• 1
  • 2
  • 3
  • 4

Dự tu giáo phận Vinh gặp mặt, tĩnh tâm đầu năm

Sáng ngày 24/2/2015, tức ngày mồng 6 tết, ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận đã tổ chức gặp mặt các em dự tu. Đây là một sinh hoạt theo định kỳ của Ban Mục vụ Ơn gọi nhằm cổ vũ, định hướng cho các em đang muốn dấn thân theo con đường tu trì. Chủ đề chính của ngày hôm nay là “Hãy đi loan báo Tin Mừng” (Mc 16,15) với mục tiêu giúp các bạn trẻ khám phá lời mời gọi của Thiên Chúa, biết quảng đại đáp trả lời mời và dấn thân trên cánh đồng truyền giáo. Ngày gặp mặt tổ chức tại Đại Chủng Viện Vinh Thanh thu hút trên 500 em, phần lớn vừa hoàn thành kỳ giúp xứ và số ít hơn đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trong cả nước.

Đúng 8h sáng, chương trình chính thức khai mạc tại hội trường Đại Chủng Viện. Hiện diện tại lễ khai mạc có đông đảo quý cha trong Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận. Trong lời mở đầu, Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hương, Phó Giám đốc Đại Chủng Viện Vinh Thanh đã hân hoan chào mừng các bạn trẻ. Đồng thời, Ngài bày tỏ niềm vui mừng khi chứng kiến việc ngày càng có nhiều tâm hồn nhạy bén lắng nghe tiếng mời gọi của Thiên Chúa, quảng đại tiếp bước dù cuộc sống đầy những lối rẽ hấp dẫn mời mọc.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ ân cần từ quý cha trong Ban, các em tiếp tục lắng mình trong những gợi ý suy niệm của linh mục GB. Nguyễn Kim Đồng, Giám đốc Tiền Chủng Viện Xã Đoài tại nguyện đường. Ngài đặc biệt nhấn mạnh đến những khía cạnh lớn của đời sống ơn gọi thông qua các chủ đề lớn đã sinh hoạt là “Người chọn những kẻ người muốn”, “Họ ở lại với Người”, “Đức Giêsu cùng đi với các môn đệ” và “Hãy đi loan báo Tin Mừng”.

Cha phụ trách công tác đào tạo tiền chủng sinh cũng mời gọi mỗi anh em cần gắn bó mật thiết với Đức Kitô thông qua đời sống cầu nguyện, hiệp thông trong sứ vụ, nới rộng tương quan huynh đệ hợp tác; cẩn thận trong việc sử dụng vật chất. Anh em dự tu được hướng dẫn cộng tác với cha xứ, giáo xứ và với nhau để có được đời sống nhân bản, nhiệt tình trong các sinh hoạt.

Một điểm khác cha Giám đốc Tiền Chủng Viện không quên nhắc đến đó là sứ vụ của người được sai đi. Trong thế giới hôm nay, khi người chưa nhận biết Chúa vẫn còn rất nhiều, đặc biệt ngay trên chính quê hương mình, mỗi anh em dự tu được huấn luyện và sẽ ra đi loan báo Tin Mừng. Cha Gioan Baotixita không quên căn dặn anh em điểm cốt yếu chí tử là khi ra đi làm việc cho Chúa thì “đừng có quên Chúa” mà phải kết hợp với Ngài trong lời nói, hành động để thăng tiến đời sống tâm linh chính mình.

Để kết thúc cho phần gợi ý của mình, cha Đồng đưa ra ba vấn đề đó là quan hệ của tôi với Chúa lúc này như thế nào; tôi có khả năng cộng tác với người khác hay không và đâu là những hành trang cần thiết của người môn đệ Chúa Kitô?

Sau giờ cơm và nghỉ trưa, các bạn dự tu bước vào phần thảo luận sôi nổi. Các câu trả lời xoay quanh chủ để ơn gọi và cuộc sống đã giúp các bạn nắm vững thêm những kiến thức bổ ích trên hành trình đời mình; thêm tri thức để biết và nhận định đâu là tiếng mời gọi tha thiết của Thiên Chúa; đào luyện thêm động lực ơn gọi hướng về Chúa và tha nhân.

Cao điểm của ngày gặp mặt, tĩnh tâm là thánh lễ do Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám đốc Đại Chủng Viện Vinh Thanh chủ tế. Ngoài quý cha hiện diện từ buổi sáng còn có thêm hai cha ngoại quốc và một số vị khách.

