Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Quốc vương Giordani lên tiếng về tương lai thành Jerusalem

Quốc vương Abdullah II của Giordani cảnh giác chống lại việc làm thương tổn quy chế “Status quo” về thành Jerusalem, trước đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Trong bài tham luận hôm 20 tháng Chín vừa qua, Quốc vương Abdullah nhận định rằng “Tương lai thành Jerusalem là một mối quan tâm cấp thiết. Đây là Thành Thánh đối với hàng tỷ tín hữu Hồi giáo, Kitô và Do thái giáo trên thế giới. Coi nhẹ quy chế luật pháp và lịch sử của thành Jerusalem đang tạo nên những căng thẳng hoàn cầu và đào sâu hố chia rẽ về tôn giáo. Thành Thánh không phải là nơi để oán ghét và chia rẽ. Trong tư cách là những người bảo tồn thành Jerusalem và các nơi thánh của những người Hồi giáo, chúng tôi quyết tâm bảo vệ qui chế lịch sử và pháp lý cũng như an ninh và tương lai của thành này”.

Quốc vương Abdullah cũng nhận xét rằng các tín hữu Kitô đang chịu sức ép tại Jerusalem. Gần đây Israel đã có những tranh biện với các vị lãnh đạo Kitô tại thủ đô, và tòa án đang xử lý những nhóm kiều dân Israel định cư muốn kiểm soát các tài sản trước đây của Giáo hội. Quốc vương nói thêm rằng: “Trong tư cách là một người lãnh đạo Hồi giáo, tôi muốn nói rõ ràng chúng tôi dấn thân bảo vệ các quyền và gia sản quí giá của các tín hữu Kitô tại những vùng của chúng tôi. Không có nơi nào quan trọng hơn tại Jerusalem. Các quyền của các Giáo hội tại Jerusalem đang bị đe dọa và điều này không thể tiếp tục”.

Nhà Vua cũng kêu gọi hỗ trợ những người tị nạn Palestine và con cháu của họ, đồng thời ủng hộ giải pháp hai quốc gia cho hai dân tộc, theo biên giới năm 1967, với việc phân chia Jerusalem làm thủ đô của hai nước.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Khách truy cập

Hôm nay:10635
Hôm qua:18101
Tuần này:85983
Tháng này108656
Số Lượt Truy Cập:38515539
Số khách đang Online 199