Title: Single-News
Subtitle:
Author:

Tin Tức > Tin Việt Nam
19-03-07 12:46 Age: 8 yrs

THỦ TƯỚNG VIỆT CỘNG NGUYỄN TẤN DŨNG CÔNG KHAI THÚ TỘI "CON TRAI DU HỌC MỸ!"

Category: Tin Việt Nam

BY: SÀI GÒN VIỄN TỬ


Sau chuyến "Tây Du” và yến kiến Đức Giáo Hoàng Benedict XVI, ngày 09.02.2007, Thủ tướng Việt Cộng (VC) đã công khai đột phá "bức màn sắt truyền thông” để đối thoại trực tuyến (chat) với dân chúng trên hệ thống Internet. Sự kiện này nếu chỉ nhìn bề ngoài người ta sẽ tưởng là Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã có tiến bộ về phương diện thông tin quần chúng, mà Thủ Tướng Dũng, một đảng viên cao cấp đầu tiên đã can đảm nói chuyện công khai qua ba mạng lưới điện tử là Website Chính Phủ, Báo điện tử Đảng CSVN và VietNamNet.
Tổng hợp từ ba mạng lưới trên, chúng tôi nhận thấy nội dung của cuộc đối thoại trực tuyến có những điểm chính như: Thắc mắc về tình hình chính trị, kinh tế và xã hội trong năm 2006 - Chính sách của Nhà nước về việc phát triển kinh tế và xã hội trong năm 2007 và kế hoạch 5 năm 2006-2010 - Chính sách chống tham nhũng, lãng phí của công, chiếm nhà đất của dân - Công cuộc cải tổ nền hành chính, phát triển giáo dục, y tế, khoa học v.v…
Toàn bộ cuộc nói chuyện khá dài không thể ghi lại trong một bài viết. Chúng tôi chỉ đề cập tới một hai câu hỏi quan trọng được nhiều người để ý.
I- TẠI SAO THỦ TƯỚNG VC CHỈ ĐỐI THOẠI TRỰC TUYẾN, (CHAT) TRÊN INTERNET?
Thủ tướng Dũng đối thoại trên Internet có nhiều lý do:
-Chỉ người nào có computer (cá nhân và công sở, xí nghiệp) mới theo dõi được. Ai cũng biết là dân Việt nghèo không đủ ăn lấy tiền đâu mua computer. Nếu nói một cách khôi hài thì Thủ tướng Dũng đã nói chuyện với những cái máy vô tri hơn là nói cho dân nghe. Các công sở và xí nghiệp thì nhân viên có thể bị cấm hoặc bị giới hạn chỉ một số cán bộ quan trọng được theo dõi mà thôi.
-Thời gian đối thoại từ 9 giờ tới 12 giờ là giờ làm việc và kết thúc trước giờ nghỉ trưa thì không ai kịp mở máy hoặc mở ra không còn gì để coi. Báo chí của Đảng thì "bố bảo” cũng không dám tự động đăng lại nguyên văn cuộc đối thoại thì làm sao dân chúng biết được?
-Chỉ trực tiếp đối thoại trên ba mạng lưới của Nhà Nước để dễ kiểm soát người tham dự.
-Là các mạng lưới của Đảng, nên sau đó những lời phát biểu không sáng sủa có thể được sửa lại câu văn, như chúng tôi dẫn chứng bên dưới.
II- THỦ TƯỚNG VC CÔNG KHAI "THÚ TỘI” CON TRAI DU HỌC MỸ
Theo tin các mạng lưới nêu trên thì có khoảng 20.000 câu hỏi và Thủ tướng Dũng đã trả lời khoảng 30 câu, kéo dài trong hơn 3 giờ. Sau đây là một vài câu hỏi đáng quan tâm.

2.1-Nguyễn Chí Hiếu (TP. HCM) hỏi:
-Thưa Thủ tướng, có tờ báo đưa tin Ngài có 2 con đi học ở Mỹ và con gái Ngài có chồng Việt kiều. Điều đó có làm ảnh hưởng đến Ngài không?
Thủ tướng Dũng trả lời:
-Thông tin này là không đúng. Tôi chỉ có người con trai đi học và đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ khoa học tại Hoa Kỳ như vừa nói trên. Con gái tôi không có đi học ở Hoa Kỳ. Cháu đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, cháu chưa lập gia đình.

