Tin Cộng Đoàn

NGÀY TƯỞNG NIỆM 50 NĂM THẢM SÁT TẾT MẬU THÂN

SAM 2929Năm mươi năm tang trắng

Phủ ngập cả nội đô
Bao nhiêu là cay đắng
Đất Nước giải khăn sô.
 

Vâng! năm mươi năm rồi mà nỗi đau vẫn còn đó mỗi mùa xuân về tính từ mùa xuân ấy. mùa xuân năm 1968 Mậu Thân vào giữa ngày Tết linh thiêng nhất của dân tộc Việt Nam thì đảng cộng sản Việt Nam đã gây ra tang tóc cho cả dân tộc 

Hôm nay ngày 17 tháng 3 năm 2018. Tại Weiterstadt Liên Hội NVTNcs tại Cộng Hòa Liên Bang Đức đã tổ chức một buổi tưởng niệm về biến cố thảm sát tết mậu thân cách đây đúng 50 năm đã được diễn ra long trọng bằng hai ngôn ngữ Đức-Việt gồm nhiều Tôn giáo. Trong đó có ba Tôn giáo chính ở Đức là Công giáo, Tin lành và Phật giáo, đã cùng nhau cầu nguyện tưởng nhớ những nạn nhân bị cộng sản sát hại tại Việt Nam.

Khai mạc buổi lễ là nghi thức chào quốc kỳ Hoàng kỳ Việt Nam  và Quốc kỳ Đức. Nghi thức khai mạc thật trang nghiêm và trầm lắng trong nỗi niềm Đau thương ngậm ngùi của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt nhất là những người có thân nhân đã bị cộng sản sát hại vào mùa xuân Mậu Thân 1968 tại thành phố Huế.

Nhân sĩ Nhất Hiền và các thân hữu đã có nghi thức niệm hương trước bài vị những người quá cố qua bài điếu văn ngắn gọn nhưng đầy súc tích. Giọng ngâm thơ trầm lắng rất đặc biệt của chị Bích Thủy làm thổn thức bao nhiêu tâm hồn của anh chị em chúng tôi hiện diện nơi đây.

Mậu Thân ơi Mậu thân
Mùa Xuân bỗng xoay vần 

Ngày linh thiêng tang tóc
Ngập tràn máu trong dân

Ba Tôn giáo cũng đã luôn phiên cầu nguyện theo nghi thức riêng của mình cho nên thời gian kéo khá dài tuy nhiên mọi người cùng cố gắng trang nghiêm đứng cạnh để cùng cảm thương và cầu nguyện cho tất cả những nạn nhân đã qua đời trong mùa xuân Mậu Thân 1968 đó gồm có:

 
Công Giáo: Đức Ông Eberhard Đaị diên Toà Giám Mục Giáo Phận Mainz
LM Gioan Baotixita Đinh Xuân Minh đến từ Frankfurt
 
Phật giáo: Đại Đức Thích Hạnh Bổn Chủ trì Chùa Viên Giác ( đại diện Hòa Thượng Thích Như Điển Phương trượng Chùa Viên Giác Hannover )
 
Tin Lành: Mục Sư Nguyễn Thanh Dung / Mục Sư, Bửu Ái, Hội Thánh Tin Lành đến từ Frankfurt

Đặc biệt có sự hiện diện của thân nhân gia đình nạn nhân Ông Bà Bác sĩ Ute Krainick là Ông Bà Bernd Krainick đến từ Tübingen, là cháu Trai đã bị thảm sát Mậu Thân 1968 tại cố đô Huế. Bà Bác sĩ Ute Krainick cháu gái của vị bác sĩ đã đã bị cộng sản sát hại tại Huế Việt Nam. Bà không thể đến  được vì đang có một buổi tổ chức nói chuyện ở miền nam Đức. May mắn có người anh của bà vừa từ Á châu về đến và thay mặt gia đình tham dự kịp thời. ông cũng chia sẻ khi Ông Nội mình bị cộng sản sát hại tại Huế ở Việt Nam thì lúc đó ông mới có 3 tuổi v.v...

Ông Nguyễn Văn vị thay mặt ban tổ chức để chào mừng tới tất cả quý quan khách quý vị thuyết trình viên quý tham dự viên có mặt ngày hôm nay và đậi diện BTC lên tặng ông bác sỹ Bernd Krainick 2 bức tranh.  Ông cũng cho biết rất tiếc bà bác sĩ Mỹ Lâm vì lý do sức khỏe bất ngờ nên không thể đến được. Ông thay mặt ban tổ chức chào mừng mọi người và quan khách. 

