Dân Chúa Âu Châu

nguoi mon de duoc sai diChính phủ các quốc gia đất nước và cả Giáo hội Công giáo Vaticano xưa nay luôn sai gửi các vị Đại Sứ, các vị Sứ Thần đại diện đến các quốc gia đất nước thân hữu khác khắp nơi trên thế giới.

Trong đời sống đức tin tinh thần đạo giáo có những vị được sai gửi đi không?

Ngày xưa Chúa Giêsu Kitô tuyển chọn và sai các Tông Đồ với sứ mệnh: ra đi đến với con người, rao giảng về nước Thiên Chúa và rộng tay chúc lành cho họ. (Lc 10,2-9).

Thánh giáo phụ Augustino có suy niệm: “ Niềm mong ước khao khát của Thiên Chúa là con người. Chính vì thế, Ngài không ở luôn trên trời cao xa. Nhưng muốn xuống với con người trên trần gian. Trong thư gửi Giáo đoàn Philiphe, Thánh Phaolô viết: Chúa Giêsu Kitô là Thiên Chúa, mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa. Nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân phận nô lệ, trở nên giống người phàm sống như mọi người giữa trần thế”.

Trong một mẩu chuyện dụ ngôn, Michael Ende đã kể lại đoạn chuyện hai chú bé Jim và Luca lái xe lửa đi xuyên trong sa mạc. Xe của họ chạy ngang qua những bãi cát hoang vu bát ngát, thình lình từ đàng xa phía chân trời trước mặt, họ nhìn thấy một bóng người khổng lồ xuất hiện đang tiến tới theo hướng ngược chiều xe đang chạy. Họ hoảng sợ toát mồ hôi và muốn nhảy xuống khỏi xe chạy trốn...

Bỗng có âm thanh như tiếng người nói nhỏ nhẹ phát ra: “Các Bạn đừng chạy trốn làm gì! Tôi biết mọi người đều hoảng sợ khi gặp tôi và đều muốn chạy trốn cả!”. Hai chú bé nghe thế liền đứng lại nhìn người khổng lồ tiến lại gần hơn.

Trước mắt hai chú bé một sự kinh ngạc xảy ra: Người khổng lồ càng đến gần bao nhiêu, người đó lại càng bé đi bấy nhiêu. Khi người khổng lồ sau cùng đến sát gần bên họ, người đó không to cao lớn hơn và cũng chẳng nhỏ hơn hai chú.

Ngạc nhiên hai chú hỏi người khổng lồ: Làm sao ông lại như thế này? Từ xa ông trông có hình dạng khổng lồ làm chúng tôi hoảng hốt sợ hãi toát mồ hôi ra. Nhưng bây giờ gần ông, ông lại cũng chỉ to lớn như chúng tôi thôi.

Người khổng lồ đáp lại: Mỗi con người có một bí mật. Nói đúng hơn mỗi người là một mầu nhiệm. Nơi những người khác như thế này: họ càng đi ra xa, hình bóng của họ càng nhỏ đi. Nơi tôi thì lại khác ngược lại: tôi càng đi ra xa, thân hình tôi càng chiếu tỏa to lớn ra. Tôi càng tới gần, người ta lại càng nhận ra thân thể hình dạng thật của tôi”...

Chúng ta tin nhận Thiên Chúa là Đấng vô hình ở tận nơi cao xa. Với con người chúng ta Ngài là Đấng to lớn cao cả khổng lồ vô tận. Vì thế có nhiều người sợ hãi trước Ngài.

Nhưng Thiên Chúa đã thành người ở trần gian qua Chúa Giêsu Kitô. Thiên Chúa xuất hiện là Đấng cao cả, theo tầm nhìn từ xa, đã đến gần con người chúng ta trong bản thân Chúa Giêsu Kitô. Nhờ thế, con người chúng ta nhận ra thân thể hình dạng thật sự của Ngài.

Chúa Giêsu làm người sống ở giữa trần gian. Ngài đi đến với mọi người, dù họ là người bé nhỏ, yếu đuối bệnh tật, người bị hất hủi bỏ quên trong xã hội. Qua đó mọi người nhận ra hình dạng thật sự của Thiên Chúa: một Thiên Chúa gần gũi với con người, một Thiên Chúa tình yêu hằng muốn đem đến cho con người đời sống bình an hạnh phúc.

Chúa Giêsu sai các Tông đồ và những người làm sứ gỉa cho Ngài ra đi đến trong trần gian với sứ mệnh đến với con người, đến với gia đình con người sinh sống, đến với mọi tầng lớp trong xã hội. Họ là những người bị lạc đường, bị thương tổn chịu đựng bệnh tật thể xác cũng như tinh thần, sống trong thất vọng lo âu, trong sợ hãi, mất niềm tin và cảm thấy cuộc đời mất ý nghĩa…

Ơn Kêu gọi theo Chúa làm Sứ gỉa cho Ngài là ơn kêu gọi ra đi đến với con người!

Qua những sứ gỉa của Chúa, hình dạng chân thật của Chúa được nhận ra: Hình dạng một Thiên Chúa gần gũi với con người.

Khi Sứ gỉa được sai đi đại diện tham dự hội nghị, họ phải trình bày sứ điệp được trao cho. Chúa Giêsu sai các Tông đồ ra đi đến với con người rao giảng cho họ: Nước Thiên Chúa đến gần anh em!

Người sứ gỉa rao gỉang chỉ một mình Thiên Chúa , Đấng là nguồn sự sống, ơn tha thứ cứu chuộc và nguồn bình an cho con người. Nhưng như thế vẫn chưa là tất cả. Rao giảng tin mừng về Thiên Chúa còn nhiều hơn thế nữa. Thánh phụ Đaminh, Đấng sáng lập Dòng thuyết giảng, đã nhắn nhủ, như một thứ hành trang trao vào tay những người đi rao giảng: “contemplata tradere”.

Qua đó Thánh nhân muốn nói: anh em phải sống những lời anh em rao giảng, qua học hỏi nghiên cứu, nhất là qua suy tư cầu nguyện trong tương quan sống động với Thiên Chúa.

Một đòi hỏi cao độ? Nhưng có thế mới phù hợp với sứ mệnh rao giảng về một Thiên Chúa vô hình là nguồn sự sống cùng tình yêu.

Văn hào B. Brecht đã có suy tư để lại: “ Không ai có thể mang lại niềm vui cho người nào đó, nếu bản thân họ không có niềm vui”. Có lẽ câu ngạn ngữ trong dân gian cũng diễn tả tâm trạng như thế: Trong lòng có đầy, mới tràn ra bên ngoài!

Người sứ gỉa Tông đồ của Chúa không chỉ rao giảng Thiên Chúa bằng ngôn ngữ tiếng nói, nhưng còn qua chính đời sống bản thân của mình nữa.

Trong Kinh Tin kính chúng ta tuyên xưng: “ Vì loài người chúng ta và để cứu rỗi chúng ta, Người đã từ trời xuống thế”.

Thiên Chúa quan tâm ý thích tới con người. Còn ý thích quan tâm của con người với Thiên Chúa, nếu không phải là sự thành công trong đời sống. Đó là được cứu chữa an ủi, có niềm vui, niềm hy vọng cho đời sống.

Trong cuộc sống xã hội xưa nay có rất nhiều vết thương, những đau khổ: ngoài thân xác lẫn trong tâm hồn. Vết thương ngoài thân thể có thể chữa lành bằng thuốc men hay tập luyện thể thao, nghỉ dưỡng sức... Nhưng vết thương trong tâm hồn, nhiều khi còn sâu đậm đau đớn hơn vết thương nơi thân thể, đòi hỏi chữa trị kéo dài hằng năm trời, đôi khi suốt cả đời sống!

Sứ mệnh phục vụ của người sứ gỉa làm việc tinh thần đạo gíao là rộng tay chữa lành những vết thương đau khổ của con người qua Bí tích giải hòa giải, lời an ủi, tạo cơ hội giúp con người tập họp lại với nhau cùng chung sống trong cộng đoàn xã hội và Giáo Hội.

Lời nói, thái độ cử chỉ cùng sự an ủi thông cảm của vị sứ gỉa do Chúa kêu gọi sai đi là linh dược cho con người đang bị thương. Họ cần được rộng tay chữa lành.

Vị sứ gỉa của Chúa được sai đến với những con người đang đi tìm kiếm, đang có thắc mắc, đang gặp thất bại trong đời sống về hôn nhân, về gia đình con cái, về nghề nghiệp đang bị bỏ rơi khinh miệt, đang sống hoang mang hồ nghi bỏ rời xa Thiên Chúa và Giáo Hội. Họ là những người đang mang vết thương sâu đậm trong đời sống. Họ cần có được vòng tay rộng mở chữa lành của Giáo Hội.

