Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Hiệp định Tòa Thánh và Ý về Bệnh viện Nhi đồng Gesù Bambino

Bệnh viện Chúa Hài Đồng Giêsu, Gesù Bambino, của Tòa Thánh sẽ được một trụ sở mới ở Roma.

Chiều ngày 08 tháng Hai vừa qua, tại đại sứ quán Ý cạnh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, và ông Alfredo Mantovano, Thứ trưởng tại Phủ Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Ý, đã ký hiệp định về Bệnh viện Nhi đồng này, theo đó hai bên nhìn nhận mức độ tối hảo của nhà thương này trong việc chữa trị nhi đồng và nghiên cứu về nghiên cứu y sinh (biomedica) trên cấp quốc gia và quốc tế, nhưng hai bên đều nhìn nhận trụ sở hiện nay của bệnh viện này không cho phép nới rộng hơn cũng như tăng cường các hoạt động chữa trị và nghiên cứu. Vì thế, chính phủ Ý và Tòa Thánh tuyên bố đã tìm được một khu vực trước kia là nhà thương Carlo Forlanini ở Roma, một trong những nơi thích hợp nhất để thực hiện trụ sở mới của bệnh viện này.

Văn bản hiệp định xác định những giai đoạn chính cần thực hiện, bắt đầu từ việc thủ đắc khu vực và bất động sản theo giá sẽ được quy định, cũng các thủ tục kế tiếp. Sau cùng sẽ có việc ký kết một hiệp định giữa Tòa Thánh và Ý về việc chuyển giao các quyền miễn trừ được đề cập đến trong các điều khoản 15 và 16 của Hiệp ước Laterano cho trụ sở mới của Bệnh viện Chúa Hài đồng Giêsu.

Theo dự kiến, kế hoạch trên đây sẽ được hoàn thành trước cuối năm 2030. Trụ sở mới đã cống hiến không gian ít nhất bốn lần lớn hơn bệnh viện Chúa Hài Đồng hiện nay trên đồi Gianicolo, gần Vatican. Bệnh viện này được coi là lãnh thổ ngoại địa của Tòa Thánh, được thành lập cách đây 175 năm (1869), hiện có 800 giường bệnh, với số nhân viên là 2.800 người và hàng năm có khoảng 33.000 bệnh nhân được nhập viện.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Khách truy cập

Hôm nay:11022
Hôm qua:19453
Tuần này:49405
Tháng này563775
Số Lượt Truy Cập:47228094
Số khách đang Online 452