Đi du lịch Mystery Spot thăm ngôi nhà nghiêng (thành phố Santa Cruz, California, Mỹ)

Ngay sau ngày đi San Francisco trở về Fremont gần San José nghỉ đêm sau cả một ngày dài đi bộ qua cây cầu Cổng Vàng và thành phố du lịch đầy hấp dẫn này. Tối về anh bạn tôi kể về một địa điểm du lịch ma thuật Mystery Spot có vẻ hấp dẫn, nên nhân dịp đến San José này tôi quyết định làm một chuyến đến đó xem thực hư nó ra sao.
 
Sáng hôm sau từ Premont gần San José chúng tôi lái xe theo xa lộ 880 về hướng Santa Cruz hết xa lộ bắt đầu lên núi với con đường quanh co uốn khúc ngày một nhỏ lại có chỗ nếu gặp xe ngược chiều thì một xe phải dừng lại nhường nhau để qua. Hai bên là rừng cây thông đỏ (Redwood) cao vút nhiều chỗ che khuất ánh nắng mặt trời càng làm cho khung cảnh khu rừng vừa nên thơ lại, vừa có vẻ gì đó như huyền bí vậy. 
Khoảng một giờ lái xe chúng tôi đã đến được Mystery Spot vì đang là mùa hè nên người lên đây hôm nay rất đông. Vào theo sự chỉ dẫn của nhân viên bãi đậu mỗi xe trả 5 Dollar. Mặc dù trời hôm nay ở dưới San José rất nóng nhưng trên núi này mát mẻ rất dễ chịu, chờ mua vé mỗi người 8 Dollar sau đó nhân viên họ thông báo là phải đợi khoảng một tiếng mới tới lượt nhóm chúng tôi được hướng dẫn viên đưa lên khu đồi nơi căn nhà kì lạ này. 
Đậu xe vào quán uống nước, trong khi chờ đợi tôi đi dạo lang thang trong khu rừng này rất thú vị, mát mẻ và dễ chịu. Tôi như trở về tuổi thơ ngày tôi còn bé, nơi tôi ở có tên là Phương Lâm. Nơi đây rừng rất nhiều, những cây gỗ rất qúy như cẩm lai, gõ, trắc, sao, dầu, bằng lăng, cam xe, v.v... Những cây gỗ còn lớn hơn ở đây nữa mà tôi rất thích. Đặc biệt vùng Phương Lâm này ngày đó rất nhiều gỗ cam xe, gỗ này thời trước năm 1975 rất ít người cưa làm nhà vì đóng đinh rất khó, đinh toàn bị cong, nên thường người ta chỉ cưa khúc ra rồi chẻ ra làm củi để nấu cơm và nấu cám heo. 
Cách đây khoảng hơn chục năm tôi trở về thăm lại Phưong Lâm thì thấy chẳng còn lấy một cây gỗ nào lớn nữa cả. Tôi hỏi thăm thì họ cho biết rằng từ ngày bọn cướp từ bắc vào nam chúng nó lấy hết sạch rồi. Hết cây trên rừng nay chúng cưa đến cây dưới phố. Các thành phố như Hà Nội, Sài Gòn những cây gỗ lớn bây giờ rất có giá trị. Tài xế cho chúng tôi biết một cây gỗ sao lớn ở thành phố cưa xuống bán gỗ được cả chục ngàn Dolla Mỹ đó anh, thành ra mấy ông tìm đủ cách để cưa cây kiếm tiền là vậy đó. 
Bởi vì vậy mà các thành phố bây giờ nắng thì như đổ lửa xuống mà hễ cứ mưa là lụt thành sông, thật đúng là đảng cướp đi đến đâu là gieo tai họa đến đó. Đang miên man nghĩ về lời anh tài xế Taxi ở Sài Gòn kể chuyện thì thấy trên loa gọi nhóm mình sửa soạn lên núi, giật mình đứng dậy để theo đoàn đi lên núi tham quan cho biết. 
 
