Muối cho trần gian

muoiMuối là chất vị mặn, được dùng làm chất gia vị nêm nếm cho thực phẩm ăn uống dậy mùi thơm ngon đậm đà.

Muối khai thác từ quặng mỏ muối thiên nhiên ngầm dưới lòng đất, hay khai thác lấy từ nước biển đã bốc hơi.

Muối cần thiết cho thực phẩm được gìn giữ tươi tốt không bị ươn thối. Muối cũng còn được dùng trong y khoa pha vào dung dịch rửa vết thương khử trùng.

Vậy muối có ảnh hưởng gì trong nếp sống đức tin đạo giáo không?

Trong kinh thánh cựu ước từ thời xa xưa muối đóng vai trò quan trọng trong việc dâng lễ vật thờ phượng Giave Thiên Chúa:

„(Các) ngươi phải bỏ muối vào mọi lễ phẩm (các) ngươi dâng tiến; (các) ngươi không được để lễ phẩm (các) ngươi thiếu muối của giao ước của Thiên Chúa (các) ngươi; (các) ngươi phải dâng muối cùng với mọi lễ tiến của (các) ngươi.“ ( Sách Levi 2, 13)

Muối pha trộn vào hương tiến dâng lễ tế Giave làm cho trở nên hương thơm thánh thiêng bài trừ chống lại sự ươn thối:

Ngươi sẽ lấy các thứ hương chất đó chế thành hương để đốt: hợp chất các hương này sẽ là sản phẩm của thợ làm hương; hương đó sẽ là hương pha muối, nguyên chất, và là hương thánh.“ ( Xuất hành 30, 35)

Chúa Giêsu đi rao giảng nước Thiên Chúa đã đưa ra phương hướng cho đời sống đạo giáo tinh thần: „ Anh em là muối cho trần gian.“ ( Mt 5,13)

Là muối cho trần gian Chúa Giêsu muốn nói : Anh em hãy gieo vãi tin mừng sứ điệp tám mối phúc thật như đem muối rắc trộn vào thực phẩm thức ăn trong nếp sống ở trần gian.

Theo lời mời gọi đó, xưa nay biết bao nhiêu tâm hồn đã quảng đại hy sinh dấn thân vào công việc bác ái tình yêu thương cho con người.

Họ là những người bỏ tất cả lại sau lưng dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa, cho con người. Họ là những vị thừa sai đi rao giảng làm chứng cho tình yêu nước Thiên Chúa ở những vùng chân trời đất nước xa lạ. Như các vị thừa sai linh mục tu sĩ nam nữ ngày xưa và ngay cả bây giờ từ bên Âu châu sang Phi châu, sang Á châu, Nam Mỹ cùng chung sống mang niềm vui sự an ủi sự trợ giúp cho con người xã hội nơi đó.

Muối ngày xưa được dùng rắc trộn vào thịt cá để cho thịt cá không bị ươn thối, giữ cho được tươi lâu hơn. Cũng vậy sứ điệp tám mối phúc thật của Chúa có hương vị tốt mang lại niềm vui phấn khởi giúp đổi mới tâm hồn con người, khi được loan báo có chất muối mặn mà rắc trộn vào.

Đó ngôn ngữ văn hóa, là công việc đượm thấm nhuần tình yêu thương bác ái giúp cho con người hiểu được và cảm nhận được sứ điệp nói về cuộc sống của họ.

Trong tình trạng bệnh dịch xưa nay hoành hành lan tràn đe dọa sức khoẻ cùng sự sống con người khắp nơi trên thế giới, những nhà khoa học nỗ lực sáng chế tìm phương thuốc chữa trị cho người bị mắc bệnh, những bác sĩ, y tá, những người chăm sóc an ủi những bệnh nhân bị bệnh dịch… dấn thân cho công việc bác ái cứu người cứu đời đang làm công việc là muối cho trần gian.

Những trợ giúp nhân đạo cùng chung tay giúp đỡ nhằm ngăn cản chống lại sự lây lan truyền nhiễm bệnh dịch giữa các đất nước quốc gia với nhau, của các hội từ thiện bác ái là chất muối cho trần gian.

Thánh Rochus ngày xưa khi đi hành hương biết có bệnh dịch đang lan tràn hoành hành bên Âu Châu, ông đã không quản ngại hy sinh dấn thân ra tay cứu giúp những người bệnh trên đường ông gặp gỡ. Ông đã làm công việc là chất muối mặn mang đến cho đời sống con người có được niềm cảm thương an ủi.

Và vì thế ngài được kính trọng yêu mến, và được tôn phong là vị Thánh quan thầy của những người bị bệnh dịch.

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay:15753
Hôm qua:17601
Tuần này:46522
Tháng này203213
Số Lượt Truy Cập:29260508
Số khách đang Online 443