Biết Tỏ Cùng Ai!

hoa 17Huy kính lời thăm Chị Tuyết Hằng,

Thân mến có mấy lời tâm tình cùng Chị. Em có quen với một cô gái trong sở làm. Cô rất đẹp. Vui vẻ cười đùa với mọi người chung quanh. Riêng với em, thì cô thường hay nhìn trộm em. Rồi khi bị em bắt gặp thì cô cười rất... lẳng. Và bảo nhỏ: *Người ta đang chờ đó!* Huy cũng nghe hồi hộp sung sướng. Nhưng chưa dám nói gì cả! Bên cạnh nhà em có một ngôi vườn hoa nhỏ. Trồng toàn Tường Vi đỏ tươi, vàng thắm như cái tên Quỳnh Vi của cô chủ vườn! Hoa vườn nhà cô rất đẹp đẽ. Hương thơm thường vương vấn quanh em mỗi khi chiều tàn. Mẹ em thường khen ngợi nết na ăn nói nhỏ nhẹ của cô hàng xóm. Nhưng kẹt cái, là cô không được đẹp như cô bạn trong sở! Cô lại mải chăm chú làm ăn. Hàng ngày dạy học một buổi. Buổi trưa lại tiếp tay với mẹ già chăm chút bón phân tưới nước cho vườn hoa. Để chiều chiều có bạn hàng đến mua sỉ hoa cảnh. Cô được bạn bè hàng xóm rất quý mến. Trong đó có em nữa. Cô có giọng nói rất dễ nghe, dễ thương! Em suy nghĩ rất nhiều về cô ấy.

Từ khi nghe mẹ em thân mật bảo mẹ cô: *Chúng ta làm sui gia với nhau ha chị?* Em nghe trái tim mình dường như có hình bóng người thương! Thưa Chị, em nên tỏ tình với ai đây? Người quá đẹp trong sở? Hay cô hàng hoa không mấy gì đẹp! Nhưng rất hiền lành dễ thương. Em không hiểu sao, cô thường cúi mặt cười nụ, mỗi khi em qua thăm vườn hoa của nàng! Chị ơi, hãy nói cho Huy biết... Coi em nên xây đắp tình cảm với cô nào? Ai xứng đáng cho em *trao gửi con tim* còn *trống trơn* tình yêu đây? Em trai chị đã ngoài ba mươi rồi đó!

Kính mong Chị quý hồi đáp cho Huy biết nhé?
Xin đa tạ nhiều,
Thanh Huy kính chào

 

ĐÁP: Em trai thân mến,

Người đời thường hay chọn cái đẹp lộng lẫy ở nơi bạn gái. Hơn là lựa một cô mặt mũi tầm thường! Quý vị đàn ông con trai phần đông hay có *sở thích* mê mẩn gái xinh mà! Em trai có *ngoại lệ* đó chăng?

Nếu như Thanh Huy muốn có một cô vợ nhan sắc rực rỡ như cô Ký trong sở làm. Để chiều chiều cùng người đẹp đi dung dăng dung dẻ dạo phố khắp nơi. Và hãnh diện được mọi người trầm trồ tán thưởng, rằng mình được diễm phúc làm chủ đóa hoa ấy. Nhưng cũng nên lưu ý điều tai hại nầy nhé! Đẹp quá thì sẽ có lắm chàng yêu mết mê. Vây quanh đeo đuổi tán tỉnh. Thề thốt dâng hiến cả thân xác lẫn gia tài sự nghiệp cho Đó! Rồi Đó sẽ đứng núi nầy trông núi nọ. So sánh đủ thứ! Lúc ấy thì tha hồ cho Đây lùng bùng váng vất cả đầu óc... Vì Ghen! Vợ đẹp là vợ của người ta cơ mà! Đợi đến khi tỉnh mộng, thì sẽ hốt hoảng la ầm...

Ôi... cuộc tình như mù lòa,
Cơn mê nào lịm chất ngất trong tim!
Khép xót xa dáng ai chia lìa,
Để ác mộng về nhỏ giọt hồn ta!

Cuộc đời là thế đấy em ơi! Tìm tìm, kiếm kiếm mãi rồi sẽ rớt nhầm một bụi hoa có đầy gai! Rồi nghe đắng chát trong xót xa ràn rụa, lăn lộn với thương tích bề bộn! Nhức nhối thở than:

Tình yêu như cơn mê dài tăm tối,
Để chia tay không giã từ…. Ngậm ngùi!!

Còn *người hùng quân tử* ưa chuộng Nết hay, nét đẹp trong tâm hồn. Hơn là vẻ mặn mà bên ngoài. Nếu thế thì… Thanh Huy hãy để cho thật *yên tĩnh* quả tim của mình ha? Chớ nên để cho nó đập loạn xạ nữa! E có ngày sẽ… hỏng to máy móc đa! Hãy thử trắc nghiệm lại cõi lòng mình nhá… Nụ cười e ấp của cô láng giềng ấy… Có phải đã vương vấn quấn quít theo Ai rồi. Cho bước chân trăn trở bồi hồi. Người hay hoa đã làm cho Ai đã xao xuyến vì Ai...

Chiều tàn… Trời man mác nắng dần phai!
Luyến lưu... Còn thờ thẫn chờ đợi Ai!

Nếu quả vậy, thì hãy mở rộng thành lũy của em ra. Để cùng mẹ già tiến tới dạm hỏi vợ hiền. Để cùng thưởng thức vẻ đẹp của tâm hồn. Trầm trồ văng vẳng nghe tiếng hát của người xưa lãng đãng trong 10 Thương. Nhưng Chị xin chọn 4 Thương để làm quà tặng em trong ngày cưới tương lai của đôi bạn:

NĂM THƯƠNG…đôi mắt như sao trời dễ thương!
SÁU thương… nết ở trăm đường khéo khôn!
BẢY thương… trong trắng tâm hồn…
TÁM thương… Thướt tha như trăng rằm đầu non!

Em trai nè, người con gái không cần phải đẹp lắm! Chỉ cần dễ coi một chút! Đừng có *ma mút* quá! Mà dẫu có *Ma chằng, rỗ chịt*… thì lời ăn tiếng nói dịu dàng đằm thắm. Ngon ngọt nói cười. Cũng đủ làm xiêu xiêu lòng Ai rồi. Đứng hàng đầu cái đẹp là nét duyên dáng hiền thục của phụ nữ Việt Nam! Thanh Huy có biết không? Nếu biết can đảm đập chết cái đẹp. Để nâng niu cái Nết lên. Thì thực là *Hiền nhân quân tử chính cống* là em trai đó cơ! Làm nổi chứ? Phải vùng lên để biết nhận chìm sự mê đắm nhan sắc kiêu sa

*Hồn lạc phách xiêu* kia! Nếu không thì rồi sẽ *trắng tay*! Đẹp cũng đi. Mà Nết cũng rời! Để rồi tấm lòng trai trẻ mãi thao thức vì Ai cho đến… già khằn,  

Tình yêu vương mãi trong mơ,  
Lao đao buồn đến bao giờ!    
Chờ đợi người tình một kiếp mai…    
Cho anh theo với… Quỳnh Vi mong chờ!   

Chần chừ, do dự hoài… Thì sẽ khóc thét theo năm tháng lừng khừng bỏ đi! Tàn nhẫn cướp đi tuổi trẻ, tình yêu một đời của em đó. Rồi cố mà gậm nhấm cay đắng với mấy câu thơ trên ha?! Có đồng ý chưa?         

Mến thương, Tuyết Hằng