Nhận định 1:
Câu hỏi và trả lời trên cũng được đăng trên VietNamNet; nhưng có sự khác biệt với bản tin của báo Tuổi Trẻ và Quân đội Nhân dân:
-Như trên vừa nói, tôi chỉ có một con đi học tại Mỹ. Cháu đã học và nghiên cứu, bảo vệ thành công luận án tiến sĩ khoa học chuyên ngành xây dựng dân dụng. Cháu đã trở về và đang phục vụ đào tạo sinh viên sau đại học tại ĐH Kiến trúc TP. HCM. Còn con gái tôi không đi học tại Mỹ và cháu cũng chưa có gia đình. Thông tin trên là không đúng.
Thủ tướng Dũng đã can đảm nói lên sự thật là một con trai đi du học và con gái chưa kết hôn, còn ở VN.
Tuy nhiên, so với lời phát biểu của Tổng thống George W. Bush trong cuộc họp báo ngày 17.11.2006 tại khách sạn Sheraton ở Hà Nội, do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc phổ biến thì có sự khác biệt.
Trong Dân Chúa Âu Châu số 291 tháng 1.2007, trang 13, chúng tôi có trích một đoạn từ website:
"http://tiengnoidanchu.net/vn/modules. php?name=New&file=article&sid=2801”; nhưng chưa được đầy đủ. Trong bài này chúng tôi chuyển ý một đoạn do Văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc phổ biến. Nguyên văn buổi họp báo của TT. Bush bằng tiếng Anh quí vị có thể đọc tại địa chỉ:
(htpt://www.whitehouse.gov/news/releases/2006/11/20061117-2.html)
TT. Bush nói: Chúng tôi sẽ trả lời một vài câu hỏi (và mời phóng viên Jennifer).
Câu hỏi: Cám ơn Ngài. Nó (ám chỉ sự kiện TT. Bush tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại VN) có nghĩa gì đối với Ngài, với tính cách cá nhân, và Ngài nghĩ nó có ý nghĩa gì đối với những người Mỹ khác, những người từng trải qua một số biến cố của chiến tranh Việt Nam, mà bây giờ Ngài lại có mặt nơi đây để nói chuyện hợp tác và hòa bình với kẻ thù xưa?
 
