Dân Chúa Âu Châu

“Hãy mạnh dạn loan báo Tin mừng Tình yêu của Thiên Chúa giầu lòng thương xót, Tình yêu được mạc khải cách trọn vẹn nơi Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta, Đấng đã yêu ta và đã chết vì ta.”

 

Trên đây là lời mời gọi của Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc (ĐTGM) trong Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót của Tổng Giáo phận TPHCM (TGP) vào chiều Chúa nhật 13/12/2015, tại Nhà thờ Chính toà Đức Bà Sài Gòn. Đồng tế với ngài có linh mục Tổng đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân và khoảng 80 linh mục.

 

Ngay từ 16g30, rất đông tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa trong đại gia đình TGP đã tập trung tại Quảng trường Công xã Paris, trước tượng Đức Mẹ Nữ Vương Hoà Bình. Tại đây, đúng 17g15, ĐTGM Phaolô đã cử hành nghi thức khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót (LTX). Sau đó, ngài dẫn đầu đoàn rước, đến trước cửa Nhà thờ Chính toà Sài Gòn, mở cửa Năm Thánh cho TGP và tiến vào lòng Nhà thờ. Đại diện cộng đoàn dân Chúa Sài Gòn đi theo ĐTGM Phaolô, vào ngồi chật kín nhà thờ.

 

Tiếp đến, nhắc lại bí tích Thánh Tẩy mà mọi người đã lãnh nhận, ĐTGM làm phép nước và rảy nước thánh trên cộng đoàn.

 

Trong bài giảng, ĐTGM Phaolô trước tiên kêu gọi cộng đoàn hãy vui lên và vui luôn trong niềm vui của Chúa. Rồi ngài quảng diễn về Năm Thánh LTX: “Năm Thánh này hướng tất cả chúng ta đến với những người nghèo, những người đau khổ. Mọi người cần sống hiền hòa, rộng rãi, đừng lo lắng, bằng lòng với những gì mình đang có và siêng năng làm việc thiện.”

 

ĐTGM nhấn mạnh: “Chúa Kitô là dung mạo LTX của Chúa Cha; Người là con đường duy nhất chúng ta phải đi qua để đến với Chúa Cha. Hãy nên giống Chúa mỗi ngày một hơn, bằng cách: suy niệm Lời Chúa, cầu nguyện liên lỉ, không ngừng đón nhận bí tích Tình yêu, hành động chứ đừng chỉ thương xót bằng môi miệng.”

 

Cuối lễ, linh mục Tổng đại diện công bố các nhà thờ trong TGP được ĐTGM chỉ định là nơi hành hương để mọi người lãnh nhận ơn toàn xá trong Năm Thánh ngoại thường Lòng Thương Xót .

 

Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót đã khép lại sau tiếng hát “Hãy đi loan báo lòng thương xót Chúa, hãy đi loan báo Tin Mừng cứu độ…” từ ca đoàn Nhà thờ Chính toà Đức Bà Sài Gòn lúc 18 giờ 50.

 

Được biết, ngày 08/12/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức khai mạc Năm Thánh ngoại thường “Lòng Thương Xót” với nghi thức mở Cửa Thánh Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô tại Vatican. Trong Chúa nhật "Hãy Vui Lên" hôm nay, tất cả các cửa Nhà thờ Chính toà trên khắp thế giới cũng được các Giám mục giáo phận mở ra để khai mạc Năm Thánh LTX tại các giáo hội địa phương.

SaiGon-NamThanh-01.jpg SaiGon-NamThanh-13.jpg

(WTGP.Sài Gòn 14.12.2015)