Dân Chúa Âu Châu

Đại hội Công giáo Việt Nam  lần thứ 37 tại Đức quốc

BY: TRẦM HƯƠNG THƠ

Tạ ơn Chúa ban cho làn gió mới
Ơn Thánh Thần đã thổi tới nơi đây
Thổi bừng lên sức sống mới tràn đầy
Của tuổi trẻ khai mạc ngày đại hội.

Vâng! Hôm nay 18.05.2013 vào lúc 18.giờ 30 sau bài diễn văn rất chân tình của ông chủ tịch LĐCGVN. Gioan Baotixita Phùng Khải Tuấn tại thành phố Aschaffenburg Đức Quốc ĐHCGVN: đã bắt đầu khai mạc.

Giáo Hội vẫn luôn có làn gió mới của Chúa Thánh Linh trên đường lữ hành của chúng ta. Chúng ta cứ tin tưởng bước đi vì khi xưa Chúa Phục Sinh về Trời, Ngài có nói với chúng ta rằng "Thầy ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế" Và Thầy cũng có phán rằng "Thầy là Đường là sự Thật và là sự Sống" cho dù giáo hội có gặp bao nhiêu sóng gió bão táp đi nữa nhưng, chúng ta vẫn không nao núng vì căn nhà Chúa xây trên đá tảng Phêrô nên cửa hoả ngục sẽ không, và không bao giờ phá nổi. Hôm nay là lần Đại Hội thứ 37. với chủ đề "SỐNG NĂM ĐỨC TIN-TRUYỀN ĐẠT LẠI CHO CON CHÁU" và mừng 25 năm ĐTC. Gioan Phaolô II tôn phong 117 vị tử vì đạo Việt Nam lên hàng hiển thánh

Sau lời khải mạc đại hội là 3 hồi chiêng trống cả đại hội cùng đứng dậy trang nghiêm hướng về chiếc kiệu linh ảnh 117 vị thánh tử vì đạo Việt Nam do các em thiếu nên cung nghinh tiến vào hội trường, đồng thời ca đoàn cũng do các bạn trẻ đảm trách cho toàn ngày khai mạc đại hội năm nay. Một bầu thanh khí rất trang nghiêm. "Tiếng nhạc oai hùng vang lên khắp cõi trời Việt Nam. Tiếng lòng tha thiết, con nước Nam hòa khúc khải hoàn ca. Đồng thanh ta hát khen mừng, bao đấng anh hùng nay chiến thắng khải hoàn trên chốn phúc vinh sáng ngời." Nhưng hôm nay trong buổi khai mạc đại hội này, không chỉ vang lên khắp cõi trời Việt Nam nhưng còn vang lừng khắp cả năm châu. Tôi cảm thấy vô cùng hãnh diện vì được là con cháu các ngài, các ngài đã rất anh dũng hiên ngang tuyên xứng "Đức Tin" dù có phải "Tử vì đạo" để truyền đạt lại cho chúng ta. Thế thì năm nay là "Năm Đức Tin" chúng ta cũng phải sống gương mẫu "Đức Tin" đó để truyền đạt lại cho con cháu chúng ta bây giờ và sau này. Không chỉ thế, mà hôm nay tôi nhìn thấy cả một ca đoàn trẻ rất đông và rất hùng hậu, có những em mới khoảng trên dưới 10 tuổi trang nghiêm cất cao giọng hát vang lừng mừng kính các Thánh Tử Vì Đạo nước Việt Nam tôi vô cùng xúc động và không kém phần hãnh diện vì các em. Tôi nghĩ rằng, không riêng mình tôi đâu, nhưng gần như cả đại hội này và tất cả cũng thế.

