Nên Nhường Nhịn Không?

muadong 133Chào Lệ Vũ!

Em tên là Giáng Tiên. Đã nhiều lần em muốn viết thư hỏi Vũ nhưng em nghĩ cũng có nhiều người hỏi và viết thư cho Vũ nên em thôi. Bây giờ em xin Vũ cho em ít thời giờ để nghe em kể. Em sang Mỹ được một năm. Em đi học thì chẳng có bạn và em không nói chuyện với ai. Vậy sao có một số người chọc em, mà cả 2 lần em đâu có nói với thầy cô, chỉ biết ôm mặt khóc. Vậy lần thứ ba họ muốn cho em một bài học, thì em phải làm sao? Tha thứ nữa là em vào hòm hay vào nhà thương! Em muốn noi gương Chúa Giêsu vậy mà em gặp toàn những chuyện không may. Vậy bây giờ em phải làm gì? Xin Lệ Vũ giúp em với. Chúc Vũ và mọi người mạnh khỏe và đầy ơn Thiên Chúa, đừng như em bây giờ. Người em đau đầu.
Giáng Tiên

 

Đáp: Người Em Đau Đầu tên Giáng Tiên thân mến

Trước khi bàn đến chuyện những người trêu chọc em tại trường, Lệ Vũ hơi thắc mắc, muốn hỏi em một chút: Giáng Tiên đi học cả gần năm nay tại trường “mà chưa có một người bạn, lại chẳng nói chuyện với ai”, Lệ Vũ thấy có điều không được tốt. Sống ở đời không nên khép kín quá như vậy. Dĩ nhiên ở vào trường hợp của em “lạ nước lạ người” kèm theo phần nào trở ngại về ngôn ngữ bất đồng khiến em e dè, chậm rãi trong sự giao tiếp, làm quen, nhưng không vì thế để mình trở nên ù lì, mặc cảm, nhút nhát, đóng kín, tự xây một hàng rào ngăn cách, biệt lập mình với những người chung quanh.

Muốn có bạn, mình phải tìm bạn, tìm cách làm quen, hoà nhã vui vẻ với mọi người mới mong có bạn được. Bình thường không ai có thể ngồi ì một chỗ rồi tự nhiên có nhiều bạn được ! Ngoại trừ trường hợp em nổi tiếng, giầu có, cành vàng lá ngọc hay sắc nước hương trời thì không nói làm gì. Bạn bè cùng trường, cùng lớp, cùng chủng tộc là chỗ dễ làm quen nhất. Ở đâu cũng “trước lạ sau quen”, một cái gật đầu, một nụ cười duyên, một câu nói gọn “chào anh, chào chị…” là những cử điệu, ngôn từ rất dễ dàng và hiệu quả trong lối làm quen, xã giao với mọi ngừơi, lạ cũng như quen. Không nói chi xa xăm hết. Vũ tin nếu Giáng Tiên gặp được người vui vẻ, chào mình trước, em sẽ có cảm tình với họ hơn là người em gặp “với bộ mặt chằm dầm, khinh khỉnh tỏ ra ta đây cóc cần ai”. Muốn người khác hoà nhã. Có cảm tình với mình, theo Vũ, cách hay nhất và hiệu quả nhất: mình nên tỏ ra hoà nhã, gây cảm tình với người ta trước. Tiếng Anh có câu: “You get what you give out”.

Giáng Tiên bảo em muốn theo gương Chúa Giêsu. Theo Vũ, đây là cơ hội tốt để em thực hiện lời ước nguyện vậy. Theo gương Chúa, Giáng Tiên hãy mang an bình, yêu thương và tha thứ đến cho mọi người, ngay cảvới những người chọc ghẹo em. Cách trả đũa hay nhất với những người này là cười và bỏ đi chỗ khác. Đời còn nhiều chuyện khác đáng cho ta quan tâm, chú ý hơn. Đừng tự cho phép mình trở thành nạn nhân về những sự chòng ghẹo của người khác. Nếu Giáng Tiên không đủ kiên nhẫn, em có thể vào trình với thầy cô hay Ban Giám Đốc nhà trường để nhờ họ giải quyết dùm. Đừng tự giải quyết lấy sinh ra ẩu đả, lời ra tiếng vào giữa học sinh VN với nhau, mang tiếng xấu cho cả cộng đồng và nhiều khi tụi em còn bị cảnh cáo hay bị đuổi khỏi trường nữa. Kết luận: Cách xử thế ở đời trong mọi hoàn cảnh “dĩ hoà vi quí” vẫn tốt hơn. Ngay bây giờ, xem ra có thể mình bị thiệt thòi một chút, nhưng đường dài mình sẽ trở thành kẻ chiến thắng trong trưởng thành và gặt hái thành công dễ dàng hơn với cuộc đời. Đừng quên cầu nguyện hằng ngày. Thân mến chào em.

Lệ Vũ