Dân Chúa Âu Châu

Sáng thứ Bảy, ngày 16 tháng Chín vừa qua, Đức Hồng y Konrad Krajewski, Bộ trưởng Bộ Bác ái của Tòa Thánh, đã cử hành thánh lễ an táng một người vô gia cư ở Roma, ông Mirko, 60 tuổi người Slovak, chết vì bệnh ung thư ăn hết 90% khuôn mặt của ông.

Ung thư cũng làm cho ông không còn mắt, mũi, và chỉ còn lại một phần của miệng. Vì vậy, ông luôn mang khăn che mặt khi đi đây đó, và những bạn bè quen biết gọi ông là “Người không mặt”, hoặc “người mang khăn”. Ông chỉ bập bẹ được ít câu, hét lên khi ai đó muốn giúp ông, và khi nuốt thức ăn. Ông bị bỏ rơi trong một công viên ở Roma, nhưng cách đây một năm, ông đến ở nhà trọ Migliori, gần hàng cột của Quảng trường thánh Phêrô cùng với những người vô gia cư, sau khi được Đức Hồng y thuyết phục khi ngài nói rằng: “Đức Giáo hoàng mời anh”. Dần dần, ông bắt đầu cười lại, và cũng đã được gặp riêng Đức Thánh cha. Về phần Đức Hồng y Krajewski, người Ba Lan, ngài nói: “Ở cạnh Mirko cũng giống như theo dõi một cuộc tĩnh tâm”.

Ông Mirko qua đời hồi tháng Tám năm nay, nhưng vì qua nhiều thủ tục hành chánh đối với những người ngoại quốc, nên sáng ngày 16 tháng Chín vừa qua, lễ an táng cho ông mới được cử hành tại Nhà thờ thánh Monica của Học viện Giáo hoàng thánh Augustino, cạnh Vatican, trước sự tham dự của khoảng 100 người, gồm các linh mục, nữ tu, người thiện nguyện, đại diện Sứ quán Slovak và Cộng đồng thánh Egidio, quản lý Nhà trọ Migliori, cùng với khoảng 50 người vô gia cư, trở thành bạn hữu của người quá cố.

Ông Mirko đã sống cảnh vô gia cư trong nhiều năm sau, khi từ Áo đến nước Ý, và đến sống tại nhà Migliori, từ ngày 01 tháng Chín năm 2022. Có lần, bốn giám mục người Slovak đến thăm ông. Ông ngồi giữa các vị và bắt đầu nói về Tin mừng, một cảnh tượng không thể tưởng tượng được!

Trong giai đoạn cuối, khuôn mặt của ông đã được phục hồi phần nào. Tại giai đoạn cuối cùng này, sự săn sóc dành cho ông chủ yếu là tẩy máu và các chất lỏng chảy ra từ các vết thương.

Sau thánh lễ, thi hài của ông Mirko được an táng tại nghĩa trang Prima Porta ở mạn bắc Roma.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA