Tin Cộng Đoàn

MỪNG LỄ PHỤC SINH TẠI LGP. MÜNSTER & OSNABRÜCK

IMG 1764
Hoa thắm nở bên kia đời thương khó
Ánh hừng đông chiểu tỏ khắp dương gian
Cứu nhân gian gánh tội của muốn vàn
Cùng sống lại giữa muốn ngàn khổ lụy
40 ngày mùa chay tịnh đã trôi qua từ khi chúng ta chịu xức tro và bắt đầu hành trình mùa chay. Hôm nay khi Ngài bị treo trên thập giá ở đỉnh đồi Canvê và thốt lên
"Mọi sự đã hoàn tất".
Theo phụng vụ thì ngày này có lẽ là ngày quan trọng nhất của mầu nhiệm cứu chuộc thế gian và bởi Con Thiên Chúa đã Phục Sinh khải Hoàn.
- Vào lúc 14h 00 thứ sáu ngày 19.04.2019 Lm. Tuyên Úy đã bắt đầu hướng dẫn giáo dân đi theo con đường tưởng niệm 14 chặng đàng Thánh Giá Chúa Giêsu khổ nạn.
Mỗi gia đình đều tham dự vác Thánh Giá một chặng đàng để mong được hiệp thông với Ngài Giêsu vì Lời ngài có nói:
"Nếu ai muốn theo Thầy, thì hãy bỏ mình đi, vác thập giá mình hằng ngày và theo Thầy"(Lc 9,23)
Nghi thức con đường khổ nạn của chúa Giêsu chấm dứt lúc 15 giờ.
Sau đó chúng tôi có nửa giờ để giải lao bên những tách cà phê bánh ngọt.
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hùng Gp. Kon Tum chia sẻ về sự
"HIỆP THÔNG TRONG GIÁO HỘI"
Giáo hội có 4 đặc tính: Thánh thiện, duy nhất, công giáo và tông truyền, hiệp thông là không sống riêng tư. Mọi người chúng tà đều phải sống cùng nhau thì mới có thể trở thành một Giáo Hội Hiệp Thông được. Tôi không thể trong thánh lễ lại ngồi một góc để lần hạt được, vì như thế thì không phải là hiệp hành mà là độc hành rồi.
Bởi thế ngày nay. ĐGH. Phanxicô Đang kêu mời mọi thành viên trong Giáo Hội phải hiệp hành cùng với Giáo Hội. Xen kẽ trong giờ thuyết trình cũng có giải đáp một số thắc mắc về Giáo Luật và đời sống đức tin cuối cùng có những giải đáp thắc mắc về những gì mà gia đình và giáo hội cần phải học hỏi thêm, để củng cố lại những khúc mắc trong gia đình giữa vợ chồng, con cái và các cháu. Về truyền thống gia đình của người Việt Nam chúng ta. Cần làm những gì để nên hài hòa và nên tốt hơn v.v...
THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH
- 20h00 bắt đầu nghi thức làm phép Lửa mới và Nến Phục Sinh. Nến Phục Sinh được Linh mục thắp sáng tượng trưng cho Chúa Kitô là Ánh Sáng Thế Gian.
"Lửa đêm Phục Sinh cử hành trong Phụng vụ cũng mang một ý nghĩa : “ Công trình cứu chuộc nhân loại và tôn vinh Thiên Chúa cách trọn hảo này đã được tiên báo trong Cựu ước, qua những kỳ công vĩ đại của Chúa Kitô hoàn tất nhờ mầu nhiệm Vượt Qua của cuộc khổ nạn hồng phúc, sống lại từ cõi chết và lên Trời vinh hiển của Người; nhờ đó, :Người đã chết để tiêu diệt sự chết cho chúng ta và sống lại để tái lập sự sống”. Vì vậy trong phụng vụ, điều chính yếu Hội Thánh cử hành là mầu nhiệm Vượt Qua, mầu nhiệm Đức Kitô hoàn tất công trình cứu độ chúng ta" (1067 GLTC)