Vị sứ gỉa người được Giáo hội Chúa sai đi, không chỉ là người của Chúa, nhưng còn đang là một con người sống giữa trần gian trong xã hội thời đại ngày hôm nay. Và để giữ quân bình cho đời sống làm sứ gỉa Tin mừng, có lẽ lời nhắn nhủ của Thánh phụ Đaminh” Comtemplata tradere - suy niệm tìm học nơi Thiên Chúa, hướng về tâm lý cùng hoàn cảnh đời sống con người, quan tâm đến những biến cố dấu chỉ thời đại trong đời sống là chỉ dẫn cụ thể thiết thực. Rồi từ nguồn cảm hứng hướng dẫn đó tìm ra cách thức đến với con người, rao giảng cho họ và rộng tay chữa lành cùng đồng hành với họ.

Cha Giuse Nguyễn Trung Điểm

Sơ Magareta Vũ thị Hiền

và cha Đan sĩ  Raphael Mai Quang Khoa yêu qúi,

Từ 50 năm qua, theo ngôn ngữ văn chương thi ca diễn tả đó là thời gian nửa thế kỷ, Cha Giuse Trung Điểm được Thiên Chúa kêu gọi làm Sứ gỉa  là Linh mục trong khu vườn Giáo hội Chúa ở trần gian

Từ 50 năm qua, theo ngôn ngữ văn chương thi ca diễn tả đó là thời gian nửa thế kỷ Sơ Magareta được Thiên Chúa kêu gọi sống đời tu trì tận hiến trong hội Dòng Mến Thánh làm Sứ gỉa cho tình yêu cùng nếp sống khiêm hạ của Thiên Chúa giữa lòng xã hội con người trên trần gian

Và từ 25 năm qua, theo ngôn ngữ văn chương thi ca diễn tả đó là thời gian một phần tư thế kỷ, Cha Rapharel được Thiên Chúa kêu gọi làm Sứ giả là đan sĩ Linh mục trong hội Dòng Xi Tô giữa dòng đời sống con người trần gian.

25 năm , 50 năm giai đoạn lịch sử không gian, từ Á châu sang Âu châu, đời linh mục của hai Cha và nếp sống nữ tu hy sinh dấn thân của Sơ Magareta ra đi đến với con người.

25 năm và 50 năm đoạn đường lịch sử đời Linh mục của hai Cha, đời tu trì của Sơ Magareta sống rao giảng cùng làm chứng cho Thiên Chúa giữa con người.

25 năm và 50 năm quãng thời gian lịch sử đời Linh mục của hai Cha rộng tay ban các Bí tích chữa lành mang niềm an ủi của Thiên Chúa cho con người, đời sống hy sinh từ bỏ sống nhiệm nhặt của Sơ Magareta qua lời cầu nguyện, nếp sống bàn tay sự hy sinh dấn thân mang sự an ủi đến cho những người cần được giúp đỡ ủi an.

Thiên Chúa đã kêu gọi hai Cha và Sơ vào làm thợ trong vườn nho của Ngài. Và hai Cha và Sơ từ 25 năm, từ 50 năm nay đã luôn nói với Ngài: Ad sum! Vâng, con xin đến để thực thi ý Chúa muốn!

Thực thi ý Chúa muốn giống như người bắc nhịp cầu ngang qua lạch nước hay chỗ đất trũng sâu, để con người bước qua sang bờ bên kia đi đến với Thiên Chúa. Một công cụ khiêm hạ. Nhưng lại rất cần thiết cùng hữu ích cho đời sống con người.

Xin dâng lời cảm tạ Thiên Chúa đã ban ân đức kêu gọi cùng gìn giữ hai Cha và Sơ suốt dọc thời gian một phần tư, và nửa thế kỷ qua trong nhiệm vụ là người sứ gỉa được sai đi làm việc trong cánh đồng truyền giáo nơi khu vườn Giáo Hội Chúa ở trần gian.

Xin kéo giật chuông, rúc tù và, tấu vang điệu nhạc tiếng đàn, hân hoan cất cao lời kinh tiếng hát “Te Deum laudamus- Lòng hân hoan ca ngợi Thiên Chúa nhân từ ” và cùng nâng ly :

-chúc mừng Cha Giuse Nguyễn Trung Điểm dịp vui mừng kỷ niệm kim khánh chức Linh mục 1973-06.01.- 2023.

-chúc mừng Sơ Magareta Vũ Thị Hiền dịp vui mừng kỷ niệm kim khánh Khấn Dòng 1973-30.05.- 2023

-chúc mừng Cha Đan sĩ Raphael Mai Quang Khoa dịp vui mừng kỷ niệm ngân khánh chức Linh mục 1998-03.09.2023

-và chúc mừng Đan Viện Châu Sơn Việt Nam ở nước Đức dịp mừng kỷ niệm đệ nhất thập chu niên 2013- 09.-2023 thành lập cộng đoàn Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn Nothgottes, Ruedesheim.

Ad multos annos!

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long