Dân Chúa Âu Châu

imageTrong buổi họp báo ngày 16/4 vừa qua, ông Mariano Angelucci, phụ trách về du lịch của Roma khẳng định các dự án lớn cho Năm Thánh 2025 sẽ hoàn thành đúng tiến độ. Roma sẵn sàng đón khoảng 50 triệu người, gồm các tín hữu hành hương và khách du lịch.
 

Vatican News

Ông Mariano Angelucci nói các sự kiện lớn của Năm Thánh sẽ tập trung vào 5 địa điểm, ba địa điểm ở trung tâm thành phố: quảng trường Thánh Phêrô, Đền thờ Thánh Gioan Latêranô, đấu trường Massimo; và hai địa điểm ngoài Roma: công viên Centocelle và Tor Vergata.

Về tình hình giao thông, người chịu trách nhiệm về du lịch và các sự kiện lớn giải thích: “Chúng tôi có một kế hoạch làm việc và đón tiếp hoàn chỉnh để đảm bảo mọi thứ diễn ra tốt đẹp. Chúng tôi đang làm mới các tuyến tàu điện ngầm và các nhà ga”.

Roma hiện chỉ có hai tuyến tàu điện ngầm A và B giao nhau tại ga trung tâm Termini, tuyến thứ ba, tuyến C vẫn đang được thực hiện và chưa có điểm dừng trung tâm. Theo ông Angelucci, ga tàu điện ngầm Colosseo, đặc biệt quan trọng đối với khách du lịch, sẽ mở cửa vào giữa năm 2025. Ngoài ra, thành phố đã mua 500 xe buýt và thiết lập  4 tuyến xe điện mới. Nói chung, khi lên kế hoạch cho các cơ sở hạ tầng, Roma tập trung vào tính bền vững. Ông nói: “Chúng tôi quyết định tiếp cận dự án Năm Thánh như sau: với năm đến sáu dự án lớn, nhưng trên hết là có nhiều can thiệp nhỏ trong thành phố để cải thiện chất lượng cuộc sống trong tương lai. Chúng tôi cải tạo đường phố, vỉa hè, công viên, khu đô thị và đường trường học. Chúng tôi muốn có một thành phố tốt đẹp hơn cho người dân Roma sau Năm Thánh. Các dự án sẽ được hoàn thành theo đúng kế hoạch”.

Về rác thải, ông Angelucci nói, trong Năm Thánh, Roma cũng muốn trở nên sạch sẽ hơn. Thực tế, người dân Roma và du khách đều biết, ngoài ùn tắc giao thông, việc thu gom rác là một thách đố đối với thành phố này. Sau hai năm nhậm chức, đô trưởng Roberto Gualtieri đã cố gắng giải quyết vấn đề này. Roma sẽ sớm có nhà máy xử lý chất thải lớn đầu tiên, giúp tiết kiệm 150 triệu euro chi phí xuất khẩu chất thải mỗi năm. Ông giải thích: “Chúng tôi tuyển thêm nhân viên và đã mua máy móc để làm sạch và thu gom rác thải. Điều này sẽ cho phép chúng tôi, trong những tháng tới, cải thiện đáng kể sự sạch sẽ của thành phố và chào đón tốt hơn khách hành hương và du lịch đến Roma”.

Người phụ trách về du lịch của Roma tin rằng với 3,3 tỷ euro, khách đến Roma sẽ thấy được một thành phố sạch sẽ và tiện dụng, người Roma phải nhận được những lợi ích lâu dài từ Năm Thánh để cải thiện cuộc sống hàng ngày vốn khó khăn ở đô thị. Và đó cũng là vấn đề trở nên nhất quán “với sứ điệp hy vọng và tình huynh đệ phổ quát” mà Năm Thánh muốn truyền tải.