Sau phần cung nghinh di ảnh CTTVĐVN. chấm dứt. Linh mục Stêphanô Bùi Thượng Lưu đại diện hội đồng tuyên úy lên thắp nến trước tượng Đức Mẹ La Vang, và di Ảnh CTTVĐVN. Ngài thay mặt Hội Đồng Tuyên Úy chào mừng toàn thể đại hội. Chào mừng đức ông Dr. Huỳnh Văn Lộ cựu TU liên đoàn nhưng rất tiếc ngài vắng mặt hôm nay. Chào mừng cha giáo sư thần học Matthew Nguyễn Khắc Hy zu hội Xuân Bích đến từ Hoa Kỳ cha sẽ là thuyết trình viên cho đại hội năm nay. Cha Dr. phêrô Nguyễn Trọng Qúy cựu TU. liên đoàn, cha Giuse Nguyễn Trung Điểm cựu TU. liên đoàn ngài cũng vừa mừng 40 mươi năm tuổi đời linh mục. Cha Nguyễn Hùng SJ. đến từ Mỹ, cha Nguyễn Ngọc Thế SJ. đến từ Đan Mạch, cha Vicent Nguyễn Quốc Triệu SJ. tân linh mục dòng tên chủ sự thánh lễ mở tay khai mạc, cùng tất cả qúy linh mục, qúy thầy, qúy sơ đến từ VN. và khắp nơi. Cha cũng chào mừng và quan tâm đặc biệt tới các bạn trẻ và các em thiếu nhi.
Ngài nói "cha rất hãnh diện vì các con" Tất cả chúng ta mỗi người là một bó đuốc để thắp sáng lên niềm tin và sưởi ấm cho mình và cho tha nhân. Ngài cũng lập lại lời của ĐTC. Phanxicô nói với các linh mục tu sỹ "Mục Tử thì phải có mùi chiên". Đây là lần đầu tiên sau 37 năm luồng gió mới thổi tới và làm biến chuyển Đại Hội. Giới trẻ hôm nay sẽ đảm trách một ngày của Đại Hội, Anh Tạ Anh Dũng ủy viên thanh thiếu niên cũng có đôi lời thân thưa với Đại Hội rất chân tình. Sau đó bước vào phần thánh lễ khai mạc Đại Hội.
Các em thiếu nhi đã vũ tiến hoa dâng lên Đức Mẹ qúa đẹp, hay, và ý nghĩa. Cám ơn các em và những người đã bỏ công sức hướng dẫn, chắc hẳn trong tháng hoa giáo hội dành riêng để kính Đức Mẹ này Mẹ sẽ vui lắm...

Thánh lễ khai mạc do tân linh mục trẻ Vicent Nguyễn Quốc Triệu SJ. chủ tế. cùng 17 linh mục đồng tế.

Ca đoàn trẻ tổng hợp hát những bài thánh ca rất là tươi trẻ với một kỹ thuật hòa âm khá mới mẻ, và kỹ thuật giai điệu rất hay và hấp dẫn, thu hút và đánh động lòng người. Đây đúng là một làn gió mới của Chúa Thánh Thần thổi tới đại hội năm nay.

2 bài đọc do 2 em thiếu niên đọc bằng tiếng Việt Nam nghe mà thấy tim mình cảm động và vui mừng.
Tân linh mục chia sẻ bài giảng bằng 2 ngôn ngữ Đức-Việt. với câu hỏi gợi ý cho các bạn trẻ. Tại sao Chúa Giêsu thành công mặc dầu Ngài đã hy sinh chịu chết trên thập tự giá? Xin thưa, vì Chúa Giêsu là Thầy của Tình Yêu. Ngài rành về năm ngôn ngữ của Tình Yêu. (Xin tóm tắt) đó là:
1. Lời Khen (khuyến khích): Ngài đã biết khen và khuyến khích các tông đồ cùng như những người tội lỗi và bé mọn.
2. Thời gian: Ngài đã dành toàn bộ thời gian cho các tông đồ và nhân loại
3. quà tặng: Ngài đã tặng cho đôi tân hôn khi họ hết rượu.
4. Phục vụ: Ngài đã rửa chân cho các tông đồ.
5. Thương Yêu: Ngài đã thương yêu và hy sinh cho tất cả nhân loại.v.v...

