Dân Chúa Âu Châu

Đức Hồng y Matteo Zuppi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, từng được Đức Thánh cha Phanxicô ủy thác nhiệm vụ liên lạc với chính phủ Ucraina và Nga để góp phần làm cho tình hình lắng dịu giữa hai bên, cho biết có nhiều trẻ em Ucraina bị bắt đưa sang Nga và đã được trở về nước, nhưng hiện thời, không thể tỏ ra điều này.

Trong số những vấn đề được ủy thác cho Đức Hồng y Zuppi cũng có việc can thiệp với Nga để hồi hương các trẻ em Ucraina.

Hôm 12 tháng Mười Một vừa qua, Đức Tổng giám mục Trưởng Sviatoslav Shevchuk, Giáo chủ Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương, than rằng: “Cho đến nay chúng tôi không đạt được kết quả nào [về vấn đề hồi hương các trẻ em]”.

Hôm 16 tháng Mười Một tiếp đó, Đức Hồng y Zuppi đã được nữ ký giả Lilli Gruber mời lên tiếng trong chương trình “Otto e mezzo” (Tám giờ rưỡi) (Đài La7), về các trẻ em Ucraina bị chính quyền Tổng thống Nga, ông Putin bắt đi và những kết quả của sứ vụ của Đức Hồng y về vấn đề này trong sáu tháng qua. Được các ký giả hỏi về vấn đề này, “có trẻ em nào trở về hay không?”, Đức Hồng y Zuppi đáp: “Có nhiều em. Nhiều lập trường đã được làm sáng tỏ, và cũng có vài cố gắng được khởi sự để tìm lại các gia đình liên hệ”.

Đức Hồng y cho biết: “Đối với Nga thì các trẻ em ấy không bị giữ như tù nhân, nhưng người Ucraina thì nói các em bị giữ làm tù nhân... Vấn đề là tìm được, và giao các em lại cho các gia đình nguyên thủy. Đó thực sự là vấn đề. Đó là vấn đề mà hai chính quyền đang làm việc một cách rất chậm chạp”.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA