Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đức Hồng y Ouellet tái phê bình Con đường Công nghị ở Đức

Đức Hồng y Marc Ouellet, Tổng trưởng mãn nhiệm của Bộ Giám mục, tái phê bình Con đường Công nghị của Công giáo tại Đức.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho trang mạng “Religión Digital” ở Tây Ban Nha, hôm 15 tháng Ba vừa qua, Đức Hồng y Ouellet, người Canada, nhận định rằng: “Những người khởi xướng Con đường Công nghị ở Đức thiếu phương pháp. Một phần phương pháp hệ tại đặt ý kiến của các giáo dân ngang hàng với các giám mục và cùng quyết định theo thể thức dân chủ. Đây là điều không phù hợp với đạo lý của Hội thánh về Giáo hội.”

Đức Hồng y nguyên Tổng trưởng Bộ Giám mục không đi tới độ quả quyết tiến trình cải tổ Giáo hội tại Đức dẫn tới một cuộc ly giáo, và nói: “Tôn tin tưởng nơi lý trí của các giám mục Đức, có thể tránh tình trạng cực đoan hóa về lâu về dài, khiến cho Giáo hội Công giáo tại Đức trở nên xa lạ đối với Giáo hội hoàn vũ”.

Trong những tháng qua, đã có nhiều người phê bình những chủ trương cải tổ của Công giáo tại Đức và cảnh giác trước một cuộc ly giáo.

Hồi cuối tháng Giêng vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã nhận đơn từ nhiệm vì lý do tuổi tác của Đức Hồng y Ouellet, 79 tuổi, sau 13 năm làm Tổng trưởng Bộ Giám mục, và ngài đã bổ nhiệm người kế nhiệm là Đức Tổng giám mục Robert Francis Prevost người Mỹ. Đức Tổng giám mục sẽ nhận nhiệm vụ từ giữa tháng Tư tới đây.

Đức cha Prevost năm nay 68 tuổi (1955), sinh tại Chicago và thuộc dòng thánh Augustinô (OSA), được gửi đi truyền giáo tại Peru từ năm 1985. Năm 1999, cha được bầu làm Bề trên Tỉnh dòng thánh Augustinô tại Mỹ, rồi hai năm sau đắc cử Bề trên Tổng quyền của Dòng, trong hai nhiệm kỳ. Năm 2014, cha được Tòa Thánh bổ nhiệm làm giám mục, Đại diện Tông tòa Chiclayo ở Peru. Đức Tổng giám mục Prevost thông thạo tiếng Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng y Ouellet cũng cho biết trong vòng hơn 12 năm qua, tỷ lệ con số linh mục được Tòa Thánh chọn làm giám mục gia tăng từ một phần mười lên ba phần mười. Theo Đức Hồng y, tình trạng khó khăn này là “vì chúng ta sống trong những môi trường, trong đó các giá trị xã hội nhiều khi trái ngược với truyền thống Công giáo. Sự quan tâm tới Giáo hội giảm sút, cũng như sự vâng lời giám mục. Trước đây, khi giám mục đến viếng thăm mục vụ là một dấu chỉ vui mừng. Ngày nay, giám mục có thể đến và thấy chỉ có một ít người chờ ngài. Một yếu tố khác, đó là sự phức tạp của trách vụ giám mục ngày nay, từ những đòi hỏi về truyền thông khiến trách vụ của giám mục tế nhị hơn. Vì thế nhiều ứng viên giám mục không cảm thấy mình đương đầu được với trách vụ.”

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Khách truy cập

Hôm nay:2482
Hôm qua:12017
Tuần này:29602
Tháng này376335
Số Lượt Truy Cập:41524266
Số khách đang Online 288