(mong bà Bs. Mỹ Lâm mau khỏe mạnh.) 

Xem kẽ những chương trình chia sẻ này có những tiếng hát rất tuyệt vời của những ca sỹ đóng góp cho ngày hôm nay v.v...

Nhà Văn Đinh Lâm Thanh Diễn Giả chính đến đến từ Pháp

Những nỗi niềm chia sẻ của thuyết trình viên một nhân chứng sống là ông Đinh Lâm Thanh đến từ Paris. Ông là một nhân chứng sống sinh trưởng tại Phủ Cam Huế nên đã biết rõ ràng trong những ngày đó. Ông đã vạch trần sự dã man, kinh khủng, ác độc  của những người cộng sản vô thần miền bắc như thế nào đối với chính đồng bào của mình. Vạch trần để cho mọi người thấy cái  man di mọi rợ, dã man lật lọng, dối trá, điêu ngoa như thế nào.

Ông vạch trần tội ác của những con người cộng sản để các bạn trẻ hiểu biết rõ hơn về biến cố Mùa xuân Mậu Thân 1968, chính trong gia đình ông có 11 người đã bị cộng sản tàn sát trong mùa xuân đó...

Ban tổ chức cũng đã trưng bày rất nhiều những hình ảnh có đầy đủ chứng cứ rõ ràng song ngữ Đức Việt phía trước hội trường để mọi người xem những sự dã man tàn độc của cộng sản. Đễ cho những người Đức và các bạn trẻ biết những con người cộng sản vô thần đã đối xử với chính đồng bào mình ác độc ra sao. Đặc biệt là những tên cộng sản ngày đó ở Huế bàn tay đã nhuộm máu đồng bào mình như là: Hoàng phủ Ngọc Tường, Hoàng phủ Ngọc Phan là hai người anh em nổi tiếng nhất trong thành phố Huế hồi bấy giờ.

Hai người này đã chỉ điểm cầm đầu sát hại biết bao nhiêu người dân vô tội ở thành phố Huế của chính mình. Những hình ảnh còn ghi lại không thể chối cãi nổi. Những tên hung thần này được trưng bày bằng xong ngữ cho mọi người Đức Việt đọc để biết rõ ràng những cái tội ác họ đã gây ra cho nhân loại như thế nào trong biến cố tết mậu thân 1968. Thế mà bây giờ đã gần xuống huyệt rồi chúng lại bắt đầu chối tội là sao? Chắc biết sợ trước mộ huyệt rồi đó.

Những bản tin có hình ảnh rất rõ ràng cho tôi thấy số người chết hai bên 80.000 (tám mươi ngàn người) trong cuộc tiến công đánh miền nam Việt Nam đúng vào ngày Tết cổ truyền linh thiêng của dân tộc, ngay sau khi Hồ chí minh đọc bài thơ phát lệnh trên đài truyền hình Hà Nội. Một phát lệnh đưa 80.000 người vào chỗ chết. Trong đó cộng quân đã bỏ xác mình lại khoảng 60.000. Số còn lại khoảng 14.000 thường dân và khoảng 5000 quân nhân cán chính của Việt Nam Cộng Hòa. 

Phía đảng cộng sản đã gây tội ác tầy đình đẩy cả những người bộ đội còn trẻ măng 14,15 cho đến trên 20 vào chỗ chết tràn đầy nơi những trận địa tại miền nam Việt Nam năm 1968 như thế. Đây chính ra là một tội phạm chiến tranh bị cả nhân loại lên án. Vậy mà ngày nay Họ lại vừa mới tổ chức ăn mừng chiến thắng Tết Mậu Thân trên những xác người. Ôi! những con người man di mọi rợ.

Thật đúng là những con người không có trái tim, cũng chẳng có tình đồng bào mới tổ chức mừng những ngày đưa đồng bào mình vào chỗ chết đau thương, tức tưởi như vậy. Tôi chẳng biết trên thế giới này có những con người man di mọi rợ như vậy hay không khi tổ chức ăn mừng trên xác đồng loại của mình như thế.