Khu đất và ngôi nhà bằng gỗ này trước kia sở hữu của ông George Prather, Ông mua miếng đất khu rừng trên đồi này làm nhà để nghỉ ngơi, những ngày cuối tuần hay những thời gian rảnh. Nhưng khi ông xây nhà xong, thì thấy căn nhà bị nghiêng và tụt xuống một khúc khá xa, ông bực mình tháo hết ra làm lại nhưng lần thứ hai vẫn bị nghiêng và chạy tụt xuống như vậy. 
Đường lên ngôi nhà nghiêng 
 
Prather thấy kỳ lạ qúa! có gì không ổn nên khá lo lắng, cuối cùng ông phải nhờ đến kỹ sư chuyên môn, nhưng khi làm xong nhà vẫn bị nghiêng và tuột xuống chỗ cũ, Ông kỹ sư nhờ đến ban khảo sát và họ cũng thấy lạ nhưng không giải thích được thoả đáng nguyên nhân tại sao cả. 
Từ đó tiếng đồn thổi lan nhanh, như người ta thường nói " Trong cái rủi thì lại có cái may" Ông George Prather liền biến căn nhà xiêu này thành điểm tham quan du lịch từ ngày đó vào năm 1939 đến nay đã 78 năm rồi. 
Ngày nay đã khá quy mô và chắc chắn đẹp hơn khi xưa nhiều vì rừng cây thông đỏ ở đây được bảo tồn kỹ lưỡng để bảo vệ thiên nhiên và thu tiền. 
Sau khi cô hướng dẫn viên giải thích một hồi rồi dẫn chúng tôi đi lên dốc tôi thấy đúng là bước chân của mình nặng gấp đôi như cô này đã nói. Tôi cảm nhận có một lực hút từ bên dưới rất mạnh khiến cho chân mình nhấn lên khó khăn hơn.
 
 
Tới trước căn nhà cô giải thích tiếp và lấy cây thước nước đo sự cân bằng, sau đó cô đặt chai nước lên cây thước đo và chai nước lăn ngược lên trên, trái banh hay vật gì tròn cũng đều lăn ngược lên dốc như vậy. 
 
Trong ngôi nhà nghiêng này, Chúng tôi bị lực hút nghiêng mạnh về một bên; người đứng nghiêng 45% vẫn không té, có người trong nhóm chúng tôi đã phải rời khỏi căn nhà vì bị chóng mặt buồn nôn. Tôi phải cố gượng mới đứng vững, nhưng cảm thấy hình như khó đứng cho thăng bằng. 
Tôi đã đánh đu lên khung cửa thì lực hút tôi qua một bên như vầy. Trong những năm qua các nhà vật lý, tâm lý, địa lý, đã có nhiều giả thuyết đưa ra để giải thích hiện tượng này nhưng vẫn chua có giải thích nào chứng minh được rõ ràng và thuyết phục cho lắm. Tôi nhận thấy đây là một điểm lạ mà cũng thú vị cho những ai tò mò muốn đến tìm hiểu và du lịch cho biết. 
Mọi người thích nhất là có thể đứng nghiêng hơn 45 độ về phía trước mà không bị ngã. 
Nhìn chung thì những người đến với Mystery Spot đều thích thú với những hiện tượng lạ trong căn nhà này, nên đầy những tiếng cười vang khi không một ai trong đây đứng thẳng được mà nhìn nhau ai cũng đứng và đi nghiêng cả. 
Mystery Spot đã trải qua hơn bảy mươi năm và trở thành một trong những điểm cho khách du lịch đến hưởng bầu khí trong lành. Xem rừng đầy những cây thông đỏ bạt ngàn, một ngày đi lên đây cảm thấy tâm hồn mình nhẹ nhàng vì được hòa hợp với thiên nhiên. Có lẽ nhờ vậy mà nơi đây được nổi tiếng trên thế giới, khá nhiều người tìm đến ít nhất là một lần trong đời khi có dịp sang miền bắc tiểu bang Califonia đông dân nhất nước Mỹ này. 
 
Trầm Hương Thơ 

Khách truy cập

Hôm nay:2551
Hôm qua:13500
Tuần này:97083
Tháng này247938
Số Lượt Truy Cập:27620526
Số khách đang Online 329