Dân Chúa Âu Châu

la scuola bombardata a gazaCha Gabriel Romanelli, cha sở xứ Thánh Gia, giáo xứ Công giáo duy nhất ở Gaza, bày tỏ kinh hoàng vì quân Israel đã tấn công trường Thánh Gia tại đây, hôm mùng 07 tháng Bảy vừa qua.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tại trường học này, có nhiều người tị nạn đang trú ngụ. Cha cho biết thật là khó nói có bao nhiêu người hiện diện tại trường khi bị pháo kích.

Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh ở Jerusalem cũng mạnh mẽ lên án các cuộc tấn công các thường dân và bất kỳ hành động bạo lực nào ngoài khu vực giao tranh.

Hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Ý cho biết động lực của những vụ này chưa được rõ, nhưng đau khổ của dân chúng rất lớn. Trường Thánh Gia bị tấn công hai lần, làm cho nhiều người chết và bị thương.

Tuyên bố với các cơ quan truyền thông của Vatican, cha Romanelli cho biết Trường Thánh Gia cách giáo xứ Thánh Gia vài cây số. Ban đầu, có hơn một ngàn người tị nạn trong khu vực giáo xứ, nhưng rồi con số giảm xuống còn bảy trăm người, vì họ là những người không biết chạy đi đâu, xét vì tại Gaza mọi cơ sở, nhà cửa đã bị tàn phá. Cha nói: “Một trong những khó khăn lớn là chúng tôi không thể di chuyển dễ dàng. Đi từ khu vực này sang khu vực khác là điều rất phức tạp và người ta chỉ di chuyển khi thực sự cần thiết, như đi đến bệnh viện. Nhưng cả nhà nhà thương cũng phải di tản, hôm mùng 07 tháng Bảy.”

Hiện nay, tại khu vực giáo xứ Thánh Gia còn khoảng 500 người và tình hình tương đối yên hàn, gồm các giáo dân, tu sĩ nam nữ, các trẻ em do các nữ tu Thừa sai bác ái của Mẹ Têrêsa Calcutta săn sóc, những người tị nạn được đón nhận. “Nhờ lòng quảng đại của Tòa Thượng phụ Công giáo ở Jerusalem, của Đức Thánh cha và Tòa Thánh, chúng tôi có đủ lương thực và có thể giúp 1.200 gia đình.”

Điều thiếu thốn là thuốc men và xăng dầu. Cha Romanelli giải thích rằng: “Đối với chúng tôi, xăng dầu là điều thiết yếu, vì chúng tôi dùng để bơm nước từ các giếng và chạy máy phát điện để thắp sáng và sạc các bình điện.”

Tuy nhiên, cha sở cũng nhìn nhận rằng “tình hình vẫn còn căng thẳng: ví dụ hôm mùng 07 tháng Bảy, quân đội Israel đã yêu cầu di tản năm khu phố ở phía bắc giáo xứ Thánh Gia, nghĩa là chỉ cách chúng tôi 100 mét. Ngay sau khi có lệnh di tản, bom được dội xuống. “Chúng tôi nghe những tiếng nổ lớn và nhiều mảnh bom đạn đã văng tới cả miền chúng tôi. Dĩ nhiên là sợ hãi vẫn còn hiển hiện ở đây”.

Trước tình thế đó, cha Romanelli cho biết dầu vậy cũng không thiếu niềm tin sâu xa, kèm theo hy vọng, cho dù từ mười ngày nay, các sinh hoạt mục vụ đã bị tạm ngưng vì những vụ tập kích của Israel tại những khu vực lân cận.

(Sir 8-7-2024)