Tin Cộng Đoàn

Thuyền nhân đầu tiên 40 năm sống tại Đức nhận Ân thưởng Năm Huân Chương và giải thưởng cao qúy.

Lại thêm một lần nữa vẻ vang dân Việt Nam tị nạn cộng sản tại CH. Liên Bang Đức.
 
Hôm nay vào lúc 12h00 ngày 25.08.2021 tại Tòa Thị Chính Abtei Mönchengladbach Ông Vicente Nguyễn Văn Rị hân hạnh nhận Huân Chương và Bằng Tưởng Lục của Tổng Thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Frank-Walter Steinmeier ấn ký. Ông Vicente Nguyễn Văn Rị được bình chọn vì sự dấn thân hoạt động đóng góp nhiều công sức việc trong lãnh vực bác ái và xã hội của thành phô và tiểu bang Nordrhein-Westfalen. Đây chính là một tiểu bang đông dân cư nhất trong 16 tiểu bang của nước Đức với gần 20 triệu dân cư ngụ.
 
Vị thị trưởng của thành phố Mönchengladbach là Ông Felix Heinrich tiếp đón và thay mặt chính quyền trao huân chương và bằng Tưởng Lục của Cộng Hòa Liên Bang Đức. Chúng tôi là một trong số ít những người được mời tới tham dự hôm nay để cùng chung niềm vui với Ông bà và gia đình. Bởi vì buổi lễ trao huân chương đang trong mùa dịch cúm tàu nên số người thành phố thông báo cho Ông chỉ có thể tham dự tối đa là 11 người mà thôi, cộng với Ông Thị trưởng bà thơ ký và 2 nhà báo Đức nữa là 15 người trong thị sảnh.
Ông Felix Heinrich thị trưởng thành phố trước khi trao huân chương và bằng tưởng lục của Tổng Thống cũng đã chào mừng Ông bà Vicente Nguyễn Văn Rị cùng Gia đình và những khách mời tham dự buổi lễ hôm nay. Cũng vì lý do đang trong mùa dịch nên không thể có sự hiện diện đầy đủ của các nhân vật đảng phái cũng như ban nhạc như bình thường. Mọi thứ đều phải tuân thủ theo điều kiện pháp luật.
 
Tuy gọi là đơn giản hóa nhưng mà cũng rất đầy đủ lễ nghi trang nghiêm và hoan hỷ.
 
Ông Thị trưởng đọc qua những thành tích hoạt động của Vicente Nguyễn Văn Rị để cho biết tại sao mà đương sự được thành phố và tiểu bang bình chọn và Tổng Thống đã phê duyện và ban huân chương cao qúy này. Qua qúa trình là một thuyền nhân vượt biển tị nạn cộng sản tại CHLB Đức từ năm 1981 tới nay đã trải qua bốn thập niên định cư và sống tại thành phố này.
Gia đình Ông Vicente Nguyễn Văn Rị đã hội nhập tốt với địa phương là quê hương thứ hai này. Từ đó Ông đã hội nhập sinh hoạt cùng địa phương, không những vậy ông còn có tấm lòng bác ái hoạt động tông đồ và xã hội không ngừng nghỉ cho đến hôm nay. Với gần 40 năm học nghề Betriebschlosser (thợ sửa chữa mày móc) và làm việc trong hãng cho đến tuổi về hưu cách nay vài năm.
 
Về vấn đề hoạt động thì ống cũng đã đảm trách qua nhiều chức vụ bên Liên đoàn công giáo Việt Nam tại Đức trong nhiều năm. Liên hội Người Việt Ty nạm tại CHLB Đức cũng trong nhiều năm nay. Chủ tịch cộng đồng người Việt Ty nam tại thành phố MG. và vùng phụ cận. Cộng đoàn trưởng Công giáo Việt Nam tại địa phương. Hội trưởng hội Bác Ái Vinh Sơn trong nhiều năm nay với rất nhiều voiết bác ái giúp cho nhiều chương trình v.v...
Bởi thế đây cũng là lần thứ hai Ông Vincent Nguyễn Văn Rị được nhận huân chương cao qúy từ Tổng Thống Đức.
 
