Dân Chúa Âu Châu

Kính thưa quý Ông, quý Bà,

các Anh, các Chị, các Bạn Trẻ và các cháu Thiếu nhi thân mến,

Giáo Hội Công Giáo chúng ta đã bước sang năm 2016 bằng Mùa Vọng chuẩn bị cho Lễ Chúa Giáng Sinh. Đặc biệt năm 2016 được Đức Thánh Cha Phanxicô cho cử hành Năm Thánh đặc biệt với chủ đề: „Hãy thương xót như Chúa Cha đầy lòng xót thương.“ Chúng ta cảm tạ Thiên Chúa vì ân huệ đặc biệt chúng ta được hưởng trong năm 2016 này.

Vui mừng vì ân sủng Chúa ban cho chúng ta dồi dào, nhưng chúng ta cũng không thể làm ngơ với thực tế hiện tại là bên cạnh chúng ta có rất nhiều người đang đau khổ và nhìn năm mới với một cặp mắt âu lo, không biết tương lai đi về đâu. Thời gian qua, hằng ngày chúng ta đã nghe tin tức, đã xem trên các hệ thống truyền thông về đề tài Tỵ Nạn tại Âu Châu rất nhiều. Đương nhiên người tỵ nạn đã là những con người đau khổ rồi, vì phải xa rời quê hương một cách bất đắc dĩ trong hoàn cảnh tan thương và hoang mang. Tình cảnh của những người từ vùng Trung Đông và Phi Châu còn bi đát hơn nữa. Đó là hình ảnh về họ như những người tỵ nạn đã bị biến đổi liên tục do các diễn tiến chính trị và an ninh trong vùng. Tại nước Đức lúc đầu họ được chào đón niềm nở, sau đó hình ảnh về họ trở nên như một gánh nặng, sau đó trở nên như một sự nguy hiểm về an ninh, trở nên như một sự lo lắng.

Những người tỵ nạn là những con người khi ở quê hương hằng ngày họ phải sống trong bầu khí khủng bố và lo sợ. Khi đến đây lúc này họ lại bị nhiều người nhìn họ như là những phần tử có khả năng khủng bố. Chính trong hoàn cảnh này, trong khi những người tỵ nạn nhận sự giúp đỡ về vật chất của chính quyền, họ rất cần sự nâng đỡ về tinh thần và lời cầu nguyện của chúng ta. Chúng ta cần phải nhìn những người tỵ nạn trước hết là những con người, sau đó nhìn họ như là đối tượng của lòng thương xót Chúa.

Đức Thánh Cha Phanxicô hằng cổ võ tình liên đới với người tỵ nạn. Và trong Thông Ðiệp nhân ngày tỵ nạn và di dân thế giới năm 2015, ngài viết nhắn nhủ mà cũng là lời kêu gọi hãy mở trái tim tâm hồn với những người sống trong bước đường tỵ nạn:

„Chúa Giêsu Kitô luôn chờ đợi chúng ta nhận ra Người nơi những người di dân và tỵ nạn, những người phải di tản và lưu vong, và bằng cách đó, Người cũng kêu gọi chúng ta phải chia sẻ nguồn lực mình đang có, và đôi khi phải từ bỏ phần nào những tiện nghi và sung túc mình đang hưởng. Trước đây, Đức Thánh Cha Phaolô VI vẫn nhắc nhở chúng ta điều đó, ngài nói: “những người được ưu đãi hơn cả phải từ bỏ một số quyền lợi của mình, để thanh thản hơn mà đem của cải ra phục vụ người khác” (Tông thư Octogesima Adveniens, 14 tháng 5 năm 1971, số 23).“

Trong Trọng Sắc công bố năm thánh đặc biệt Đức Thánh Cha cho biết châm ngôn của Năm Thánh là “Thương xót như Chúa Cha”, trong đó có đoạn viết: “Bất cứ nơi nào Giáo hội hiện diện, nơi ấy phải có lòng thương xót của Chúa Cha. Bất cứ nơi nào có người Kitô hữu, nơi ấy người ta sẽ tìm được một ốc đảo của lòng xót thương”.

Nước Đức cũng cần chúng ta cùng chung tay giúp người tỵ nạn.

Để thể hiện tình bác ái, các Linh mục chúng tôi xin kêu gọi, mỗi người có thể tùy theo khả năng Spenden qua Caritas Stichwort Fluechtlinghilfe, hay gửi về Dân Chúa , sau đó sẽ tổng kết chuyển tiếp tới Caritas.

Konto của Caritas International:

IBAN: DE88 6602 0500 0202 0202 02; BIC: BFSWDE33KRL

Konto của Dân Chúa: BW/Bank Stuttgart, Konto Nr. 126 19 10, BLZ 600 501 01, IBAN: DE28 6005 0101 0001 2619 10; BIC: SOLADEST600 (Hội từ thiện: Franz Xaver e.V.): Quý vị nào muốn nhận Spendequittung để khai thuế, xin liên lạc về địa chỉ: Dan Chua, Pfizerstr. 5, 70184 Stuttgart.

Hay các Cộng đoàn tùy sáng kiến tổ chức kêu gọi quyên góp giúp người tỵ nạn, nhất là dịp lễ mừng Chúa giáng sinh sắp tới. Hy vọng với hành động này, chúng ta hân hoan khởi đầu cuộc sống năm thánh thật sự với hết tâm hồn và sẽ được Thiên Chúa Thương Xót chúc lành.

Và xin dùng tâm tình của cha chung chúng ta, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc nhở khuyến khích chúng ta cũng là những người tỵ nạn

„Các bạn di dân và tỵ nạn thân mến! Các bạn có một chỗ đặc biệt trong con tim của Giáo hội, và các bạn giúp Giáo hội mở rộng lòng mình để biểu lộ tình hiền mẫu cho toàn thể gia đình nhân loại. Xin các bạn đừng đánh mất niềm tin và hy vọng! Chúng ta hãy nhớ đến Thánh Gia phải lưu vong sang Ai Cập: cũng như trái tim từ mẫu của Đức Trinh Nữ Maria và trái tim ân cần của Thánh Giuse luôn ấp ủ niềm tin tưởng rằng Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi các ngài, xin cho niềm tin tưởng ấy cũng không thiếu nơi các bạn. Tôi xin trao phó các bạn vào bàn tay che chở của các ngài, và tôi thân ái ban Phép lành Toà Thánh cho tất cả các bạn.“

Xin chân thành cám ơn tất cả mọi người!

Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm 08.12.2015 (Khai Mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót)

Các Linh mục Tuyên úy Việt Nam nước Đức