Bởi thế mà Ngài đã thành công cho tới ngày hôm nay. Và đạo của Ngài cứ một ngày một phát triển.
Lời Nguyện hôm nay cũng do các em thiếu niên dâng lên Thiên Chúa, những lời chân ^thành đơn sơ cầu cho quê hương, giáo hội, cho ĐTC. Phanxicô, cho đại hội, và ông bà cha mẹ, v.v... nhưng đã chạm tơ lòng làm cho lắm bậc sinh thành cảm động và chắc Thiên Chúa sẽ thương nhận lời cầu.
Trước khi tân linh mục ban phép lành đầu tay kết lễ, ông tư vấn Đinh Kim Tân lên giới thiệu và công bố tân BCH. liên đoàn nhiệm kỳ 2013-2015.
Linh Mục đại diện hội đồng tuyên úy Stephanô chủ sự lời tuyên hứa của tân BCH.
Kết lễ tân linh mục ban phép lành đầu tay chung cho tất cả và vội vã chào ra về cho kịp chuyến xe lửa để sáng chúa nhật còn dâng thánh lễ cho giáo xứ Đức. Được biết tân linh mục Triệu đang là cha phó một giáo xứ tại Göttingen đặc trách cho sinh viên Đức ở đây vì nơi đây có trường đại học.
Sau khi ca đoàn trẻ vừa chấm dứt bài kết lễ thì cả hội trường đã vang dội những tràng pháo tay như bất tận. Chân thành cám ơn các em, Đại Hội và mọi người hãnh diện vì các em.
Tiếp đến bên phía người lớn làm giờ chầu Thánh Thể do linh mục Đaminh Nguyễn Ngọc Long hướng dẫn. Hơn một giờ chầu Thánh Thể rất trang nghiêm và sốt sắng bao nhiêu tâm tình dâng lên Thiên Chúa xin Ngài chở che hộ phù cho quê hương và đất nước. Bao nhiêu những tha thiết cho giáo hội quê nhà v.v... Hàng ngàn bông hoa đã được từng tâm hồn kính dâng lên trước Thánh Thể và tòa Mẹ trong tháng hoa.
Song song với giờ chầu Thánh Thể bên phía hội trường lớn các bạn trẻ đang sinh hoạt và tìm hiểu về các dòng tu, do linh mục Thomas Lê Thanh Liêm và qúy sơ từ nhiều dòng trong nước Đức tới chia sẻ hướng dẫn và giới thiều về dòng của mình. Hy vọng rằng mỗi ngày ơn gọi sẽ triển nở hơn. Đêm đã về khuya tôi xin khép lại bài tường thuật với mấy vần thơ.

Đẹp thay! ơn ChúaThánh Linh thổi tới
Tràn vào hồn đổi mới khắp quanh tôi
Chúa Tình Yêu nối kết chúng ta rồi
Từng ngọn lửa cho đời thêm tươi sáng
Gió Thánh Thần đang xuống tràn lai
láng
Sưởi lòng nhau cho rạng rỡ tỏa lan
Cho tâm hồn ngày Đại Hội hân hoan
Dấu tình yêu Ngài ban ngày hội lớn.

NGÀY CHÚA NHẬT

Lời kinh sớm con dâng đời cảm tạ
Như hương trầm lên Chúa Cả cao sang
Sáng hôm nay Ánh Quang chiếu huy
hoàng
Xuống dương gian ươm vàng ngày Đại
Hội.

Mặc dù tối hôm qua thứ bảy bên phía người lớn kết thúc giờ chầu Thánh Thể khá khuya nhưng mới tờ mờ sáng đã thấy nhiều người có mặt ở phòng chầu Thánh Thể để tham dự buổi kinh sáng do qúy Sơ hướng dẫn.

Muôn ngàn đời, hãy ca tung suy tôn
Chúc tụng Chúa trên cõi trời cao thẳm.

Buổi kinh sáng hôm nay được qúy Sơ hướng dẫn như vươn cao lên thêm xuân tươi đẹp của tháng hoa, tháng giáo hội dành để kính Đức Mẹ Maria vì Mẹ là mùa xuân. Thật vậy, có các Sơ hướng dẫn buổi kinh sáng nay mà cả ngày thời tiết rất đẹp, nắng vàng rực rỡ cả ngày. Cám ơn qúy Sơ lắm.
(Một nét đẹp nữa là ngoài sân thấy có các tham dự viên gom rác mang đi để cho sân Đại Hội được trang nhã hơn)
Sau giờ điểm tâm nhiều người đã sốt sắng sang hội trường tìm cho mình một chỗ ngon ngồi để sửa soạn thưởng thức những sự chia sẻ của linh mục Matthew Nguyễn Khắc Hy. (Có người còn giữ luôn hai ba chỗ kế bên cho người nhà). 8giờ30 linh mục thuyết trình viên được giới thiệu trông ngài khá là vạm vỡ.
Thật vậy! không phải vạm vỡ về xác thân, nhưng đặc biệt vạm vỡ về giọng nói, mạnh mẽ và rõ ràng đủ ưu điểm và tác phong của một thuyết trình viên chuyên nghiệp. Ngài dẫn nhập vào đề tài "Năm Đức Tin" chúng ta phải sống ra sao cho tốt để mà truyền đạt "Đức Tin" cho con cháu đây?
Cha đưa ra rất nhiều phương thức đặc biệt cách ví von bằng văn thơ, ca dao, thật vui nhộn làm cho Đại Hội lắm phen cười thoải mái. Nhưng quy tụ lại vẫn là cách ta phải nhìn lại chính bản thân ta, và suy cho sâu để mà chỉnh sửa lại cuộc sống cho nên tốt. Chỉ có thế ta mới có thể cho con cái ta được mà thôi. Vì phàm cái gì ta đã không có thì không thể cho ai được. Sau phần thuyết trình chia sẻ là tới phần giải đáp thắc mắc. Mục này cũng rất là hấp dẫn. Rất nhiều câu hỏi được đặt cho ngài đều được giải đáp khá tường tận.
Hai giờ đồng hồ trôi qua thật mau chóng cha lại hẹn mọi người buổi chiều sẽ tiếp tục chương trình vì bây giờ phải sửa soạn đại lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Ngài cũng là chủ tế thánh lễ hôm nay lễ mừng Chúa Thánh Thần ngự đến.

Thánh lễ hôm nay khoảng 4000 (bốn ngàn) người tham dự. Sau hai bài thánh thư Thầy phó tế duy nhất của Việt Nam ở Đức Quốc Vicent Nguyễn Công Trứ công bố Tin Mừng và linh mục Matthew Nguyễn Khắc Hy chia sẻ trong bài giảng hùng hồn với nhiều ví von đi vào lòng người. Qua câu chuyện gà ấp trứng đại bàng v. v
Trong ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống hôm nay ca đoàn tổng hợp đảm trách với những bài Thánh ca làm mềm mại trái tim. Thánh lễ thật sốt sắng trang nghiêm nhưng không kém phần trang trọng. Cám ơn ca đoàn tổng hợp đã hy sinh thời gian tập luyện để hát những bản nhạc hay đẹp để ca tụng Thiên Chúa và giúp cho ngày Đại Hội những nét tươi đẹp, cho tâm hồn những tham dự viên nâng lên sốt sắng và cảm nhận được Thấn Khí của Thiên Chúa ở nơi đây. Một đại lễ giữ lại được những ấn tượng đẹp cho tâm hồn chúng ta.
Song song với thánh lễ đồng tế của người lớn thì có thánh lễ cho thiếu nhi do cha Antôn Đỗ Ngọc Hà và cha Steffan đến từ Berlin cùng đồng tế. Với sự trợ giúp của qúy sơ và các huynh trưởng. Các em được các cha khen là rất ngoan. Nhưng cũng phải cám ơn qúy cha và qúy sơ cũng như các huynh trưởng nhiều đấy.
Sau thánh lễ là giờ cơm trưa và gặp gỡ. Hôm nay thời tiết thật là tuyệt vời nên đa số là ra ngoài trời để hưởng nắng ấm của mùa xuân tháng năm. Tôi cũng ra ngoài tận hưởng cái ấm áp của Chúa Thánh Thần và lấy chút tin tức và hình ảnh. Aschaffenburg luôn là một địa điểm tổ chức Đại Hội tuyệt vời nhất từ trước tới nay. Xung quanh công viên rộng rãi lại nằm kế bên dòng sông đầy vẻ nên thơ vào quyến rũ.

