Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Phản ứng của Hội đồng Giám mục Mỹ về vụ nhà nước Hong Kong bắt Đức Hồng y Trần Nhật Quân

Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Mỹ ra thông cáo ủng hộ Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân, nguyên Giám mục Giáo phận Hong Kong, bị cảnh sát địa phương bắt chiều ngày 11 tháng Năm vừa qua, và trả tự do tạm thời vài giờ sau đó.

Đức cha David Malloy, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của các giám mục Mỹ khẳng định rằng: “Tin báo động ngày 11 tháng Năm vừa qua, về vụ bắt Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân tại Hong Kong, vì vai trò trước đây của Đức Hồng y trong việc quản trị Quỹ nhân đạo giúp những người phản đối, cho thấy xu hướng xuống dốc trong việc tôn trọng các nhân quyền và tự do căn bản tại Hong Kong. Vị mục tử kiên cường và mạnh mẽ ủng hộ dân chủ và công lý này đã bị bắt cùng với các thành viên khác trong ban quản trị một Ngân quỹ trả chi phí pháp luật và y tế cho những người phản đối phò dân chủ. Quỹ này đã bị giải tán hồi mùa thu năm ngoái (2021). Vì Đức Hồng y Trần Nhật Quân ủng hộ những người phản đối ấy, nên ngài bị cáo buộc là “cấu kết với các thế lực nước ngoài”. Theo luật an ninh quốc gia áp đặt hồi tháng Sáu năm 2020, ly khai, khuynh đảo và cấu kết với các thế lực nước ngoài là một tội ác có thể bị trừng phạt với bản án tù chung thân. Vì thế, tuy Đức Hồng y Quân đã được tại ngoại hầu tra, tình trạng của ngài vẫn bấp bênh”.

Sau khi nhắc đến thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh bày tỏ quan tâm và theo dõi vụ Đức Hồng y Trần Nhật Quân bị bắt, Đức cha Malloy nói rằng: “Tôi hiệp với Tòa Thánh bày tỏ quan tâm về số phận của Đức Hồng y và những người khác đang chia sẻ cùng tình trạng khó khăn này. Tôi mời gọi mọi người thiện chí cầu nguyện cho an ninh của họ và để công lý được trổi vượt”.

Mặt khác, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra thông cáo lên án vụ bắt Đức Hồng y Trần Nhật Quân và những người khác, và gọi đây là ví dụ mới nhất cho thấy nhà cầm quyền Hong Kong tiếp tục theo đuổi bằng mọi phương thế cần thiết để ngăn chặn sự bất đồng chính kiến và cắt giảm các quyền và tự do vốn được bảo vệ”.

Trong thông cáo ngày 11 tháng Năm, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Ned Price cũng nói rằng: “Chúng tôi kêu gọi trả tự do ngay cho tất cả những người còn bị giam giữ, và dĩ nhiên chúng tôi tiếp tục đứng cạnh nhân dân Hong Kong”.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Khách truy cập

Hôm nay:4249
Hôm qua:10395
Tuần này:71805
Tháng này39368
Số Lượt Truy Cập:42810680
Số khách đang Online 516