Trang Nhà |  Nguyệt San |  Lời Chúa  |  GĐ La Vang |  Hành Hương |  Lich CG 2014 |  Quỹ Từ Thiện |  Việt Sử |  Nối Kết |  Liên Lạc print  
  Dân Chúa
  Trang Thơ Dân Chúa
  Biến Cố Trong Tháng
  Văn Hóa Việt Nam
  Sức Khỏe Là Vàng
  Đi Vào Cuộc Đời
  Học Hỏi Để Sống Đạo
  Sinh hoạt Cộng Đoàn
  Chúc Mừng
  Phân ưu
  Quảng Cáo
  Tủ Sách Dân Chúa
  Đặt Mua Báo
  Bạn đọc viết
  Tìm Bài
  Impressum
0013096514 visits0013096514 visits0013096514 visits0013096514 visits0013096514 visits0013096514 visits0013096514 visits0013096514 visits0013096514 visits0013096514 visits
Trang NhàTin tức 2008Single-News

Chủ Đề
01-07-07 17:13 Age: 7 yrs

SỰ LỢI HẠI CỦA INTERNET ĐỐI VỚI TRẺ EM

Category: Chủ Đề

BY: VŨ TÀI HẠNH


1-INTERNET LÀ GÌ?
Hiểu một cách đơn giản tổng quát thì Internet là một Mạng lưới Quốc tế (Inter = International (quốc tế) – Net = lưới). Từ đó người ta thiết lập hàng ngàn Mạng lưới (màng nhện) trải rộng toàn cầu (World Wide Web viết tắt là WWW) để có thể trao đổi và tìm kiếm tài liệu được viết, trang trí hình ảnh qua hệ thống ngôn ngữ điện tử HTML (Hypertext Marked Language) của những Website (hay Web site hoặc Web pages) của một người, một công ty, cơ xưởng, chính phủ, tổ chức, đoàn thể v.v… với tốc độ nhanh chóng chỉ trong giây phút. Người ta có thể gửi đi: điện thư (email) hay tài liệu (file) trong đó có hàng ngàn chữ viết và nhiều hình ảnh cho người khác chỉ trong tích tắc, một cái nhấn nút là hàng chục người có thể nhận ngay sau đó. Người ta cũng có dịp trò chuyện (chat) với bạn bè ở năm châu bốn biển qua computer bằng chương trình Messenger trên Internet. Thực ra, Internet và WWW không đồng nghĩa. Internet là căn bản tập hợp các mạng máy tính kết nối với nhau; còn WWW, hay Web, là một tập hợp các trang tài liệu liên kết với nhau bằng các siêu liên kết (hyperlink) và các địa chỉ URL. Nó có thể được truy cập bằng cách sử dụng Internet.
Tiền thân của Internet ngày nay là Cơ quan Nghiên cứu các Dự án Truy cập Tiến bộ "ARPANET" (The Advanced Research Projects Agency) thuộc bộ Quốc phòng Mỹ liên kết 4 cơ quan đầu tiên vào tháng 7/1968 bao gồm: Viện nghiên cứu Stanford, đại học California, Los Angeles, đại học tổng hợp Utah và đại học California, Santa Barbara. Đó chính là mạng liên khu vực (Wide Area Network-WAN) đầu tiên được xây dựng.
Internet xuất hiện lần đầu vào khoảng năm 1974. Lúc đó mạng vẫn được gọi là ARPANET. Năm 1983, TCP/IP, Dữ kiện Kiểm soát Hệ thống Giao lưu trên Internet (Transmission Control Protocol/ Internet Protoclo) chính thức được coi như một tiêu chuẩn đối với ngành quân sự Mỹ và tất cả các máy tính nối với ARPANET phải sử dụng tiêu chuẩn mới này. Năm 1984, ARPANET được chia ra thành hai phần: phần thứ nhất vẫn được gọi là ARPANET, dành cho việc nghiên cứu và phát triển; phần thứ hai được gọi là MILNET (Military Net), là mạng dùng cho các mục đích quân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ.
TCP/IP ngày càng thể hiện rõ các ưu điểm của nó, quan trọng nhất là khả năng liên kết các mạng khác với nhau một cách dễ dàng. Chính điều này cùng với các chính sách cởi mở đã cho phép các mạng dùng để nghiên cứu và thương mại kết nối được với ARPANET, thúc đẩy việc tạo ra một siêu mạng (SuperNetwork). Năm 1980, ARPANET được đánh giá là cột trụ của Internet.
Mốc lịch sử quan trọng của Internet được xác lập vào giữa thập kỷ 1980, khi tổ chức khoa học quốc gia Mỹ NSF thành lập mạng liên kết các trung tâm máy tính lớn với nhau gọi là Mạng lưới Căn bản Khoa học Quốc gia "NSFNET" (National Science Foundation Network). Nhiều doanh nghiệp đã chuyển từ ARPANET sang NSFNET. Sau gần 20 năm hoạt động, ARPANET không còn hiệu quả phải ngừng hoạt động vào khoảng năm 1990. Sự hình thành mạng trung tâm NSFNET và những mạng khác đã tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển của Internet. Tới năm 1995, NSFNET thu lại thành một mạng nghiên cứu, còn Internet vẫn tiếp tục phát triển. Với khả năng nối kết rộng lớn như vậy, Internet đã trở thành một mạng bao trùm thế giới, mạng của các mạng, xuất hiện trong mọi lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế, giáo dục, văn hóa và xã hội.
2-NHỮNG LỢI ÍCH CỦA INTERNET
Những lợi ích của Internet đem lại cho nhân loại về mọi lãnh vự thì khá nhiều. Trong bài viết này chúng tôi chỉ nêu lên một vài lợi ích tiêu biểu:

-Điện thư email thay thế thư thường: Có thể nói từ ngày có Internet và email, ngành bưu điện đã mất nhiều khách hàng gửi thư. Trung bình gửi một thư thường qua đường bưu điện, từ lục địa này tới lục địa khác, phải mất một tuần. Nhưng gửi qua Internet chỉ mất trên dưới một giây. Một sự nhanh chóng ngoài sự tưởng tượng của con người đã làm khủng hoảng hệ thống bưu điện.

-Ưu điểm của báo điện tử
So với các thể loại truyền thống như báo in, báo hình, báo điện tử có những đặc tính khác biệt và mới mẻ. Trước hết phải nói đến tính thời sự nóng bỏng của loại báo này, thể hiện qua sự cập nhật thông tin vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Trước đây, mọi người đã quen kiên nhẫn đợi đọc một tin hấp dẫn nào đó trên báo giấy vào sáng sớm của một ngày mới, hoặc nhanh nhất cũng vào một giờ cố định của chương trình phát thanh hay truyền hình. Bây giờ, nhiều người không thể kiên trì như vậy, có khi giữa đêm khuya, họ có thể vào mạng Internet kiếm tin vừa cập nhật.
Một ưu điểm khác của báo điện tử là khả năng giao tiếp rộng rãi. Đơn giản nhất là tương quan hai chiều, giữa người đọc và toà soạn. Độc giả có thể phát biểu ý kiến, bình phẩm thông tin vừa đưa lên mạng. Nhờ đó, toà soạn có thể hiểu chính kiến, nguyện vọng, thị hiếu của độc giả để tìm chủ đề ăn khách. Với khả năng tương tác nhiều chiều, toà soạn sẽ tổ chức được nhiều cuộc giao lưu trực tuyến giữa độc giả trong và ngoài nước, với các vị lãnh đạo hoặc các nhà hoạt động xã hội, văn hoá, khoa học... về những đề tài nhiều người cùng quan tâm.
Một ưu thế nữa của báo điện tử là sức chứa to lớn của tờ báo, tức dung lượng thông tin gần như không hạn chế về mọi lãnh vực, mà một tờ báo in không thể làm được.

-Điện thoại truyền hình: Qua Webcam, người ta có thể liên lạc nói chuyện trực tiếp và nhìn hình ảnh của nhau với bất cứ ai trên thế giới, nếu họ có Computer và chương trình Messenger. Hệ thống này đã tạo cơ hội cho những người không thể về thăm quê hương VN vẫn có dịp nói chuyện và nhìn mặt thân nhân ở cách xa vạn dậm.

-Tìm kiếm tài liệu nhanh chóng: Xưa người ta phải mất nhiều giờ tìm kiếm trong thư viện một tài liệu hay một bài báo; nay thì chỉ trong vòng một hai phút trên Internet là đủ. Internet là một thư viện khổng lồ, chứa hàng tỷ dữ kiện mà con người không thể chứa được qua sách báo trong các thư viện bình thường.

