Tin Thế Giới

Caritas: Khủng hoảng chưa từng có tại một số nơi ở Phi châu

Tổ chức Caritas quốc tế lưu ý cộng đoàn quốc tế đề cuộc khủng hoảng chưa từng có về lương thực tại miền đông bắc Phi châu.

Tổ chức bác ái quốc tế qui tụ 165 Caritas quốc gia và có trụ sở ở Vatican.

Trong một phúc trình công bố hôm 18 tháng Tám vừa qua, nhân ngày thế giới về nhân đạo, cử hành hôm 19 tháng Tám, ông Aloysius John, Tổng thư ký Caritas quốc tế nói về sự gia tăng thê thảm cuộc khủng hoảng nhân đạo trên thế giới, gây đau khổ cho hàng triệu người: “Caritas quốc tế đang chứng kiến cuộc khủng hoảng lương thực chưa từng có, đặc biệt tại vùng Sừng và Sahel ở Phi châu, nơi mà hàng triệu người đang ở trong tình trạng bấp bênh về lương thực và suy dinh dưỡng. Cần có những biện pháp cấp thiết để đối phó, lý do vì tình trạng này sẽ tiếp tục trở nên trầm trọng hơn”.

Phúc trình nêu lên một số nguyên nhân gây ra tình trạng khủng hoảng trên đây và kể ra “Chiến tranh tại Ucraina, đại dịch Covid-19, và những hậu quả do sự thay đổi khí hậu đã ảnh hưởng tới cả thế giới và dẫn đến một loạt các cuộc khủng hoảng lớn về nhân đạo, do nhiều nhân tố liên kết với nhau.

Nhiều nước đang ở bên bờ vực thẳm khủng hoảng lương thực vì nền kinh tế yếu kém, làm cho những người nghèo và dễ bị tổn thương nhất lệ thuộc vào viện trợ nhân đạo.

“Những biến cố cùng cực liên quan đến khí hậu, bạo lực và xung đột đã tạo nên những hình thức dễ bị tổn thương mới, và hàng triệu người phải rời bỏ gia cư để thoát thân”.

Ngoài ra, tình trạng bất an về lương thực và suy dinh dưỡng cũng liên hệ tới những cuộc khủng hoảng khác từ nhiều năm nay, như chiến tranh tại Syria, xáo trộn tại Venezuela, Cộng hòa Trung Phi và Cộng hòa dân chủ Congo”.

Caritas quốc tế cũng nhắc lại rằng trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 14 tháng Tám, Đức Thánh cha đã lưu ý mọi người về cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng tại Somalia và các nước láng giềng vì hạn hán và chiến tranh. Ngài nói: “Dân chúng tại miền này đã sống trong những điều kiện rất bấp bênh, nay đang ở trong tình trạng nguy hiểm chết người vì hạn hán. Tôi cầu mong tình liên đới của quốc tế có thể đáp ứng hữu hiệu tình trạng khẩn cấp này. Rất tiếc là chiến tranh tước bỏ sự chú ý và tài nguyên, nhưng đây là những mục tiêu đòi phải có sự dấn thân tối đa: chiến đấu cho gia đình, sức khỏe và giáo dục.”

Mặt khác, tại Mogadiscio, thủ đô của Somalia, hôm 19 tháng Tám vừa qua, quân khủng bố al-Shabab thân Al Qaeda đã tấn công một khách sạn quốc tế làm cho khoảng 30 người chết và 40 người bị thương, theo thống kê tạm thời.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Khách truy cập

Hôm nay:9317
Hôm qua:19940
Tuần này:45783
Tháng này9317
Số Lượt Truy Cập:40758901
Số khách đang Online 601