Tin Thế Giới

Đức Hồng y Zenari: Niềm hy vọng tại Syria đã chết

Đức Hồng y Mario Zenari, Sứ thần Tòa Thánh tại Syria, tái tố giác thảm trạng nhân đạo dân chúng nước này đang phải chịu tại: họ không có bánh, nước, điện, nhà cửa, giới trẻ. Đất nước tiếp tục ở trong tình trạng khủng hoảng, mặc dù chiến tranh không còn nữa.

Trong cuộc họp báo hôm 02 tháng Chín vừa qua, tại Roma, Đức Hồng y Zenari mô tả tình trạng tuyệt vọng trên đây tại Syria.

Trong cuộc họp báo, cha Fadi Azar, dòng Phanxicô, từ Latakia, cho biết hai ngày trước đó, lại có một cuộc tấn công bằng bom tại phi trường và xa lộ, do không quân Israel bắn rocket vào sân bay Aleppo và những kho hàng gần đó, vì cho rằng có các tên lửa của Iran tích trữ gần đó. Hàng ngày có những người dân Syria rời bỏ đất nước.

Tổ chức Ocha của Liên Hiệp Quốc ước lượng rằng cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Syria đang làm thương tổn 14 triệu 600.000 người, tăng 1,2 triệu so với năm ngoái (2021). Chiến tranh với những hậu quả lâu dài của nó, như sự tàn phá rộng lớn các cơ cấu hạ tầng dân sự và nền kinh tế suy sụp tại Syria, càng trở nên trầm trọng hơn do đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới. Khoảng 80% dân Syria hiện sống dưới mức nghèo đói. Gần mười một triệu rưỡi người dân, trong đó 40% là các trẻ em không được săn sóc thích hợp về sức khỏe.

Đức Hồng y Zenari cũng như cha Azar đang tham dự vào dự án tên là “Những nhà thương mở rộng” từ năm năm nay (2017). Những người dân Syria không thể lo liệu việc chữa trị bệnh tật có thể được săn sóc miễn phí tại ba nhà thương, trong đó có hai nhà thương ở thủ đô Damasco và một tại thành Aleppo. Tại đó, bệnh nhân có thể nhận được những lời tư vấn, khám bệnh và nhận được thuốc men tại bốn địa điểm ở Syria.

Theo hiệp hội Công giáo AVSI ở Roma, đã có hơn 80.000 cuộc chữa trị miễn phí cho các bệnh nhân ở Syria trong năm năm qua. Tổ chức này cổ võ và thực thi sáng kiến cùng với Bộ Phát triển của Tòa Thánh. Với ngân sách 17 triệu Euro, hội cung cấp các dịch vụ săn sóc sức khỏe cho khoảng 140.000 người ở Syria cho đến năm 2024 tới đây.

Trong cuộc họp báo, Đức Hồng y Zenari giải thích rằng mỗi bệnh nhân đều được săn sóc chữa trị, không phân biệt tôn giáo. Tuy các tín hữu Kitô chỉ là thiểu số 2% dân cư ở Syria, họ rất tích cực và cởi mở. Dân chúng đến với họ, dù không có ý niệm gì về Kitô giáo. Đức Hồng y Zenari nói: “Chúng tôi săn sóc các cơ thể và nuôi dưỡng cộng đoàn”.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Khách truy cập

Hôm nay:8894
Hôm qua:19940
Tuần này:45360
Tháng này8894
Số Lượt Truy Cập:40758478
Số khách đang Online 398