Ban tổ chức đã làm việc rất tốt đẹp hầu như tất cả mọi khâu từ trang trí, bàn ghế sân khấu, bàn thờ, hoa nến nhang đèn v.v...  Từ những nghi lễ mở màn chào Quốc Kỳ cho đến trang trí hội trường, mướn hội trường qúy vị đã hy sinh hết mọi thứ như thế. Còn rộng lượng nấu đồ ăn chay cho tất cả mọi người tham dự hôm nay. Lo chỗ ngủ cho một số khách ở xa nghỉ lại để ngày hôm sau còn tham dự buổi tổ chức tưởng niệm những nạn nhân của biến cố Mậu Thân và gây qũy cho chương trình Voice...Cứu nguy cho những đồng bào mình đang còn khốn khổ ở các nước Đông Nam Á thì tôi phải cúi đầu cảm ơn BTC. 

Chắc chắn phải có nhiều bàn tay thiện nguyện đóng góp với những tấm lòng vàng mới được những buổi lễ tốt đẹp như vậy mà thôi, tôi thật cảm phục hết sức. Xin trân trọng. Cảm ơn ban tổ chức đã thu xếp mọi mặt thật chu đáo. 

Trầm Hương Thơ

Weiterstadt 17.03.2018 

TB: (Vì tôi ghi vội và không kịp hỏi lại BTC tên những người chia sẻ như Qúy Thầy, Lm. Đức Ông đại diện tòa Giám Mục, Mục sư, thuyết trình, văn nghệ ca sỹ v.v... chắc chắn có thiếu xót xin qúy vị lượng thứ:

-------*******-------

Mời đọc bài diễn văn chào mừng của của ông Nguyễn Văn Rị trưởng BTC. bên dưới vừa gửi tới)

LỜI CHÀO MỪNG CỦA BTC.

