Tin Cộng Đoàn

Hành hương Thánh Mẫu Âu Châu, 14. 05. 2023

Từ hơn một thập niên qua các Cộng đoàn Công giáo Việt Nam bên Âu Châu hằng năm vào Chúa nhật thứ hai tháng Năm, tháng mừng kính Đức mẹ Maria – với nhiều nước bên Âu Châu ngày này theo tập tục văn hóa là ngày Hiền mẫu hay còn gọi là ngày Nhớ ơn mẹ- tổ chức hành hương rước kiệu bên thánh địa Banneux, nước Bỉ, mừng kính Đức mẹ Maria.

Ba năm vừa qua 2020 -2022, vì bệnh đại dịch Covid lây lan truyền nhiễm gây nguy hiểm cho sức khoẻ nhân loại, nên cuộc hành hương Thánh Mẫu Âu Châu bị đình trệ gián đoạn.

Năm nay 2023 tình hình đã trở nên tốt sáng sủa, không còn nguy cơ bị bệnh đại dịch đe dọa như trước, nên cuộc hành hương ngày Thánh Mẫu Âu Châu được nối kết khởi động trở lại, vào ngày Chúa Nhật 14.05.2023.

Đây là tập tục nếp sống đạo đức bình dân, nhưng sống động cùng chan chứa tâm tình lòng yêu mến của người tín hữu Chúa Kitô. Và cùng muốn dâng lên lời tạ ơn nhờ lời bầu cử của Đức mẹ, Chúa đã ban cho sức khoẻ bằng an hồn xác thoát qua khỏi cơn khủng hoảng đại dịch  Cobvid 19 nguy hiểm kinh hoàng vừa qua.

Người tín hữu Chúa Kitô sống thực hiện lòng sùng kính Đức mẹ Maria, nhưng vẫn hằng tâm niệm: qua Đức mẹ đến với Chúa Giêsu. Và tin tưởng rằng: Đức mẹ Maria đã trao tặng chúng ta món qùa mang đến niềm an vui cho tâm hồn đời sống là Chúa Giêsu Kitô.

Đức tin nói dậy chúng ta rằng Đức mẹ Maria, người mẹ thiêng liêng trên trời của con người hằng quan tâm săn sóc chúng ta, khi con người với lòng tin tưởng chạy đến kêu khấn cùng người xin ơn phù giúp.

Lòng sùng kính Đức Mẹ, người mẹ thiêng liêng trên trời, cho dù nhiều khi cung cách bên ngoài đưa đến cảm tưởng trọng thể rực rỡ nhộn nhịp... Nhưng không vì thế mà chúng ta quên Thiên Chúa, bỏ Thánh giá Chúa Giêsu sang một bên hay cho đặt vị trí thấp bé hơn, để Đức Chúa Thánh Thần, Đấng là hơi thở sự sống bị rơi vào quên lãng.

Trái lại, đó là tâm tình lòng biết ơn mẹ Thiên Chúa, cùng xin Đức mẹ cầu thay nguyện giúp cho trước tòa Thiên Chúa, Đấng là nguồn mọi ân đức chúc phúc lành.

Ngày hành hương Thánh mẫu Âu châu kính viếng Đức Mẹ Maria bên thánh địa Banneux ngày 14.05.2023 với cuộc rước kiệu cung nghinh Đức mẹ lúc 10.50 giờ, kỷ niệm 90 năm ( 1933-2023) Đức mẹ Maria hiện ra với cô bé Becco bên Banneux,

Thánh lễ mừng kính Đức mẹ ở nhà thờ Đức mẹ của người nghèo, liền sau cuộc rước kiệu cung nghinh Đức mẹ Banneux.

Và giờ chầu Thánh Thể Chúa Giêsu Kitô lúc 16.15 giờ.

 

Xin hân hoan kính mời và chào đón qúy Cha, qúy Tu sĩ và toàn thể mọi Tín Hữu Chúa Kitô các nước bên Âu Châu cùng đến hành hương nơi thánh địa dòng suối Đức mẹ Banneux!

 

Lm. Phanxico  Xavier Nguyễn Xuyên

Lm. Phaolo Phạm đình Hiện

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay:2840
Hôm qua:11202
Tuần này:69388
Tháng này2840
Số Lượt Truy Cập:44576636
Số khách đang Online 113