TT. Bush: Như ông/bà hiểu, Laura (vợ TT. Bush) và tôi đang nói chuyện về, chúng tôi nói thật là ngỡ ngàng khi có mặt tại đây, ở Việt Nam. Và một trong những giây phút nhức nhối nhất là chạy xe ngang qua cái hồ nơi John McCain được lôi ra khỏi hồ. Và ông ta là một người bạn của chúng tôi; ông đã hy sinh nhiều, như bị cầm tù, và rồi, chúng tôi đi qua nơi ông, đúng nghĩa, được dân chúng cứu sống, ở vị thế, phải lôi ông ta ra.
-Tôi đoán rằng phản ứng đầu tiên của tôi là lịch sử có một hành trình dài, và rằng, các xã hội thay đổi và tình hữu nghị chắc chắn có thể biến đổi tốt đẹp. Và tôi đang chờ các cuộc gặp gỡ với Tổng thống và Thủ tướng tại đây trong chốc lát. Tôi thấy thực là thú vị, như, các con của Thủ tướng đã được học tại Hoa Kỳ. Thủ tướng Việt Nam, như tôi hiểu, là thành phần Việt Cộng, gửi con mình tới nước chúng tôi để học, và một trong các con của ông ta cuối cùng (kết cục) kết hôn với một người Mỹ gốc Việt. Và sự kiện này chứng tỏ thế giới có thể tràn đầy hy vọng và làm sao con người có thể hòa giải và vượt qua những khó khăn trong quá khứ vì sự tốt đẹp chung".
Đoạn văn trên xác nhận là TT. George W. Bush họp báo trước khi gặp Chủ tịch nước và Thủ tướng VN. Đoạn văn trên chứng tỏ Thủ tướng Dũng gửi không phải chỉ một con (his son or daughter) mà nhiều con (his children) sang Hoa Kỳ du học, và một trong số những người con (one of his children) cuối cùng kết hôn với một người Mỹ gốc Việt.
Thủ tướng Dũng đính chính chỉ một mình con trai du học Hoa Kỳ, còn con gái thì chưa có gia đình và đang làm việc ở Sài Gòn cũng đúng theo cách giải thích của ông ta.
Nếu đọc và phân tích kỹ, người ta thấy trong toàn đoạn văn, TT. Bush không nói rõ là con của Thủ tướng Dũng kết hôn với một người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ hay tại Việt Nam, mà chỉ nói một cách chung chung.
Ngoài ra, người Mỹ gốc Việt có thể về VN xin kết hôn với con Thủ tướng Dũng cũng đúng vậy. TT. Bush biết được tin này chắc chắn phải do tài liệu của Sở Di Trú Mỹ cung cấp, khi con của Việt kiều làm đơn xin giấy chứng nhận độc thân để kết hôn với người ngoại quốc (VN) và bảo lãnh cô dâu, (hay chú rể) sau khi hai người thành hôn.
Như vậy, không biết TT. Bush được báo cáo sai, phóng viên Mỹ hiểu lầm viết lộn hay Thủ tướng Dũng cố tình dấu diếm và ấm ớ tuyên bố chỉ có một con trai du học Hoa Kỳ. Còn chuyện con gái đang ở VN và làm việc tại Sài Gòn, nếu có hứa hôn hay kết hôn với một Việt kiều ở Mỹ thì có sao đâu?
Có thể hiểu cái ý châm chọc của TT. Bush như thế này: Thủ tướng Dũng là VC chống Mỹ, nhưng lại vừa gửi con du học Hoa Kỳ (mâu thuẫn về ý thức hệ giữa hai chủ nghĩa Tư bản và Cộng sản), lại vừa có con lấy con của người Việt tị nạn Cộng sản (mâu thuẫn: con VC lấy con Quốc gia). Nếu con ông ta lại hân hạnh kết hôn với con của một gia đình theo một tôn giáo… thì lại rơi vào tình trạng mâu thuẫn giữa Chủ nghĩa CS duy vật vô thần và hữu thần!
Thế mới thú vị!
Cái chuyện cưới rồi hay sắp cưới và xẩy ra ở đâu không thành vấn đề.
Nói cho cùng, nếu con gái hay con trai của Thủ tướng Dũng kết hôn với con của Việt kiều tị nạn CS, thì cũng giống như ông ta bắt tay với TT. Mỹ và Đức Giáo Hoàng. Một sự phù hợp với chính sách "xóa bỏ hận thù, đoàn kết dân tộc, chơi thân với các nước cựu thù v.v…" mà chính ông Dũng và đảng CSVN đang hô hào.
Nếu cuộc thành hôn có xẩy ra thì chắc hẳn người Việt, trong cũng như ngoài nước, ít có ai chê trách. Ngày nay, trong nhiều gia đình VN "Quốc - Cộng" đều có. Như vậy, Thủ tướng Dũng cũng nên cho con kết hôn với Việt kiều càng nhiều càng tốt, và nếu có cơ hội sui gia với Thủ tướng Nguyễn Cao Kỳ thì lại càng "Môn đăng hộ đối", để làm gương cho cái chính sách "khúc ruột ngàn dặm".
Bằng không, người Việt tị nạn lại hiểu lầm ông Thủ tướng VC coi họ như những "khúc ruột thừa", chúng hay làm cho đau đớn bất ngờ và nếu cần, Ông cắt bỏ lúc nào chả được?
Chúng ta biết tin ai?

2.2- Jeremy hỏi:
-Thưa Thủ tướng, qua báo chí, tôi được biết Ngài là người đã cầm súng chiến đấu chống Mỹ, rất căm thù Mỹ, Ngài nghĩ gì khi cho con du học Mỹ?
Thủ tướng Dũng trả lời:
-Đúng, tôi có 20 năm trong quân đội, trong đó có 13 năm trực tiếp chiến đấu xâm lược Mỹ trên chiến trường miền Nam Việt Nam. Chúng tôi, những người lính chiến đấu trên chiến trường, cũng như mọi công dân Việt Nam lúc đó rất căm thù nhà cầm quyền hiếu chiến và quân đội xâm lược Mỹ đã chiếm đóng, gây biết bao đau thương tang tóc cho đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Riêng tôi, tôi đã có 4 lần bị thương, với hơn 30 vết thương và là thương binh hạng 2/4. Cha tôi, chú tôi, cậu tôi cũng hy sinh trong cuộc chiến đấu chống xâm lược này. Chúng tôi căm thù nhà cầm quyền hiếu chiến và quân đội xâm lược Mỹ, nhưng chúng tôi không căm thù cả nhân dân Mỹ, không căm thù cả nước Mỹ. Chúng tôi vẫn cảm ơn những người dân Mỹ đã xuống đường biểu tình chống chiến tranh Việt Nam. Chúng tôi vẫn chia sẻ nỗi đau mất chồng, mất con trong cuộc chiến tranh xâm lược trên chiến trường Việt Nam của các bà mẹ Mỹ. Chúng tôi thật sự xúc động khi người thanh niên Mỹ tự thiêu tại Washington để phản đối chiến tranh xâm lược Việt Nam.
Con trai tôi là cán bộ của trường Đại học Kiến trúc, cháu được trường và Bộ Giáo dục Đào tạo cử đi học tập nghiên cứu và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ khoa học chuyên ngành về xây dựng công trình dân dụng tại một trường đại học ở Hoa Kỳ. Hiện nay cháu đang phụ trách đào tạo sinh viên sau đại học của trường đại học Kiến trúc TP. HCM. Cháu được kết nạp vào Đảng khi còn là sinh viên và là Bí thư Chi đoàn, Phó Bí thư Chi Bộ Đảng của lưu học sinh trong thời gian học tập ở Hoa Kỳ.
Kinh phí chi trả cho con tôi đi học là kinh phí của chương trình đào tạo Tiến sĩ của Nhà nước ta. Khoa hoc, kỹ thuật nói chung và khoa học, kỹ thuật về kiến trúc, xây dựng công trình dân dụng nói riêng là thành tựu, là tiến bộ của loài người. Nó không phải và cũng không thể là thủ phạm của cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam…"