-Theo dõi nhiều tin tức một lúc: qua truyền hình người ta chỉ xem và nghe được một số sự kiện; vào Internet người ta có thể đọc, xem, sao và lưu trữ được nhiều tài liệu trong computer cùng một lúc.

-Tự chiếu hình và các sinh hoạt của mình qua chương trình "Youtube" trên Internet: Sự phát triển của Internet ngày càng rộng lớn hơn. Giấc mơ được xuất hiện trên các đài truyền hình không phải ai cũng thực hiện được. Nhưng ngày nay muốn giới thiệu hình ảnh và các hoạt động của mình trên Internet không còn là giấc mơ mà là sự thật. Màn ảnh cá nhân "Youtube" hay nhật ký "Blog" là chương trình hấp dẫn đến nỗi công ty Google dự tính mua lại với giá 1,65 tỷ Đô-la.
Các ban nhạc chưa nổi tiếng có thể tự giới thiệu chương trình nhạc của mình trên youtube để quảng cáo và lôi cuốn thính giả. Các cuộc biểu tình bạo động bị giới hạn chiếu trên các đài tivi có thể coi tự do trong Youtube. Các cuộc thi hoa hậu, hoa hậu Stella Nguyễn, Miss Vietnam USA 2007, người Việt khắp nơi có thể coi được qua Youtube v.v…
Những lợi ích thiết thực của Youtube và Blog có thể kể là:

-Vận động tranh cử: Youtube là một sân khấu chính trị thu nhỏ để các chính trị gia thực hiện các cuộc vận động tranh cử. Thượng nghị sĩ bang Virginia, George Allen, đã thực hiện vận động tranh cử bằng những video clip trên Youtube và đã thu hút hàng triệu lượt người truy cập. George Allen đã hứa hẹn chính sách giảm thuế, mang lại công việc, lương cao và trật tự an ninh cho cư dân của tiểu bang. Nhưng sau đó, một đoạn phim trả lời phỏng vấn cho thấy quan điểm phân biệt chủng tộc của ông này được tung lên Youtube là nguyên nhân đưa tới sự thất bại của ông ta sau đó.
Một nhà bình luận chính trị của tờ USA Today nhận xét rằng blog đã tác động cả hệ thống báo chí Mỹ. Nhiều cây bút của các cơ quan truyền thông danh tiếng thường xuyên tham khảo tin tức hay ý kiến bình luận của các cây bút tự do blogger. Vì sao? Vì tính tự do ngôn luận của các blog. Hầu hết blog chính trị ở Mỹ đều có ý kiến đối lập với chính phủ đương nhiệm, đặc biệt trong cuộc chiến ở Iraq hiện nay.

-Bằng chứng của công lý: Một số video clip trên Youtube đã giúp cảnh sát tìm được tội phạm. Mặc dù nghi ngờ, nhưng FBI chưa có bằng chứng xác đáng về một sĩ quan đánh một nghị sỹ, nhưng ngay khi video được đưa lên Youtube, thủ phạm bị nhận diện và phải hầu tòa. Youtube cũng giúp cảnh sát tóm được hai thanh niên người Nebraska vì những đoạn phim quay cảnh chúng cưỡng bức một bạn trung học.

-Theo dõi sinh hoạt chính trị của người Việt tỵ nạn trên thế giới
Phiên tòa xử linh mục Nguyễn Văn Lý ở Huế, các cuộc biểu tình đòi tự do và nhân quyền cho dân tộc khắp trên thế giới v.v… dù ở đâu, người Việt cũng có thể nhìn thấy qua các diễn đàn Internet và Youtube.

