Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đức Thánh cha tiếp kiến 1.000 linh mục tham dự khóa thường huấn

Trong buổi tiếp kiến sáng hôm mùng 08 tháng Hai vừa qua, dành cho hơn 1.000 linh mục tham dự Hội nghị quốc tế tại Roma về thường huấn, Đức Thánh cha Phanxicô nhắn nhủ các vị hãy gần gũi dân chúng, đừng cảm thấy mình quyền năng, vì đây là căn cội đưa tới mọi lạm dụng.

Các linh mục đến từ 60 nước và Hội nghị do Bộ Giáo sĩ tổ chức, từ ngày 06 đến ngày 10 tháng Hai, có chủ đề là: “Con hãy khơi dậy hồng ân của Chúa trong con” (2 Tm 1,6): “Vẻ đẹp làm môn đệ ngày nay. Một sự huấn luyện duy nhất, toàn diện, cộng đồng và truyền giáo”.

Cộng tác với Bộ Giáo sĩ trong việc tổ chức và tiến hành hội nghị, có Bộ Loan báo Tin mừng cho các Giáo hội trẻ và các Giáo hội địa phương, và Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương.

Trong những ngày nhóm họp, các linh mục đã lắng nghe các bài thuyết trình gợi ý do các chuyên gia, trao đổi, thảo luận và suy tư về những đường lối thực hành tốt, những thách đố, các vấn đề và viễn tượng tương lai của việc đào tạo linh mục.

Trong bài huấn dụ tại buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha nhắc nhở các linh mục hãy là người phục vụ chứ không phải là chủ xí nghiệp. Là những chứng nhân trước khi là thầy dạy, môn đệ chứ không phải là ông chủ. Hoàn toàn hòa mình với dân, gần gũi những đau khổ và vui mừng của dân, để tránh tách rời khỏi thực tại hoặc cảm thấy mình có quyền lực. Có lòng thương xót và không cảm thấy một giai cấp thần học hoặc sám hối, không sợ trổi vượt về sự dịu dàng. Đó là những chỉ dẫn cụ thể Đức Thánh cha đề ra, như điều thiết yếu trong thừa tác vụ linh mục.

Đức Thánh cha kể rằng: “Có lần, một linh mục cao niên nói với tôi rằng khi một linh mục không có khả năng chơi với các trẻ em, thì thất bại. Thật là lạ! Nhưng đó là một thử nghiệm. Cần những linh mục hoàn toàn là nhân bản, chơi với trẻ em, vuốt ve người già, có khả năng có những quan hệ tốt, trưởng thành trong việc đương đầu với những thách đố của sứ vụ, để sự an ủi của Tin mừng đi tới dân Chúa qua tình người được Thần Trí của Chúa Giêsu biến đổi”. Đừng bao giờ quên “sức mạnh nhân bản hóa của Tin mừng”. Đức Thánh cha cũng cảnh giác đừng trở thành một linh mục chua cay và trở thành những “trai già” (Zitellone).

Trong bài huấn dụ, Đức Thánh cha nhắc nhở các linh mục hãy đồng hành với dân Chúa. “Các môn đệ thừa sai chỉ có thể cùng với những người khác. Chúng ta chỉ có thể sống trọn sứ vụ linh mục, dìm mình trong dân tư tế, là nơi chúng ta xuất thân. Sự thuộc về dân như thế gìn giữ, nâng đỡ, đồng hành linh mục trong những lo âu về mục vụ, tránh cho họ khỏi tách rời thực tại và cảm thấy mình toàn năng. Chúng ta hãy chú ý, vì điều này cũng là căn cội gây ra mọi hình thức lạm dụng”.

Sau cùng, Đức Thánh cha lập lại điều ngài vẫn luôn nói, đó là “đừng mệt mỏi vì có lòng thương xót, luôn luôn tha thứ, khi dân đến xưng tội, xin ơn tha thứ chứ không phải để nghe một lớp thần học hoặc sám hối. Anh em hãy có lòng thương xót”.

Sáng thứ Bảy, ngày 10 tháng Hai tới đây là phiên kết thúc: sẽ có một bài đúc kết, và kết luận của ba vị Tổng trưởng. Sau cùng là thánh lễ tại Đền thờ thánh Phêrô do Đức Hồng y Du Hưng Thực chủ tế.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Khách truy cập

Hôm nay:9253
Hôm qua:19453
Tuần này:47636
Tháng này562006
Số Lượt Truy Cập:47226325
Số khách đang Online 573