Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Cử hành Ngày Thế giới các bệnh nhân

Chúa nhật ngày 11 tháng Hai này là Ngày Thế giới các bệnh nhân Lần thứ 32, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ chủ sự thánh lễ lúc 9 giờ 30 để tôn phong hiển thánh cho chân phước Maria Antonia thánh Giuse Paz y Figueroa, quen gọi Mama Antula. người Argentina tại Đền thờ thánh Phêrô.

Ban chiều lúc 4 giờ, Đức Hồng y Angelo de Donatis, Giám quản Roma, đã chủ sự thánh lễ ai Đền thờ thánh Gioan Laterano, là nhà thờ chính tòa của giáo phận Roma. Tại Đền thờ, trong dịp này có trưng bày thánh tích của thánh nữ Bernadette, người đã được Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức.

Ngày Thế giới các bệnh nhân năm nay có chủ đề là “Chăm sóc bệnh nhân bằng cách chăm sóc các quan hệ”.

Trong sứ điệp công bố nhân ngày này, Đức Thánh cha nhắc đến tình trạng cô đơn của nhiều người bệnh trong đau khổ, kinh nghiệm bị bỏ rơi, không được nâng đỡ và trợ giúp. “Thực tại đau buồn này là hậu quả đặc biệt của thứ văn hóa chủ nghĩa cá nhân, đề cao hiệu nặng bằng mọi giá, để rồi trở nên dửng dưng, thậm chí tàn nhẫn khi người ta không còn sức lực cần thiết để theo kịp nhịp bước. Khi ấy, thứ văn hóa ấy trở thành văn hóa gạt bỏ, trong đó “Con người không còn được cảm thấy như một giá trị hàng đầu cần tôn trọng và bảo vệ, đặc biệt nếu họ nghèo hoặc khuyết tật, chẳng còn hữu dụng nữa, như những thai nhi chưa sinh ra, hoặc không còn được dùng vào việc gì, như những người già” (Fratelli tutti, 18).

Trong bối cảnh trên đây, Đức Thánh cha khẳng định rằng: “Anh chị em thân mến, sự chăm sóc đầu tiên chúng ta cần khi bệnh tật là sự gần gũi đầy cảm thương và dịu dàng. Vì thế, chăm sóc người bệnh trước tiên có nghĩa là chăm sóc những quan hệ với họ, chăm sóc mọi quan hệ của họ: với Thiên Chúa, với tha nhân - thân nhân, bạn hữu, các nhân viên y tế - với thiên nhiên, với chính mình. Đó là điều có thể làm được, và tất cả chúng ta được kêu gọi dấn thân để điều ấy xảy ra được. Chúng ta hãy nhìn hình ảnh người Samaritano nhân lành (Xc Lc 10,25-37), khả năng của họ chậm bước đi lại và trở nên tha nhân, hãy nhìn sự dịu hiện qua đó người ấy chăm sóc những vết thương của người anh em bị thương”.

“Chúng ta hãy nhớ chân lý nòng cốt này của đời sống chúng ta: chúng ta đã ra đời vì có người đã đón nhận chúng ta, chúng ta được tạo thành vì yêu thương, được kêu gọi hiệp thông và huynh đệ. Chiều kích này của cuộc sống chúng ta nâng đỡ chúng ta nhất là trong thời kỳ bệnh tật và yếu đuối, mong manh và đó là phương dược trị liệu đầu tiên mà tất cả chúng ta phải cùng nhau thực hiện để chữa lành các bệnh tật của xã hội trong đó chúng ta đang sống”.

Đức Thánh cha cũng nhắn nhủ các bệnh nhân đừng xấu hổ vì ước muốn mong được gần gũi và dịu dàng! “Đừng quên điều đó và đừng bao giờ nghĩ rằng mình là gánh nặng cho người khác. Thân phận các bệnh nhân mời gọi tất cả chúng ta hãy hãm bớt nhịp sống dồn dập của chúng ta, và hãy tìm lại chính mình”.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Khách truy cập

Hôm nay:8654
Hôm qua:19453
Tuần này:47037
Tháng này561407
Số Lượt Truy Cập:47225726
Số khách đang Online 338