-Giúp câu tiền và tình của Việt kiều:
Hiện nay một số thiếu nữ tại Việt Nam đã tận dụng phương tiện Internet tại nhà hoặc trong các tiệm cà phê có Internet để tâm sự với nam giới, đặc biệt là Việt kiều, qua chương trình tán gẫu "Chat" hay khoe thân mình trên màn ảnh nhỏ "Youtube" trong computer.
Cái lợi là các cô có thể tìm được người yêu lý tưởng trong nước cũng như ngoài nước, được tặng quà quí giá và hy vọng có cơ hội thoát khỏi thiên đường cộng sản. Nhưng cái hại cũng có thể xẩy ra khi Việt kiều nào đó tặng cho cái bụng bầu mà không thèm bảo lãnh hoặc gieo vi trùng AID vào hang "Bắc Bó" (Pacpo) mà tuổi trẻ VN đâu ngờ!
Cái lợi của nam giới là có cơ hội chọn các nàng tiên hạ giới làm người tình hay vợ, với cái mác rất ăn khách "Việt kiều". Cái hại là gia đình tan nát. Không kể các thanh niên đốt đèn suốt năm canh mà tìm không ra người tình tri kỷ, các ông tuổi cha chú, có vợ con, cháu chắt rồi mà còn mượn cớ về VN thăm cha mẹ, viếng mồ mả ông bà thì ít, mà thăm động tiên hay dụ gái tơ du thuyền trên sông Hương vào những đêm trăng huyền diệu, đầy thú đam mê, thì nhiều!
3-INTERNET CÓ THỰC SỰ TỆ HẠI 100% KHÔNG?
Ngược lại với những nghiên cứu trước đây nói rằng Internet khiến người ta trở nên biệt lập; một cuộc khảo sát mới đây cho thấy thế giới mạng mở rộng quan hệ giữa con người với con người. Theo tổ chức Pew, Internet and American Life Project, mạng kết nối toàn cầu thậm chí còn khuyến khích mọi người gọi điện thoại hoặc gặp gỡ nhau nhiều hơn. Internet thực chất đã giúp duy trì các mối quan hệ với cộng đồng. Mọi người có xu hướng nhận được nhiều hơn những lời khuyên và trợ giúp về chăm sóc sức khỏe, tài chính cùng những quyết định khác.
Barry Wellman, Giáo sư xã hội học tại đại học Toronto (Canada) và đồng tác giả nghiên cứu với Pew cũng khẳng định e-mail đang bổ sung, chứ không thay thế những phương tiện liên lạc khác. Ví dụ, những người gửi thư điện tử tới bạn bè và họ hàng hoặc mỗi tuần vẫn duy trì liên lạc qua điện thoại cố định và lưu động. Người dùng Internet đang tạo nên một ‘mạng xã hội’ bao quanh họ. Họ có thể chuyển đổi nhịp nhàng và dễ dàng giữa việc gặp gỡ trực tiếp, nói chuyện qua điện thoại và Internet.
4-MỘT VÀI TỆ HẠI CỦA INTERNET ĐỐI VỚI TRẺ EM
4.1-Ảnh hưởng xấu về tình dục (porno)
-Một số trang web đã đưa lên hình ảnh làm tình giữa người nam và nữ, đồng tình luyến ái giữa nam và nam, nữ và nữ; đôi khi có cả hình ảnh người làm tình với con vật, chó chẳng hạn! Về làm tình với ngựa thì báo chí và đài truyền hình Bắc Âu cũng đã có lần loan tin nông dân phàn nàn, vì ban đêm ngựa của họ bị người lạ "hiếp dâm!"
Chính vì các hình ảnh dâm dục trên Internet mà tuổi trẻ ngày nay phạm "Điều Răn Thứ Sáu" khá nhiều trước khi cưới nhau thành vợ chồng. Chính vì các hình ảnh dâm ô mà nhiều vụ hiếp dâm đã xẩy ra, ngay trong giới học sinh, tại trường học.
4.2-Bội lọ tôn giáo:-Có khi người ta hóa trang bằng mặc quần áo của các nhà tu, nam và nữ, để làm tình trên Ineternet, cũng như trong các phim ảnh dâm ô. Hình ảnh này gây cho trẻ em có ấn tượng xấu về các vị tu hành!
-Có khi người ta dùng hình ảnh tôn nghiêm, Đấng sáng lập của một tôn giáo, đưa vào trang web tình dục, như một hình thức nhạo báng đạo. Hình ảnh này làm giảm niềm tin của tuổi trẻ về một tôn giáo.
Sau đây là một bằng chứng:
"Chính phủ Thái Lan kêu gọi Phật tử lên án Website có nội dung đồi trụy mang hình ảnh Phật giáo. Hôm thứ Hai, ngày 08-1-2007, chính phủ Thái Lan đã ngăn chặn đường dẫn truy cập vào một website có nội dung khiêu dâm, đồi trụy lấy hình ảnh đức Phật làm "logo" biểu tượng cho giao diện của nó, và chính phủ cũng kêu gọi Phật tử khắp nơi trên thế giới lên án mạnh mẽ trang web này. Trang web Buddha... có xuất xứ từ Chicago, Hoa Kỳ đăng tải những hình ảnh quan hệ dâm dục bên dưới một hình ảnh đức Phật đang tĩnh tọa. Những hình ảnh khiêu dâm này được phân thành nhiều loại theo các thuật ngữ của Phật giáo khác nhau như "Buddha Galleries", "Nirvana Galleries", và "Satori Galleries"… Ông Ladda Tangsuphachai, một viên chức của Bộ văn hóa nói: "Chắc chắn điều này đã đi vượt ranh giới trong một xã hội với 90% trong số 65 triệu dân theo Phật giáo. Trang web này sẽ bị Bộ thông tin khóa cổng sau khi các viên chức văn hóa nêu lên. Chúng tôi kêu gọi Phật tử trên thế giới gửi thư phản đối chủ nhân của trang web này". Thông qua qua đại sứ quán Hoa Kỳ ở Thái Lan, Bộ ngoại giao đang yêu cầu chủ nhân trang website tháo gỡ tất cả những tượng Phật và thuật ngữ Phật giáo ra khỏi website. Ông Ladda nói thêm:" Tôi không biết mục đích của họ làm như thế để làm gì, nhưng tôi cho rằng họ không ý thức được đó là điều không thể chấp nhận trong nền văn hóa của chúng ta".
(Thích Quảng Đạt dịch -www.cbc.ca/cp/Oddities/0108/K010804AU)
4.3-Hành động dẫn tới tội lỗi:
Người ta cũng đã lợi dụng Internet để bán thân hình mình hoặc bán dâm qua hệ thống tâm tình "chat". Có những trẻ em dưới 18 tuổi, sau khi tâm sự đường dài trên Net và hẹn hò gặp nhau, đã bị dụ dỗ làm tình, bị hiếp dâm hay bán dâm qua hệ thống này.
Theo Viện thăm dò ý kiến về các vấn đề trong xã hội "Pew" (Polls, public opinion research, national surveys on public attitudes toward press, politics, public policy issues), Web cá nhân ngày càng trở thành nơi thanh thiếu niên khoe mình trước cộng đồng. Cứ 5 học sinh Mỹ từ tuổi 12 tới 17 có một em sở hữu một trang web nhật ký. Tổng số blog trong giới trẻ Mỹ lên khoảng 4 triệu, chưa kể lượng người thường xuyên vào đọc. Tổ chức Pew cho biết những cuốn nhật ký viết tay không còn được các em ưa chuộng. Nhiều em dùng blog để ghi lại những sự kiện diễn ra trong ngày, trao đổi thông tin, bài vở. Nhưng một số khác lại muốn "bày cặp bánh bao" trên Internet, đăng những tấm hình hấp dẫn, khêu gợi hoặc coi đây là nơi nói xấu thầy cô.
KẾT LUẬN:
Xu hướng chung của giới truyền thông trên thế giới tại các nước tự do dân chủ thì không quá lo ngại về sự phát triển Internet. Nhưng đặc biệt các chế độ độc tài và cộng sản e ngại không chỉ các blog mà cả truyền thông điện tử sẽ làm rung rinh quyền lực của họ. Các chế độ này rất sợ tự do báo chí và Internet. Lý do: qua hệ thống truyền thông toàn cầu các chế độ độc tài đảng trị không bịt mắt và bịt miệng được dân chúng.
Nói chung, các tiến bộ khoa học và kỹ thuật đem lại nhiều lợi ích và tiện nghi cho nhân loại trong việc nâng cao sự hiểu biết, phương tiện truyền thông, giao tiếp và nếp sống. Nhưng các phương tiện kỹ thuật này không tránh khỏi gây ảnh hưởng xấu đối với tuổi trẻ, những người chưa hiểu biết đủ.
Vì thế, gia đình và trường học vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc cảnh giác tuổi trẻ, nhằm chống lại các khuynh hướng vô thần, lấy tình dục và thú ăn chơi để làm lu mờ luân lý và đạo đức của con người. 
mailto:info@danchua.de - Copyright © 2007 Dân Chúa Âu Châu - All rights reserved.