Trong lời huấn từ cuối thánh lễ, Đức cha Phêrô vui mừng vì số lượng ơn gọi dồi dào, phong phú tại giáo phận nhà. Ngài nhắc đến con số trên 700 ứng sinh với niềm tự hào. Ngài cũng đề cập đến mối ưu tư, trăn trở là cố gắng làm tất cả những gì có thể để thu nhận số lượng nhiều hơn nữa ví như việc nâng cấp, mở rộng chủng viện; việc hợp tác với các giáo phận và giáo hội tại các quốc gia khác nhằm bắc những nhịp cầu ơn gọi từ giáo phận Vinh đi các nơi.

Đức cha Phêrô chủ tế cũng ân cần căn dặn các bạn dự tu cần cố gắng trong những bước đi chập chững đầu tiên của hành trình và động viên các em tiếp tục quảng đại hy sinh trên bước đường dâng hiến, phục vụ.

Để kết thúc cho một ngày giao lưu, gặp mặt vui vẻ; các em dự tu đã có trận giao hữu bóng đá Nghệ An – Hà Tĩnh + Quảng Bình tại sân bóng Chủng Viện. Kết thúc trận đấu, đội dự tu Nghệ An thất thủ với tỷ số 0 – 2.

Xem hình ảnh

Hà Hiệp Anh

Gương Thánh Nhân

Ngày 21/10 Chân Phước Josephine Leroux (c. 1794)
Ngày 21/10 Chân Phước Josephine Leroux (c. 1794)
Chân Phước Josephine Leroux (c. 1794)Josephine là một nữ tu dòng Thánh Clara Khó Nghèo, bị kết án tử hình vì vẫn tiếp tục đời sống tu trì, bất chấp lệnh cấm. Ngài đi theo tên lý hình, miệng hát... Đọc tiếp
Ngày 20/10 Chân Phước James ở Strepar (c. 1409?)
Ngày 20/10 Chân Phước James ở Strepar (c. 1409?)
Chân Phước James ở Strepar (c. 1409?)Ngài có lòng sùng kính Ðức Mẹ một cách đặc biệt. Ảnh của Ðức Mẹ được khắc trên con dấu và trên nhẫn giám mục của ngài. Chân Phước James sinh trưởng trong một... Đọc tiếp
Ngày 19/10 Các Thánh Tử Ðạo Bắc Mỹ Châu
Ngày 19/10 Các Thánh Tử Ðạo Bắc Mỹ Châu
Các Thánh Tử Ðạo Bắc Mỹ Châu Ðức tin và đặc tính anh hùng đã in sâu niềm tin nơi thập giá Ðức Kitô trên quê hương Mỹ Châu. Giáo Hội Bắc Mỹ được phát sinh từ dòng máu tử... Đọc tiếp

Suy niệm lời Chúa

21/10 Người quản lý trung tín khôn ngoan
 21/10 Người quản lý trung tín khôn ngoan
Người quản lý trung tín khôn ngoan. Thứ Tư tuần 29 thường niên. "Người ta đã ban cho ai nhiều, thì sẽ đòi lại kẻ ấy nhiều". Lời Chúa: Lc 12, 39-48 Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn... Đọc tiếp
20/10 Tỉnh Thức
20/10 Tỉnh Thức
Tỉnh Thức. Thứ Ba tuần 29 thường niên. "Phúc cho đầy tớ nào khi chủ về còn thấy tỉnh thức". Lời Chúa: Lc 12, 35-38 Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con hãy thắt lưng,... Đọc tiếp
19/10 Làm giàu trước mặt Chúa
19/10 Làm giàu trước mặt Chúa
Làm giàu trước mặt Chúa. Thứ Hai tuần 29 thường niên. "Những của ngươi tích trữ sẽ để lại cho ai?" Lời Chúa: Lc 12, 13-21 Khi ấy, có người trong đám đông thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy,... Đọc tiếp

Dân Chúa

  • Nguyệt San Dân Chúa
  • ÂU CHÂU
  • MỸ CHÂU
  • ÚC CHÂU
Magazine Catholique Katholische Monatszeitschrift Monthly Catholic Magazine
Rua do Bairro Novo n. 18 Moita Redonda 2495-651 FATIMA – Portugal Tel. 00351 249482184
P.O. Box 1419, Gretna. LA 70053-1419. USA Tel.: (504) 392-1630 Fax: # 504-391-5440 Read more
715 Sydney Rd. Brunswick, Victoria 3056 Tel.: (03) 9386-7455 Fax: (03) 9386-3326 Mobile: (0412) 560-455 Read more

Khách truy cập

Hôm nay:3798
Hôm qua:15525
Tuần này:32205
Tháng này261804
Số Lượt Truy Cập:26458534
Số khách đang Online 106