Lời Chào mừng LHNVTN tai CHLB Đức Trưởng ban tổ chức, Phó CT Noi Vu đọc diễn Diễn văn Chào mửng Nguyễn văn Rị .
Kính thưa quý vị Đại Diện Chính Quyền vả Giáo Quyền Đức Sở tại Weiterstadt.
Qúy Lãnh đạo tinh thần các tôn giáo,
Qúy Bậc Trường Thượng,
Qúy Đại diện các Cộng Đòng Hội Đoàn NVTNCS và Toàn Thể Quân Dân cán Chính VNCH,
Qúy Đảng Phái , Qúy truyền thông báo chí,
Qúy thân hữu và Đồng hương xa gần tại Âu Châu và Đức Quốc
Kính thưa Quý vi.
Đại diện cho Liên Hội NVTN tại CHLB Đức chúng tôi xin trân trọng Chào mừng buổi lễ Tưởng Niệm 50 năm Thảm Sát Mậu Thân Huế tại Weiterstadt. Hôm nay !
Sự hiện diện đông đảo của quý vị ngày hôm nay, là một niểm an ủi tinh thần lớn lao cho thân nhân, và những oan hồn nạn nhân bị Việt Cộng thảm sát 50 năm về trước .
Những trang sử Mậu Thân không được khép lại. mà phải luôn trang trọng nhắc nhở. và xem đó là một bài học xương máu, để hậu thế ghi tâm tạc dạ. về những tội ác của Cộng Sản Việt Nam, và để dân tộc ta trong tương lai tránh những lỗi lầm trong quá khứ.
Chúng tôi xin hân hạnh giới thiệu Chào Mừng các quan khách Đức Việt tham dự buổi lễ ngày hôm nay:
Đặc biệt có sự hiện diện: Gia đình Ông Bà Bác sĩ Ute Krainick Ông Bà Bernd Krainick đến tử Tübingen, thân nhân Cháu Trai, và cháu Gái cùa Bác sĩ Günther Krainick đã bị thảm sát Mậu Thân 1968 tại Cô Đô Huế.
Ông Berger Đại Diện Ông Tỉnh trưởng TP Weiterstadt
Đức Ông Eberhard Đaị diên Toà Giám Mục Giáo Phận Mai.
Đại Đức Thích Hạnh Bổn Chủ trì Chùa Viên Giác ( đại diện Hòa Thượng Thích Như Điển Phương trượng Chùa Viên Giác Hannover )
LM Gioan Baotixita Đinh Xuân Minh đến từ Frankfurt
Mục Sư Nguyễn Thanh Dung / Mục Sư, Bửu Ái, Hội Thánh Tin Lành đến từ Frankfurt
Ông Nguyễn Văn Hùng, Hội Trưởng Hội Phật Tử Việt Nam tỵ nạn CS tại Cộng Hòa Liên Bang Đức
Ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Đức
Nhân Sĩ Cụ Nguyễn đình Tâm Cựu Đai Tá VNCH đến từ Thủ đô Berlin.
Ông Nguyễn Minh Chinh Chủ tịch và BCH, Qúy Hội Ái hữu NVTNCS Miền Trung Âu Châu
Ông Lê Văn Yên, Trưởng Cơ Sở,c ùng Qúi Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại tai Đức
Giáo Sư Tiến sĩ Nguyễn Đang Trúc Cựu Điều hợp viên PTGDVN hải Ngoại
Ông Lê Hữu Đào Chủ tịch CĐ Việt Nam Tụ Do Liége Vương Quốc  Bỉ 
Bác sĩ Nguyễn Quốc Bảo đến từ Vương Quốc Bỉ,
Ông Vũ Đặng Sơn Cựu Chủ tịch, Tổng Hội sinh viên Paris Việt nam. Đai Diện Phong trào Tinh Thần Trần Văn Bá.
Học Giả Ông Đỗ Thông Minh đến từ nhật Bản
Bà Phương thị Phi Nga Hội trưởng,BCH, Qúy Bà, Hội văn Hóa phụ nữ VN tự do tại Đức
Ông Nguyễn văn Đoán Chủ tịch,và BCH;Qúy CĐCGVN tại Frankfurt và các vùng phụ cận
Ông Hoàng Tôn Long và BCH Hội cao Niên Frankfurt VPC:.
Võ sư Nguyễn văn Nhàn, Bà Nguyễn Xuân Bình Vovinam Việt Võ Đạo vùng Vương, Ban Văn Vũ Điểm Sáng Darmastadt
Ông Nguyễn Minh Hùng, Liên Đoàn Trường, Hướng Đạo Hùng Vương, Frankfurt
Nhân sĩ Giáo Sư Ông Nguyễn Thanh Châu Wiesbaden
Nhân Sĩ, Bà Lệ thị Nhất Hiền Frankfurt
Anh Chi Minh Đức & Kim Yên Đạo Diễn, cùng Qúy anh chị cộng tác viên, buổi tưởng niệm hôm nay.
Qúy Cộng đồng; Qúy Hội Người Việt Ty nạn CS tai Đưc, Mönchengladbach,Krefeld,Recklinghausen,Ruhrgebiet.Koblenz,Nürnberg, wiesbaden, Manheim Bermen, Hamburg, Frankfurt. Odenwald
Ông Nguyễn Thanh Văn, Đảng Bộ, Việt Tân, Đức Quốc, Ông Nguyễn Thanh Vân Cơ Sở Việt Tân Krefeld
Ông Trần văn Sơn, Xứ Bộ. Đảng Dân Tộc, Âu Châu, Đức Quốc, 
Các Nhân Chứng Cư Sĩ Trí Lực Phật Giáo từ Thụy Điển, Ông Dương Trường Cửu từ Frankfurt, Bà Dương Thị Thanh Thủy, từ FrankfurgS: Lê Quang Thông Frankfurt, Người sau cùng,củng như Diễn Giả cho buổi tưởng niệm hôm nay.xim Qúi vị cho một tràng pháo tay Chào Mừng.
Nhà Văn Đinh Lâm Thanh đến từ Paris Pháp Quốc.
Qúy Thân Hữu, Qúy Đồng Hương xa gần tại Đức và Âu Châu
Ngoài ra còn có một vị khách phương xa , vì lý do sức khỏe không thể đến tham dự, nhưng cũng gửi gắm lời nhắn nhủ đến buổi Lễ Tưởng Niệm hôm nay là: Nhà Văn Nhã Ca từ Hoa Kỳ
Xin kính chào quý vị 
Ngày 17.3.2018
TM Ban chấp Hành Trưởng Ban Tồ Chức,
Phó Chủ tịch Nội Vụ . Nguyễn van Rị
Nha Van Dinh Lam Thanh Dien Gia den tu Phap

Khách truy cập

Hôm nay:6387
Hôm qua:14753
Tuần này:6387
Tháng này482583
Số Lượt Truy Cập:39502503
Số khách đang Online 594