Tin Giáo Hội Việt Nam

GP.VINH: Thánh lễ truyền chức Linh mục và Bế mạc Năm Thánh mừng kính các Thánh Tử đạo Việt Nam

Theo Thư Chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam công bố ngày đầu tháng 5/2018, Giáo Hội Công giáo tại Việt Nam hân hoan cử hành kỷ niệm 30 năm sự kiện trọng đại mừng kính Các Thánh Tử Đạo. Trong suốt thời gian từ ngày 19/6/2018 (kỷ niệm ngày phong thánh) đến ngày 24/11/2018 (Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam), Tòa Ân giải Tối cao cho phép Giáo Hội tại Việt Nam mở Năm Thánh mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Tại Giáo phận Vinh, Bản quyền Giáo phận đã tuyên bố năm 2018 (từ ngày 1/1 đến ngày 31/12/2018) là Năm Thánh Thể cấp giáo phận. Năm Thánh này được cử hành nhằm mục đích thúc đẩy lòng sùng kính và yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể trong toàn giáo phận, “đem lại thiện ích lớn lao cho việc tuyên xưng đức tin Kitô giáo và đời sống của các tín hữu” (Văn thư số 1344/17/I của Tòa Ân giải Tối cao).

Trong bối cảnh của những niềm vui ân sủng thánh thiêng đó, vào lúc 8 giờ thứ Bảy, ngày 24/11/2018, Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam – Bế mạc Năm Thánh mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã đặt tay truyền chức linh mục cho 32 phó tế tại Trung tâm Hành hương Thánh Antôn Trại Gáo. Trong số 32 tiến chức có 27 phó tế thuộc khóa XII Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, 4 phó tế thuộc Tu đoàn Thừa sai các Thánh Tông Đồ và 1 phó tế thuộc Dòng Đức Mẹ Về Trời.

Đồng tế trong thánh lễ có Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, Quý Bề trên Tu đoàn Thừa sai các Thánh Tông Đồ và Dòng Mẹ Lên Trời, cha Đại diện Giám mục tại Nghệ An Phêrô Nguyễn Văn Vinh, cha Giám đốc Đại Chủng viện JB. Nguyễn Khắc Bá, quý cha giáo, quý cha khách và gần 300 quý cha trong Giáo phận Vinh. Thánh lễ có sự hiện diện của quý chủng sinh, quý tu sĩ các hội dòng, quý ân thân nhân các tiến chức và hơn 10.000 người khắp nơi trong ngoài Giáo phận Vinh về tham dự.

“Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em” (Ga 20,21) là chủ đề xuyên suốt và trọng tâm trong bài huấn từ của vị Chủ chăn cho các tiến chức. Đức cha đề cập đến hai mẫu hình linh mục trước và sau Công đồng Vatican II để làm nổi bật rằng chức linh mục phải được nhìn trong căn tính thừa sai của Giáo Hội để làm chứng cho Đức Kitô, với một chuỗi những cuộc sai đi: Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em; Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ. Đức cha nói:

Giáo Hội chúng ta đã trải qua những năm dài với “mục vụ bảo tồn”, lo bảo vệ các tín điều, duy trì kỷ luật, ổn định trật tự, củng cố quyền bính theo não trạng giáo sỹ trị, đầu tư công sức vào xây dựng cơ sở vật chất hay tổ chức nghi lễ long trọng. Kết cục, chúng ta có một Giáo Hội chỉ luẩn quẩn với chuyện nội bộ, bị giam hãm trong những công thức cứng ngắc của chính mình, khá lạnh lùng trước những khổ đau của người nghèo khổ, đứng bên lề cuộc đời, ít dấn thân vào lãnh vực văn hóa và ít quan tâm đến vận mệnh đất nước!

Phải chăng đã đến lúc cần đặt nổi sứ vụ linh mục trong căn tính thừa sai và lấy loan báo Tin Mừng làm định hướng cho mọi hoạt động? Do đó, lời mời gọi dấn thân của Đức Thánh Cha Phanxicô phải là tâm nguyện của các con: “Tôi thà có một Giáo hội bị bầm dập, mang thương tích và lem luốc bụi đường, hơn là một Giáo Hội ốm yếu vì bị giam hãm và bám víu vào sự an toàn của mình. Tôi không muốn một Giáo Hội chỉ lo đặt mình vào trung tâm để rốt cuộc bị mắc kẹt trong một mạng lưới các nỗi ám ảnh và các thủ tục. Nếu có cái gì đáng phải khiến chúng ta trăn trở và áy náy lương tâm, thì đó chính là sự kiện nhiều anh chị em chúng ta đang sống mà không có sức mạnh, ánh sáng và niềm an ủi phát sinh từ tình bạn với Đức Giêsu Kitô, không có một cộng đoàn đức tin nâng đỡ họ, không tìm thấy ý nghĩa và mục tiêu trong đời”.

Ngỏ lời với gia đình và thân nhân các tiến chức, Đức cha cám ơn quý ông bà đã hy sinh, làm gương sáng dạy dỗ con cái mình, rồi quảng đại dâng con mình cho Giáo Hội: “Thánh lễ hôm nay sẽ không thể diễn ra nếu không có sự hy sinh, quảng đại và cộng tác từ phía gia đình các tiến chức, đặc biệt là những người mẹ đã hy sinh nhiều trong việc sinh dưỡng nên những người con ưu tú này”.

Sau nghi thức đặt tay và lời nguyện phong chức của Đức Giám mục, 32 tiến chức chính thức trở thành linh mục của Chúa, được nên một với Đức Kitô Linh Mục Thượng Phẩm, trở nên người rao giảng Tin Mừng cho dân Chúa và cử hành phụng vụ với tư cách là tư tế đích thực của Đức Kitô.

Để kết thúc, xin mượn lời cám ơn cuối thánh lễ của đại diện các tân linh mục: “Chức thánh linh mục không phải là đích đến của một quá trình tu học, nhưng là khởi đầu của một hành trình sứ vụ mới. Trên hành trình mới này hẳn sẽ có nhiều gai chông và khó khăn chờ đợi. Xin mọi người yêu thương nâng đỡ và cầu nguyện nhiều cho các tân linh mục cũng như cho hàng linh mục trong Giáo Hội hôm nay.”

Hoàng Diệu

(WGP.Vinh 27.11.2018)

Khách truy cập

Hôm nay: 230

Hôm qua: 14879

Số Lượt Truy Cập: 24792859

Currently are 43 guests and no members online