Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đức Thánh cha tiếp Trường Truyền giáo

Sáng hôm 21 tháng Giêng vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến Ban giám đốc và các chủng sinh Trường Truyền giáo, trong năm kỷ niệm 400 năm thành lập Bộ Truyền giáo.

Trường này được Đức Giáo hoàng Urbano VIII thành lập năm 1627 để đào tạo hàng giáo sĩ cho các xứ truyền giáo. Nhiều linh mục và giám mục Việt Nam đã xuất thân từ trường này và hiện nay cũng có một số chủng sinh người Việt tại đây.

Lên tiếng trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha nhắc đến đề tài suy tư mà trường đề ra trong năm kỷ niệm này, đó là “Tương quan sinh động và bản thân với Chúa Giêsu như nguồn mạch của mọi sứ vụ truyền giáo”, lấy hứng từ khẩu hiệu: “Để họ ở với Ngài ... và để sai họ đi loan báo Tin mừng” (Mc 3,13).

Đức Thánh cha đặc biệt nhắn nhủ các chủng sinh trước hết hãy can đảm là chính mình trong các tương quan với tha nhân, không “đeo mặt nạ, không giả bộ, giả dối, giả hình, sống thực như mình có, với những giới hạn, vượt thắng lo sợ bị người khác xét đoán, nhưng chân thành và khiêm tốn”.

Tiếp đến là có khả năng đi ra khỏi chính mình: cuộc đời là một cuộc xuất hành liên lỷ, ra khỏi những cái khung của tâm trí chúng ta, khỏi những hàng rào sợ hãi, chẳng vậy chúng ta sẽ có nguy cơ thờ lạy một “Thiên Chúa” do chúng ta phóng dội lên, đi từ những nhu cầu của mình.

Sau cùng là cởi mở đối thoại: trước tiên là đối thoại với Thiên Chúa trong kinh nguyện, rồi cởi mở đối với tha nhân, đối với thế giới và văn hóa của họ. Vì thế, - Đức Thánh cha nói - tôi khuyến khích anh em hãy sống mà không sợ thách đố của tình huynh đệ, cả khi điều này đòi chúng ta phải cố gắng vất vả và từ bỏ. Thế giới và cả Giáo hội đang cần những chứng nhân về tình huynh đệ.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Khách truy cập

Hôm nay:8615
Hôm qua:19453
Tuần này:46998
Tháng này561368
Số Lượt Truy Cập:47225687
Số khách đang Online 804