Nhận định 2:
Thủ tướng Dũng "thành thật khai báo" là VC và có 13 năm trực tiếp chiến đấu chống Mỹ, 4 lần bị thương với 30 vết thương, cha, chú, cậu đều hy sinh trong chuộc chiến. Lời xác định trên chứng tỏ ông ta hiểu biết luật chiến trường. Sau chiến tranh thì không ai còn coi nhau là thù địch.
Lời phát biểu trên, thực ra, cũng chỉ để khoe thành tích và nhai lại chính sách do Bộ Chính Trị đã đề ra trước khi ông Dũng nắm quyền lực, chứ không phải đó là chính sách riêng của ai cả. Thủ tướng Dũng lại tránh né, bán cái cho Đại học Kiến trúc và Bộ Giáo dục Đào tạo gửi con ông ta đi du học Hoa Kỳ! (Chứ trong lòng ông ta đâu muốn?)
Cái mà Thủ tướng Dũng lý luận như vầy nghe hơi kỳ: "… Khoa học, kỹ thuật nói chung và khoa học, kỹ thuật về kiến trúc, xây dựng công trình dân dụng nói riêng là thành tựu, là tiến bộ của loài người. Nó không phải và cũng không thể là thủ phạm của cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam…"
Trong các trại cải tạo xưa, người CSVN vẫn lên án ngành Công binh có "nợ máu" với Cách Mạng. Công binh thường chỉ xây nhà cửa, đường xá, cầu cống, phi trường, không trực tiếp chiến đấu, nhưng không phải không có liên quan gì tới chiến tranh. Ngành kiến trúc của Mỹ hay VN, dù là dân dụng, khi chiến tranh vẫn được sử dụng vào chương trình xây cất khu gia binh, kho đạn, hầm trú ẩn, lô cốt, cầu cống, làm phà, sân bay v.v…
Nhiều giáo sư dậy trường kiến trúc, kiến trúc sư, kỹ sư; và thậm chí bác sĩ, y tá VNCH chuyên về nhân đạo cứu người, kể cả cứu cán binh VC bị thương khi bị bắt trên chiến trường, mà vẫn bị đi cải tạo nhiều năm. Chắc ông Dũng chưa quên?
Con giống cha là nhà "có phúc?"
Thủ tướng khoe rằng: "Cháu được kết nạp vào Đảng khi còn là sinh viên và là Bí thư Chi đoàn, Phó Bí thư Chi bộ Đảng của lưu học sinh trong thời gian học tập ở Hoa Kỳ".
Sự kiện trên chứng tỏ chính Đảng và Thủ tướng đề ra chính sách kìm kẹp các du học sinh! Bóng ma của Đảng không chỉ bao trùm trong các cơ cấu Nhà Nước mà cả trong hàng ngũ sinh viên, học sinh thì còn gì là tương lai đất Việt? Con Thủ tướng là Phó Bí thư Chi bộ Sinh viên, thuộc Đảng bộ Trường Đại Học Bách Khoa, tức là một "chúa trùm CS" trong giới sinh viên, thì chính sách tự do, dân chủ của ông Thủ tướng nước ta cần phải xét lại.

