Dân Chúa Âu Châu

le pape lors de la priere mariale du regina caeli lundi 1er avril 2024 lundi de paques. vatican mediaTrưa mùng 01 tháng Tư năm 2024, thứ Hai sau Chúa nhật Phục sinh, cũng là lễ nghỉ tại Ý, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự kinh Lạy Nữ Vương Thiên đàng với khoảng hơn 1.000 tín hữu, tụ tập tại Quảng trường thánh Phêrô, dưới bầu trời nắng xuân.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha đã nhắn nhủ các tín hữu noi gương các phụ nữ tìm gặp Chúa Giêsu Phục sinh, sống và trao ban niềm vui ấy. Đức Thánh cha nói: Tin mừng thứ Hai trong tuần Bát nhật Phục sinh hôm nay (Mt 28,8-15) “trình bày cho chúng ta niềm vui của các phụ nữ vì sự sống lại của Chúa Giêsu: các bà rời bỏ ngôi mộ “rất vui mừng” và “chạy đi loan tin cho các môn đệ” (b.8). Niềm vui này nảy sinh từ cuộc gặp gỡ sống động với Chúa Phục sinh, là một cảm xúc mạnh mẽ, thúc đẩy các bà loan truyền và kể lại điều các bà đã thấy”.

“Chia sẻ niềm vui là một kinh nghiệm tuyệt vời mà chúng ta đã học từ nhỏ...”. Nay các phụ nữ ấy, sáng ngày Lễ Vượt Qua, đã sống kinh nghiệm ấy một cách mạnh mẽ. Tại sao? Vì sự phục sinh của Chúa Giêsu không chỉ là một tin tuyệt vời hoặc kết thúc đẹp của một câu chuyện, nhưng là cái gì đó thay đổi hoàn toàn và mãi mãi cuộc sống của chúng ta! Chúa Giêsu đã phá tan bóng đen của ngôi mộ và sống mãi mãi. Sự hiện diện của Ngài có thể làm đầy bằng ánh sáng trên bất kỳ sự gì. Với Chúa, mỗi ngày trở thành một giai đoạn trong cuộc hành trình tiến về vĩnh cửu, mỗi “ngày hôm nay”, mỗi lúc đều hướng về đời đời.”

Đức Thánh cha nhắn nhủ rằng: “Anh chị em thân mến, niềm vui Phục sinh không phải là cái gì xa xôi. Nó rất gần, nó là niềm vui của chúng ta, vì được ban cho chúng ta trong ngày chúng ta chịu phép Rửa tội. Từ đó, cả chúng ta, như các phụ nữ trong sáng ngày Phụ sinh, cũng có thể gặp Đấng Phục Sinh và Chúa nói với chúng ta, như đã nói với các phụ nữ ấy: “Các con đừng sợ!” (v.10). Và nếu Chúa Giêsu, Đấng đã chiến thắng tội lỗi, sợ hãi và cái chết, nói với chúng ta đừng sợ, đừng nằm bẹp trong một cuộc sống vô vọng, đừng từ bỏ niềm vui Phục sinh! Trái lại, chúng ta hãy nuôi dưỡng niềm vui của Chúa Giêsu, là động cơ của cuộc sống”.

Và Đức Thánh cha đặt câu hỏi: “Nhưng làm sao nuôi dưỡng niềm vui ấy? Thưa: như các phụ nữ đã làm, đó là tìm cách gặp Đấng Phục Sinh, vì chính Chúa là nguồn mạch niềm vui không bao giờ tàn. Vậy, chúng ta hãy mau lẹ tìm kiếm Chúa trong Thánh Thể, trong sự tha thứ của Ngài, trong kinh nguyện và bác ái sống thực! Và chúng ta đừng quên rằng niềm vui của Chúa Giêsu cũng gia tăng một cách khác nữa, như các phụ nữ đã chứng tỏ, đó là loan báo, làm chứng về niềm vui. Vì niềm vui gia tăng khi được chia sẻ”.

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho mọi người, Đức Thánh cha tái cầu xin hòa bình của Chúa Kitô Phục sinh được đi tới những dân tộc đang chịu đau khổ vì chiến tranh, đói khổ và những người bị bách hại.

Ngài cũng chào thăm các phái đoàn hành hương từ nhiều nơi ở Ý và các quốc gia khác.

(Sala Stampa 1-4-2024)