Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Hơn 150 người tị nạn Afghanistan được chào đón ở Roma qua các hành lang nhân đạo

Sáng ngày 24/11, 152 người Afghanistan tị nạn tại Pakistan đã được chào đón tại Roma qua hành lang nhân đạo nhờ một thoả thuận giữa cộng đoàn thánh Egidio và nhà nước Ý, và sự cộng tác của đại sứ quán Ý ở Islamabad.

Ông Marco Impagliazzo, chủ tịch Cộng đoàn thánh Egidio, cho biết: “Ý đi đầu Châu Âu về các hành lang nhân đạo, một dự án không còn mang tính thử nghiệm nhưng vững chắc để đề xuất với toàn Liên minh châu Âu như một mô hình tiếp nhận và hội nhập cho những người cần được bảo vệ nhân đạo.”

Trong lời chào mừng những người mới đến, ông Impagliazzo nói: “Cả nước Ý chào mừng các bạn đến Ý. Chúng tôi chào đón các bạn và muốn mang đến cho các bạn một tương lai, ngang qua một ngôi nhà, trường học và nơi làm việc, cho những gia đình mà chiến tranh dường như đã phủ nhận điều đó. Vào tháng 8/2021, khi biên giới Afghanistan bị đóng, chúng tôi đã hứa: chúng tôi sẽ không quên các bạn! Chúng tôi đã không quên các bạn và đã chuẩn bị một ngôi nhà cho các bạn. Hôm nay chúng tôi rất vui được chào đón các bạn. Hãy cùng chúng tôi xây dựng một tương lai chung tại Ý.”

Các công dân Afghanistan, một số đã tị nạn ở Pakistan hơn một năm, sẽ được chào đón bởi các hiệp hội, dòng tu, cộng đoàn và cá nhân ở các vùng khác nhau của Ý. Những người này sẽ tham gia vào một quá trình hội nhập: đối với trẻ vị thành niên, các em sẽ được đăng ký ngay vào trường học; và đối với người lớn, họ sẽ được học tiếng Ý ngay lập tức và sau khi được cấp quy chế tị nạn, họ có thể bắt đầu làm việc.

Các hành lang nhân đạo hoàn toàn tự túc tài chính qua các tổ chức đề xuất và hỗ trợ, nhờ sự quảng đại và dấn thân của nhiều công dân Ý. Điều này cho thấy một kết hợp tốt giữa tình liên đới và an ninh. Hệ thống này, nhờ mạng lưới tiếp nhận rộng khắp, đã đón nhận hơn 5.300 người tị nạn đến Châu Âu, trong đó hơn 1.800 công dân Ucraina đã được Cộng đoàn thánh Egidio ở nhiều nước Châu Âu chào đón. Dự kiến ​​sẽ có thêm nhiều người đến Roma từ Libăng và Libya trong những ngày tới. (CSR_5022_2022)

Văn Yên, SJ - Vatican News

Khách truy cập

Hôm nay:2683
Hôm qua:11202
Tuần này:69231
Tháng này2683
Số Lượt Truy Cập:44576479
Số khách đang Online 310