Ta về đây chung xây ngày Đại Hội
Thời gian ơi! xin chớ vội trôi đi
Ở nơi đây tình nghĩa đã khắc ghi
Hẹn nhau luôn niên kỳ Chúa hiện
xuống.

Sau trưa vào lúc 14g30 chương trình được chia thánh 3 nhóm.

Người lớn tiếp tục vào hội trường lớn nghe tiếp thuyết trình và đặt những câu hỏi với linh mục Matthew nguyễn Khắc Hy. Tôi nghe nói chương trình rất hấp dẫn và sôi nổi, nên tham dự viên rất thích. Ngài có lối nói hào hùng nhưng rất lôi cuốn bởi trong đầu ngài chứa đựng cả khối văn thơ, và những câu chuyện khôi hài.Tiếc qúa! tôi không được tham dự đầy đủ vì còn phải săn tin mỗi chỗ một chút để viết bài tường thuật hầu qúy vị đây.
Thanh thiếu niên thì sinh hoạt thể thao do linh mục Thomas Lê Thanh Liêm và nhóm TNCG. hướng dẫn. Mục này cũng rất sôi nổi và hào hứng, các bạn đã tham gia hết mình.
Thiếu nhi thì được các Sơ và huynh trưởng phụ trách ngoài sân cỏ.
Trên đây là hình ảnh phóng viên đang phỏng vấn linh mục Stephanô Bùi Thượng Lưu chủ nhiệm tờ nguyệt san Dân Chúa Âu Châu và đại diện Hội Đồng Tuyên Úy Việt Nam tại Đức Quốc.
Tôi đi ra và gặp Linh mục Nguyễn Hùng Sj. từ Mỹ qua đây một tháng để hướng dẫn các khóa linh thao bên Âu Châu nhân có mấy ngày rảnh ngài ghé tham dự Đại Hội cho biết. Tôi dẫn ngài đi bộ dọc theo bờ sông và chia sẻ với ngài về sự hình thành của LĐCGVN: tại Đức đã được 38 năm và đây là lần Đại Hội thứ 37.
Trở lại hội trường lớn lúc đang có giờ chầu Thánh Thể tại phòng hội lớn nên hai chúng tôi vào tham dự.
Ba mặt bên hông của hội trường lớn là những tòa cáo giải, những người tìm vào tòa hòa giải vẫn luôn luôn có từng hàng.
Trước khi khai mạc chương trình văn nghệ có nghi thức cầu nguyện cho Quê Hương lúc 19 giờ sau đó là nghi thức chào Quốc Kỳ và hát quốc ca VNCH. (lá cờ vàng ba sọc đỏ linh thiêng của tổ quốc vẫn luôn hiện diện khắp năm châu của những người ty nạn cộng sản chúng tôi) sau đó chương trình văn nghệ bắt đầu, và rất nhiều tiết mục hấp dẫn cho đến 24 giờ đêm.

Trời đã khuya bài này xin khép lại
Ơn Thánh Thần trọng đại đã ban cho
Ngày đại lễ trang trọng hương thơm tho
Bao nắng đẹp buồn lo tan biến cả
Ngày Đại Lễ hồn hân hoan thanh nhã
Tạ ơn Trời Ngài đã gởi Thánh Linh
Ngày đại hội đẹp thay những thân tình
Hẹn ngày mai phận mình lại viết tiếp.


Thanh Sơn 20.05.2013.