Dân Chúa Âu Châu

erzbischof georg gansweinĐức Tổng giám mục Georg Gänswein, mới được bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa Thánh tại ba nước vùng Baltique, đã bày tỏ lòng kính trọng và vâng phục Đức Thánh cha Phanxicô.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Tổng giám mục Gänswein nguyên là thư ký riêng của Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI và là cựu Chủ tịch Phủ Giáo hoàng. Hôm 24 tháng Sáu vừa qua, Đức Tổng giám mục đã được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm làm làm Sứ thần Tòa Thánh tại cộng hòa Lituani, Estoni và Lettoni.

Đức Tổng giám mục Gänswein năm nay 68 tuổi (1956), từng làm thư ký riêng của Đức Hồng y Ratzinger, rồi tiếp tục sứ vụ sau khi Đức Hồng y đợc bầu chọn làm Giáo hoàng Biển Đức, trong mười chín năm trời. Sau khi Đức Biển Đức XVI qua đời, Đức Tổng không được Đức Thánh Phanxicô giao nhiệm vụ gì, và hồi tháng Bảy năm ngoái, Đức Tổng đã trở về giáo phận nguyên quán Freiburg, ở miền tây nam nước Đức.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ Tân Báo Osnarbrueck” (Neuen Osnarbrueckrt Zeitung), số ra ngày 06 tháng Bảy vừa qua, Đức Tổng giám mục Gänswein coi những gì xảy ra giữa ngài và Đức Giáo hoàng Phanxicô đã được giải quyết và nói: “Những gì đã cần được làm sáng tỏ, nay đã được sáng tỏ rõ ràng. Đức Giáo hoàng Phanxicô là người kế vị thánh Phêrô, tôi kính trọng và vâng phục người”.

Đức Tổng giám mục giải thích rằng: “Có những điều gọi là ‘những bất đồng’, những điều này phần lớn do những phía liên hệ tung ra và duy trì chúng một cách giả tạo”. Bây giờ, điều quan trọng là, như thánh Phaolô đã nói, “tôi không còn nhìn về đằng sau, nhưng tập trung vào những gì ở đằng trước tôi”.

(KNA 6-7-2024)