Trong buổi lễ trao nhận huân chương hôm nay ngoài gia đình ông Vicente Nguyễn văn Rị còn có sự hiện diện của:
- Lm. Johannes van de Vorst, giáo xứ Thánh Linh, Heilig-Geist Mg...
 
- Ông bà Bác sĩ Dr. Hoàng Thị Mỹ Lâm, Chủ tịch Liên Hội NVTN tại Đức.
- Ông Ts Martino Phạm Duy Vũ chủ tịch LĐCGVN. tại Đức.
- Ông bà Nguyễn Thanh Sơn truyền thông, cộng tác viên danchua.eu, Vietcatholic. Thanhlinh.net. v.v...
- Ông Hạnh Nhân, cộng tác viên, thành viên Hộị NVTN MG.
 
Thư chúc mừng của:
 
- Phương trượng Thích như Điển chùa Viên Giác Hannover phó CT Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam thống nhất tại Âu châu.
- Linh Mục Antôn Đổ ngọc Hà Đại Diện Hội Đồng tuyên úy Liên Đoàn CGVN tại Đức.
- LM Đaminh Nguyễn Ngọc Long Linh Hướng Giáo đoàn Đức Mẹ La vang Köln - Aachen.
- Các hội NVTNcs. và đoàn thể tại Đức.v.v ...
- Chính quyển Đức.bà Gülistan Yükssel chủ tịch đảng SDP Dân biểu Quốc Hội
- Dr.Günter Krings nghị sĩ Quốc Hội kiêm thứ trưởng Bộ nộ vu Liên bang Đức.
- Vị ân nhân Bà Christel Neudeck gởi điện thư chúc mừng
- Sau buổi lễ trao giải, Ông Thị Trưởng thành phố đã thiết đãi chúng tôi một bữa ăn nhẹ tại tòa thị sảnh và cùng chúng tôi chia sẻ tâm tình rất vui vẻ và thân mật.
. Nhân đây ông Vincent Nguyễn Văn Rị biểu lộ tâm tình tri ân cám ơn đến chính phủ và nhân dân Đức, nhất là giáo quyền và chính quyền thành phố MG. sở tại.
 
- Ông Bà Ts,Neudeck cùng Ủy Ban Kommitte Cap Annamur đón nhận thuyền nhân ty nạn vào Quốc Gia Đức,
 
- Ông cũng cám ơn qúy vị lãnh đaọ tinh thần tôn giáo, các hội đoàn tỵ nạn, thân hữu và đồng hương, hổ trợ và đồng hành các sinh hoạt Giáo hội và xã hội.
Xin được ghi chú thêm:
 
Ông Vincent Nguyễn văn Rị thuyền nhân đầu tiên nhận Ân thưởng Năm Huân Chương trong 40 năm sống tại Đức. Đây không chỉ là là niềm hãnh diện riêng cho cá nhân ông, nhưng còn cho gia đình dòng họ và tất cả những thuyền nhân tỵ nạn cộng sản tại CHLB. Đức và trên toàn thế.
 
Và hôm nay ngày 25.08.2021. tại tòa Đô Chánh MG. Ông Vicent Nguyễn văn Rị được trao tặng huân chương Tổng Thống CHLB. Đức
 
Đây là một sự hãnh diện chung đặc biệt cho hội NVTNCS MG cũng như niềm hãnh diện cho cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại Cộng hòa liên bang Đức.
 
Vâng, cách đây vài tháng ông Vicent Nguyễn Văn Rị được thơ của thành phố do ông Thị Trưởng ấn ký báo cho biết ông được Tổng Thống Đức quyết định trao giải "Huân Chương". Ông có báo tin vui này cho tôi và mong rằng tôi cùng có mặt trong ngày này tại sảnh đường thành phố Mönchengladbach nơi tổ chức lễ vinh danh vào ngày 25.08.2021. Để cùng chung niềm vui này, vì anh em chúng tôi đã cùng làm việc tông đồ trong Liên Đoàn Công Giáo, trong vùng, trong các hội đoàn với nhau bôn chục năm qua.
 
