Dọa Nạt Con Cái!

Tulpe 01Kính thăm Cô Tuyết Hằng thân mến,

Hương gửi thư này cho Cô với bao lo lắng. Bởi thằng con trai mới lên 10 tuổi đã bỏ nhà đi biệt hơn hai ngày rồi. Tại cháu muốn lấy xe đạp đi chơi với bạn bè. Mà chồng em không chịu. Vì sợ rủi ro tai nạn hiểm nguy. Hương có khuyên răn con, dọa nó sẽ bị bố mẹ đánh đòn. Nếu cứ cãi lời cha mẹ đi chơi hoài với bạn xấu. Thường ngày, bé rất ngoan, rất chăm học. Không ngờ bé bướng bỉnh lén dắt xe đi chơi suốt cả buổi chiều Chúa Nhật. Rồi sơ ý bị kẻ cắp lấy mất xe. Nó sợ quá không dám về nhà. Còn viết thư từ giã đưa cho em gái bảo là «Sẽ đi kiếm việc làm mua đền xe. Không về nhà vì sợ ba giết chết!».

Em đi làm tăng ca. Ba nó dẫn con gái về thăm nội. Có bảo nó đi theo, mà nó không chịu. Tưởng cháu không thích đi, ở nhà chơi banh với bạn hàng xóm. Nào ngờ …Trời ơi nó trốn đi chơi với xe đạp. Hổm nay, vợ chồng em và bạn bè đi kiếm cháu khắp nơi mà không thấy. Có một bạn nhỏ cho biết tình cờ gặp cháu ở trạm xe lửa. Cả nhà vội vã đến nơi sục sạo mà không có. Lo quá đi. Bây giờ bọn em phải làm sao đây hở? Cháu mà có bề gì, chắc là em sống không nổi nữa. Chồng em bảo là tại em làm cho nó sợ. Còn em thì trách chồng quá cứng rắn với con. Khẩn khoản xin cô cho vài lời khuyên nhé. Liệu cháu nó có gì nguy hại không? Làm sao để tìm gặp được cháu đây? Kính chờ giải đáp của Cô Hằng lắm. Xin đa tạ trước.

Kim Hương


ĐÁP: Cùng Em gái thân mến,

Vợ chồng không nên trách phiền lẫn nhau nữa. Đây cũng là một bài học đắt giá cho những bậc cha mẹ trẻ. Cũng như trung niên có con ham hố chơi bời lêu lỏng. Như trường hợp của Kim Hương, không bao giờ nên dọa nạt hay lẫy hờn con cái. Chớ nên thách thức cháu đi vào con đường hư hỏng. Không bao giờ nói *Đánh đòn có gì đừng có về nhà nữa*. Hậu quả rất nghiêm trọng là khi làm bậy. Con sẽ quá hãi sợ mà không dám về nhà. Kiểu nói lẫy nói hờn là ta vô tình đẩy con mình ra khỏi tầm tay của cha mẹ. Giờ thì không nên quá hoảng hốt nhé. Xin nghe Cô phân tích đây:

Cháu bé chỉ mới lên mười thôi. Không dám đi đâu xa. HÃY theo dõi nhóm bạn mà nó thường gặp gỡ chơi đùa. Bí mật âm thầm để ý đến cậu nhỏ mà cháu đã đi chơi sau cùng hôm ấy. Rất có thể các nhỏ ta rủ rê đưa cháu đi lánh mặt. Vì muốn giúp đỡ nhau, nên đã lầm lỗi càng lỗi lầm nhiều hơn nữa! Cứ bình tĩnh từ từ rồi sẽ tìm thấy cháu nó thôi mà. Nếu trong vòng 24 tiếng đồng hồ mà chưa có tin tức gì. Thì hãy lập tức nhờ đến cảnh sát, bạn bè phối hợp kiếm tìm qua thông tin đại chúng. Hy vọng là vợ chồng em sẽ tìm gặp lại đứa con yêu của mình.

Để rút kinh nghiệm cho cách dạy dỗ con trẻ. Bọn em phải có cách hành xử với con vừa dịu hiền vừa nghiêm chỉnh. Nếu không đồng ý việc giao du với bạn bè xấu xa của nó. Thì hãy theo dõi, nhắc nhở… Chỉ dẫn cho cháu thấy những sai lầm. Luôn tỏ ra quan tâm cùng đứng bên cạnh con. Cùng cháu giải quyết những khó khăn trong học hành, trong đời sống phức tạp hằng ngày. Khuyên nhủ cháu nên nói hết những ấp ủ nguyện vọng. Hãy biết lắng nghe con mình. Rồi ngọt ngào bảo ban: **Con nè, điều đó, người bạn đó không tốt. Rồi con sẽ thấy tật hư, nết xấu của bạn ấy. Hãy tin sự nhận xét của mẹ đi. Có gì trắc trở khác, con nhớ gọi ba mẹ. Chúng ta luôn ở cạnh con. Dù có khó khăn đến đâu, thì ba mẹ luôn lắng nghe con. Cả nhà ta sẽ cùng giải quyết đó con ạ **

Mấy lời thật thà GÓP Ý cùng vợ chồng em. Mong rằng Kim Hương sẽ vui vẻ thuận ý. Thương chúc cả nhà em sẽ tưng bừng hưởng một cái Tết an bình đoàn viên sum vầy. Với sự che chở yêu thương quan phòng của Thiên Chúa tình yêu đại lượng.

Thân ái, * Tuyết Hằng *