của chúng ta, vì ngài đã kêu gọi trao đổi tất cả. Chúng tôi hy vọng các chính quyền sẽ nghe những lời Đức Thánh cha và các gia đình Ucraina cũng như Nga sẽ chờ đợi những người thân yêu trở về nhà”.

Trong sứ điệp, Đức Tổng giám mục Trưởng cũng cám ơn ngành ngoại giao Tòa Thánh, đặc biệt Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin, và Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng Paul Richard Gallagher, vì tái ủng hộ chủ quyền và nền độc lập của Ucraina.

“Chúng tôi cám ơn Đức Hồng y Quốc vụ khanh vì đã tuyên bố rằng nước Nga gây hấn phải là người trước tiên chấm dứt tấn công và giết hại người Ucraina, để các cuộc thương thuyết có thể bắt đầu tìm một giải pháp hòa bình và ngoại giao cho cuộc chiến này. Vì chúng tôi hiểu rằng khi Nga ngưng tấn công chúng tôi, sẽ không còn chiến tranh nữa, và khi Ucraina ngưng bảo vệ mình thì sẽ không còn quốc dân và quốc gia Ucraina nữa”.

Đức Tổng giám mục Trưởng cám ơn Đức Tổng giám mục Gallagher, vì mới đây trong cuộc phỏng vấn dành cho America Magazine đã nói rằng các biên giới quốc gia không được thay đổi bằng võ lực và các biên giới Ucraina là thành phần của những nền tảng công pháp quốc tế. “Tòa Thánh tôn trọng chủ quyền, nền độc lập và sự bất khả xâm phạm của biên giới Ucraina. Đối với người Ucraina, những lời này nói cho con tim của cộng đồng quốc tế, thật là điều rất quan trọng”.

(Ekai.pl 1-4-2024)