-Sau khi làm phép lửa và nến Phục sinh, cộng đoàn cùng rước nến Phục sinh vào nhà thờ. Cha Tuyên Úy công bố Tin Mừng Phục sinh cho toàn cộng đoàn: “Mừng vui lên! Hỡi muôn lớp cơ binh Thiên thần trên trời…”
Phần Phụng vụ lời Chúa: Trong bài giảng lễ, Lm. Phêrô Trần Văn Hùng đã mời gọi cộng đoàn đón nhận Tin Mừng Chúa Phục sinh và hãy đem Tin Mừng đó đến cho muôn dân như lời Chúa mong ước. Cha cũng chia sẻ với cộng đoàn rằng: Những nghi thức và những bài đọc trong thánh lễ hôm nay thật quan trọng trong phụng vụ. Mặc dù chúng ta ngày nay đã cắt giảm đi khá nhiều nhưng vẫn còn tới 5 bài đọc chứ đúng ra trong đêm hôm nay với đúng nghi là phải tới 9 bài đọc.
Sự sống lại của Chúa Kitô đã mang lại cho con người một đời sống mới, một sự sống đầy tràn hạnh phúc và bất diệt. Nhưng để đón nhận được sự sống đó bắt buộc mỗi người cũng phải lột bỏ tội lỗi mà khoác lên mình một chiếc áo mới, chiếc áo trắng tinh tuyền, phải sống lại thật về phần linh hồn để được hưởng vinh quang cùng Chúa Kitô Phục sinh.
Kết thúc bài giảng, cha chủ tế Phêrô Quân làm phép nước, nhúng cây nến Phục Sinh vào nước phép ba lần. Sau đó ngài mời gọi cộng đoàn đứng lên cùng lập lại lời tuyên xưng khi chịu phép Thanh tẩy và từ bỏ tà quyền ma qủy.
Nguyện xin Chúa Kitô Phục sinh hãy biến đổi tâm hồn mỗi người chúng con từ trong đêm Vọng Phục Sinh này để chúng con được xứng đáng làm môn đệ Ngài.
Trước khi kết lễ cha Tuyên Úy Phêrô có món qùa trao đến Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hùng đã giúp cho phần thuyết trình và giảng lễ trong hai ngày qua. Cha cũng cảm ơn mọi thành phần tham dự hôm nay và khen ngợi ca đoàn cách đặc biệt.
Lãnh nhận phép lành trọng thể kết thúc trong đêm thứ bảy vọng Phục Sinh này tâm hồn mọi người hân hoan như cùng sống lại với Đức Kitô sau 40 ngày chay tịnh.
Sau khi đón nhận hồng ân bình an của Chúa cộng mỗi người con nhận được trứng phục sinh và hân hoan ra về trong niềm vui mừng Chúa Phục sinh.
Hãy hát lên, bài ca mừng Chúa
Mừng Phục Sinh nhảy múa vui mừng
Hát lên vũ trụ vang lừng
Hát lên trời đất không ngừng hoan ca
Hãy hát lên, chan hòa Ánh Sáng
Xóa tan đi ngày tháng âm u
Ngài đã chiến thắng ba thù
Đêm đen giải thoát ngục tù tổ tông
Hãy hát lên, hừng đông đã đến
Sáng muôn ngàn ngọn nến bình minh
Ngài hy sinh hiến thân mình
Để nên trọn hảo đường tình yêu ta
Hãy hát lên, trường ca cảm tạ
Đấng Cứu Thế khiêm hạ dường bao
Ngài thương ta tự thuở nào
Hạ Thân cứu chuộc đi vào thế gian
Hãy hát lên, cơ hàn đã hết
Cùng chung vui ngày tết với Người
Mùa xuân vạn đóa hoa cười
Khải hoàn muôn sắc xinh tươi nhảy mừng.
Trầm Hương Thơ
17.04.2022

Khách truy cập

Hôm nay:3055
Hôm qua:11202
Tuần này:69603
Tháng này3055
Số Lượt Truy Cập:44576851
Số khách đang Online 204