Dân Chúa Âu Châu

Tulpe 04Em năm nay 23 tuổi, đang định cư tại Canada, và đã có một bạn trai tên C, 24 tuổi. C và em ngày xưa cùng học một trường thời trung học, nhưng khi đó chỉ là bạn nhau thế thôi. Ðiều buồn cười là khi vượt biên chung tàu mà hai đứa không biết, cho tới ngàyt thứ ba trên tàu hết nước, em ngoi đầu lên mui tàu ngồi thì gặp C. Chúng em mừng lắm. Sống chung trại tỵ nạn với nhau được một năm, hai đứa trở nên yêu nhau thắm thiết hơn. Hai đứa cùng được đi định cư chung tại Canada, cách nhau khoảng một tháng.

Trở ngại lớn nhất của hai đứa em hiện nay la C khác tôn giáo. Anh có lời thề rất trọng với tôn giáo của anh, và không thể bỏ tôn giáo của anh để theo em được. Hiện nay C rất sùng đạo của C, nhưng mỗi Chúa Nhật đều theo em tới nhà thờ dự lễ. Theo Vũ, em phải tính sao đây? Lấy nhau đạo ai nấy giữ, con cái mai này sẽ ra sao? Em đã cầu nguyện Chúa và Ðức Mẹ soi sáng cho em nhiều lần: Nếu không phải ý Chúa định, cho chúng em xa nhau thì hơn. Cầu với Chúa như vậy, nhưng tụi em nhận thấy càng ngày càng thương nhau thêm. Mong chờ câu trả lời của Vũ trong các số báo tới.

Wendy Nguyệt, Canada

 

Ðáp:

Vợ chồng không cùng tôn giáo đòi hỏi một trình độ hiểu biết, và sự tế nhị, tính cởi mở khá cao ở cả vợ lẫn chồng mới mong có hạnh phúc lâu bền. Còn không, càng về lâu, càng nhiều problems không tránh được.

Khuyên Wendy Nguyệt và anh ta nên gặp một Cha Việt Nam để được hướng dẫn kỹ hơn về vấn đề này. Biết trước những problems có thể xảy ra trong cuộc sống hôn nhân không cùng tôn giáo để đề phòng. Ðiều quan trọng, cần thiết nhất cho phần rỗi của em: cần có một đức tin và lòng yêu Chúa mạnh mẽ. Một điều quan trọng nữa, khi lập gia đình với em, anh ta phải tuyên hứa, bằng lòng cho các con cái trong tương lai được rửa tội và dạy dỗ theo đường lối đức tin Công giáo. Cầu xin Chúa Thánh Linh soi sáng cho em biết những việc phải làm bây giờ và mãi mãi.

Lệ Vũ