Ông Vicent Nguyễn Văn Rị là một thuyền nhân Tỵ Nạn cộng sản, đến Đức năm 1981 đã có nghề nghiệp và không những hội nhập vào xã hội tốt, ông còn hoạt động không ngừng nghỉ trong suốt 40 năm qua về những lãnh vực: Cộng Đồng công Giáo, Cộng Đồng người Việt, văn hóa, xã hội, đặc biệt là vấn đề từ thiện. Từ thiện tại CHLB Đức và cho tất cả những nơi đâu có thể.
 
Gia đình ông có 7 trai và 1 gái. cả 8 người con đều đã tốt nghiệp đại học và đã có công ăn việc làm tốt hoặc đang học tiếp lên, và 3 người đã lập gia đình.
 
Đây là một sự thành công trong cuộc sống cả về gia đình lẫn ngoài xã hội. Mong rằng xã hội chúng ta đang sống trong thời hiện tại sẽ có nhiều gia đình như thế. Cha mẹ sống đạo tốt và sinh hoạt hội đoàn, từ thiện và các con cùng cộng tác thì sẽ có một xã hội tốt, mà xã hội tốt thì sẽ có một đất nước tốt, đất nước tốt là một đất nước lý tưởng và thành công.
 
Ông hội trưởng Vicent Nguyễn Văn Rị hơn 5 mươi năm phục vụ công việc tông đồ Giáo Dân, và 40 năm Hội nhập tại Thành Phố Mönchengladbach không ngừng nghỉ.
 
Cũng xin được nhắc lại: Đây là Giải thưởng cao qúy thứ năm ông được nhận trong vòng 16 năm.
 
- Ngày 27.09.2005 nhận huân chương của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II ban tặng Huân Chương và bằng Hiệp Sĩ „Pro Ecclesia et Pontifice“.
 
- Ngày 12.05.2010 nhận huân chương „Verdienst orden Bundes Republik Deutschland“ và bằng tưởng lục của Tổng Thống Cộng Hoà Liên Bang Đức do chính ông Horst Köhler Tổng Thống CHLBĐ trao. Và thư chúc mừng của bà thủ tướng Liên bang Dr. Angela Merkel.
 
- Ngày 7.11.2013 Thủ hiến tiểu bang Nordrhein-Westfalen tặng huân chương“Verdienstorden des Landes Nordrhein-Westfalen“.
 
Ngày 3.11.2016. tại tòa Đô Chánh MG. Ông Nguyễn văn Rị được trao tặng huân chương Cây kim vàng và bằng tưởng lục của thành phố Mönchengladbach.
 
Và hôm nay 25.08.2021 Huân chương cao qúy Bundesverdienstkreuz am Bande của Tổng Thống CHLB. Đức Frank-Walter Steinmeier ấn ký.
 
Theo tôi biết, thì đây là người duy nhất ở Đức và có lẽ cả ở những nước khác nữa. Chắc chưa có một người hoạt động tông đồ và cộng đồng mà được đầy đủ cả Năm huân chương cả đạo lẫn đời như vậy.
 
Đây là một trường hợp rất đặc biệt làm rạng danh cho thuyền nhân Việt Nam tỵ nạn cộng sản, và vẻ vang cho cộng đồng người Việt năm Châu.
 
Xin chúc mừng Ông và cầu ơn Chúa luôn ban cho Ông đủ sức khỏe để phục vụ cộng đồng và tha nhân.
 
Trầm Hương Thơ. 26.08.2021
Ghi hình và tường thuật.

Khách truy cập

Hôm nay:2935
Hôm qua:11202
Tuần này:69483
Tháng này2935
Số Lượt Truy Cập:44576731
Số khách đang Online 168