2.3- Phạm Dương Quốc Tuấn hỏi:
-Kính chào Thủ tướng! Vì sao Thủ tướng lại ký chỉ thị nghiêm cấm tư nhân hóa báo chí dưới mọi hình thức? Như vậy, có đi ngược lại mục tiêu tự do dân chủ mà Thủ tướng phấn đấu hay không?
Thủ tướng Dũng trả lời:
Đúng, tôi có ký chỉ thị nhằm tăng cường sự quản lý của Nhà nước về báo chí để phát huy tối đa nhất, tốt nhất vai trò của báo chí của chúng ta trong sự nghiệp xây dựng và phát triển về mọi mặt của đất nước. Để mỗi tờ báo, tạp chí (với hơn 600 tờ báo, tạp chí) của chúng ta thật sự là cơ quan ngôn luận, thật sự là diễn đàn dân chủ của các tầng lớp nhân dân; để mỗi tờ báo, mỗi tạp chí là một ngọn cờ chiến đấu của nhân dân ta vì mục tiêu một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, dân giầu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
Trong chỉ thị của tôi ký có nghiêm cấm không được tư nhân hóa báo chí với bất cứ hình thức nào và không được để bất cứ thế lực nào chi phối báo chí để phục vụ ý đồ riêng trái pháp luật, gây phương hại cho đất nước. Đây là chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ đúng theo qui định của pháp luật hiện hành, đúng theo ý chí nguyện vọng của tuyệt đại đa số nhân dân ta, đồng bào ta, phù hợp với điều kiện lịch sử cụ thể của đất nước ta..".

Nhận định 3:
"…Để mỗi tờ báo, tạp chí (với hơn 600 tờ báo, tạp chí) của chúng ta thật sự là cơ quan ngôn luận, thật sự là diễn đàn dân chủ của các tầng lớp nhân dân…"
600 tờ báo của Đảng, do đảng viên phụ trách và làm theo lệnh Đảng thì không thể là cơ quan ngôn luận và diễn đàn dân chủ của các tầng lớp nhân dân được. Nghiêm cấm không được tư nhân hóa báo chí, vậy có bao nhiêu báo dám đăng thư khiếu nại cán bộ địa phương cướp đất của dân hoặc trực tiếp tố cáo tham nhũng?
Câu trả lời trên chứng tỏ về bản chất chế độ CS độc tài thì ai làm Thủ tướng cũng vậy thôi.
Đôi điều băn khoăn
Thủ tướng Dũng được biết nhiều vì ông ta là người thích hoạt động, năng đi đây đi đó và muốn chống tham nhũng. Nhưng diệt trừ tham nhũng có thành công hay không lại là chuyện khác. Câu hỏi của báo chí VN dưới đây cho thấy vấn đề không đơn giản như người ta hy vọng vào ông Thủ tướng gốc miền Nam.
Ngày 8.8.2006, báo chí đã phỏng vấn chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng về Ban Chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng mà thủ tướng Dũng hiện là Trưởng ban:
-Lâu nay trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, mỗi khi "đụng" đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng thì các chức năng thường xin ý kiến của Ban Bí thư hoặc Bộ Chính trị. Vậy khi Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng ra đời, cơ chế này có còn không?
Ông Nguyễn Phú Trọng trả lời:
Ban Chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng có quyền tạm đình chỉ công tác cấp thứ trưởng và tương đương trở xuống. Còn với cấp cao hơn thì phải kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền theo qui định của pháp luật và điều lệ Đảng. Ví dụ như đối với Bộ trưởng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh thì phải xin ý kiến cơ quan quản lý cán bộ là Bộ Chính Trị!
(http://www.vietnamconsulate-ca.org)
Thế là hòa cả làng!
Bộ trưởng, Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tỉnh v.v… trở lên hầu hết nằm trong Trung ương Đảng và Bộ Chính Trị mà phạm tội tham nhũng lại phải xin ý kiến Bộ Chính Trị, thì thà "hỏi đầu gối cho lẹ!" Còn gì là tòa án độc lập, luật pháp công minh?
Bộ Chính Trị tham nhũng thì hỏi ai? Chắc phải "Bác thang lên hỏi ông Trời?"
Được biết Ngân hàng Thế giới có mở một đường dây ẩn danh cho những ai than phiền về tham nhũng. Nhờ đường dây này, tháng 7.2002, Ngân Hàng Thế giới đã tuyên bố 77 công ty và cá nhân không đủ tư cách để nhận các hợp đồng do Ngân Hàng tài trợ.
Vậy nếu có bằng chứng về cán bộ cao cấp tham nhũng về kinh tế, tài chính, người ta có thể tố cáo với
Ngân Hàng Thế giới (http://www.worldbank.org) – Văn phòng Trung ương: The World Bank, 1818 H Street, NW Washington, DC 20433 USA, Tel:  (202) 473-1000, fax: (202) 477-6391 hoặc Mohamad Al-Arief, Phone: (+1-202) 458-5964, Email: malarief@worldbank.org
Go back to the regular design...