Dân Chúa Âu Châu

Melbourne, Cộng đồng Công Giáo Việt Nam, Trung Tâm Thánh Vinh Sơn Liêm cử hành Nghi thức mở cửa Năm Thánh trọng thể

Sau khi Cộng đồng Công Giáo Việt Nam Tổng Giáo Phận Melbourne hân hoan nhận được tin Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Melbourne ban cho Trung Tâm Công Giáo Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm, được vinh dự là một trong năm ngôi Thánh đường trong TGP. đón nhận nghi thức mở cửa Năm Thánh, và là Trung tâm hành hương của Tổng Giáo phận. Mọi thành phần Dân Chúa trong Cộng đoàn, đã dồn mọi nỗ lực để sửa soạn Trung Tâm chuẩn bị đón mừng đặc ân của Tổng Giáo phận ban cho.

//www.flickr.com/photos/136258308@N06/sets/72157661767703590">Mời coi hình

Các hội đoàn, đoàn thể được phân công dành mọi thời gian có thể để phục vụ cho ngày Đại Lễ. Về phần trang trí, một vài khu vục Trung tâm được sơn phết lại, thay bảng Trung tâm, một chiếc dù lớn được căng trên khuôn viên trung tâm, làm một cổng phụ và trang trí lễ đài, cờ Việt Nam Cộng Hòa, cờ Úc và cờ Hội Thánh tung bay, cờ trên nóc khán đài và chung quanh khuôn viên Trung Tâm, sửa soạn và trang trí các kiệu hoa. Cộng đoàn cũng được Linh mục quản nhiệm chuẩn bị phần tâm linh, giúp mọi người hòa giải bằng các buổi tĩnh tâm, mời các Linh mục Việt Nam đến ngồi tòa hòa giải, giúp mọi người dọn mình đón nhận ơn Toàn xá.

Vào lúc 3 giờ chiều Chúa Nhật 13 Tháng 12 là ngày đại lễ, với thời tiết hơi nắng nóng, nhưng trời đẹp, không mưa. Dân Chúa từ khắp nơi trong Tổng Giáo phận lũ lượt về Trung Tâm Vinh Sơn Liêm như trẩy hội, những tà áo dài tha thướt tung bay, người già đi bên người trẻ, người lớn bồng người bé, các cụ già chân yếu cũng cố vịn tay vào xe đẩy để đến dự, ai cũng vui tươi vì hiếm có dịp được dự một buổi lễ Mở Cửa Năm Thánh đặc biệt này.

Chương trình cho ngày trọng đại gồm có ba phần:
Chầu Lòng Chúa Thương Xót.
Rước kiệu
Nghi thức Mở cửa Năm Thánh và Thánh lễ.

3 giờ chiều, mọi người sốt sắng dự giờ chầu Lòng Chúa Thương Xót, ngôi nguyện đường không còn một chỗ trống, người ta đã ngồi cả chỗ lối đi, ban tổ chức mời mọi người vào ngồi cả bên trong hội trường và cả trước phòng Linh mục Quản nhiệm, thông công qua hệ thống trực tiếp tuyền hình từ nhà nguyện dẫn sang. Sau bài chia sẻ của Linh mục Giuse Trần Ngọc Tân kết thúc với Chầu Mình Thánh Chúa.

Cộng đồng được mời ra ngoài dùng bữa ăn nhẹ trước khi rước kiệu Tượng Đức Mẹ và Tượng Chúa Thương Xót từ Trung Tâm đi vòng quanh sân vận động thật lớn. Cuộc rước kiệu được bắt đầu khi Linh mục Quản nhiệm đọc lời nguyện và một vị Thừa Tác viên đọc phần mở đầu Trọng sắc thiết lập Năm Thánh Ngoại thường. Cuộc rước thật sốt sắng, thật đẹp và thật đông đảo, các hội đoàn trong đồng phục của đoàn thể mang theo cờ của hội đoàn đi thật trang nghiêm với lời kinh Lòng Chúa Thương Xót vang vọng trong cái mênh mang giữa đất trời vàng rực nắng chiều.

Qua phần Nghi Thức Mở Cửa Năm Thánh.Trước ngôi nhà nguyện thương yêu được trang trí một cổng nhỏ có gắn Logo Năm Thánh trên đề là Cửa Thương Xót, Hai cánh cửa gắn trái tim Chúa với rực lửa yêu thương tỏa sáng như ánh sáng mặt trời nhưng trái tim cũng mang theo vòng gai nhọn của sự đau thương mà Thiên Chúa gánh tội cho nhân loại. Bên trên cửa có hàng chữ: Tôi là Cửa, ai qua Tôi mà vào, sẽ được cứu độ (Ga 10, 9)

Đức Cha Vincent Nguyễn Văn Long, Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Melbourne chủ sự Nghi Thức Mở Cửa. Bài Tin mừng theo Thánh Luca được Ngài đọc với mấy lời chia sẻ ngắn sau đó Ngài xướng lên: Hãy mở các cửa công chính, chúng ta sẽ tiến vào và dâng lời cảm tạ Thiên Chúa. Đức Cha tiến đến Mở cửa, Trái tim Chúa được mở ra Đức Cha và quý cha hiện diện bước vào, sau đó, là cộng đồng Giáo dân tiến lên cùng với Liên Ca đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm hát vang: Cửa Công chính, hãy mở cho tôi vào… Cộng đồng đứng trước cổng tam quan để hiệp ý và chờ đợi được vinh dự bước qua cửa yêu thương, cửa của sự thương xót.

Trung tâm Vinh Sơn Liêm ở trên tầng một, nên nhiều cụ phải khó khăn bước lên, nhiều cụ phải có người dìu để được lên bước qua cửa thật cảm động (xin xem hình,) đoàn người thật dài đã xếp hàng để bước qua cửa Năm Thánh và trở xuống khuôn viên trung tâm dâng lễ mừng ngày mở cửa Năm Thánh.

Khuôn viên thật đông, mọi chiếc ghế của trung tâm được mang ra hết nhưng vẫn không đủ ghế đáp ứng hết cho mọi giáo dân, nhiều người phải đứng, nhiều người ngồi trong hội trường. Đức Cha Vincent và mười cha trong đoàn đồng tế bước lên lễ đài, trong tiếng ca nhập lễ của Liên Ca Đoàn Vinh Sơn Liêm với bộ đồng phục thật nổi, trong dịp trọng đại này ca đoàn đã bỏ nhiều thời gian tập luyện để lời ca, tiếng hát thật xứng đáng với công sức họ đã bỏ ra để ca vang lời tán dương cảm tạ Thiên Chúa nâng Thánh lễ thêm phần sốt sắng và long trọng.

Trong bài chia sẻ lời Chúa, Đức Cha Vincent đã nói rõ hơn về Năm Thánh (Xin đọc bài của Trần Bá Nguyệt đã đăng) Cuối lễ, Linh mục Giuse Trần Ngọc Tân Quản nhiệm cộng đoàn đã cám ơn Đức Cha, Quý Cha và các tu sĩ nam nữ, đại diên cộng đồng và toàn thể mọi người đã về dâng lễ, Linh mục rất cảm kích khi được gặp nhiều khuôn mặt lạ nhưng rất quen ở cùng một điểm đều là con cái Chúa. Và xin mời tất cả mọi người trong Năm Thánh luôn năng đến Trung Tâm Vinh Sơn Liêm để kín múc những ân sủng từ Lòng Thương Xót.