Trang Nhà |  Nguyệt San |  Lời Chúa  |  GĐ La Vang |  Hành Hương |  Lich CG 2014 |  Quỹ Từ Thiện |  Việt Sử |  Nối Kết |  Liên Lạc print  
  Dân Chúa
  Trang Thơ Dân Chúa
  Biến Cố Trong Tháng
  Văn Hóa Việt Nam
  Sức Khỏe Là Vàng
  Đi Vào Cuộc Đời
  Học Hỏi Để Sống Đạo
  Sinh hoạt Cộng Đoàn
  Chúc Mừng
  Phân ưu
  Quảng Cáo
  Tủ Sách Dân Chúa
  Đặt Mua Báo
  Bạn đọc viết
  Tìm Bài
  Impressum
0013107003 visits0013107003 visits0013107003 visits0013107003 visits0013107003 visits0013107003 visits0013107003 visits0013107003 visits0013107003 visits0013107003 visits
Trang NhàTin tức 2008Single-News

Văn Hóa & Xã Hội
01-05-04 11:25 Age: 11 yrs

Logo - Hình biểu tượng - cho ngày ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ THẾ GIỚI XX.

Category: Văn Hóa & Xã Hội, Hộp Thư Dân Chúa, Y Khoa, Trương Mục Tình Thương, Đi Vào Cuộc Đời, Chuyện Buồn Vui, Thơ

từ 16 - 21.08.2005 ở COLOGNE

   Trung tâm Ngày Đại Hội giới Trẻ thế giới XX. là cuộc gặp gỡ Chúa Giêsu Kitô. Thánh Giá là biểu tượng cho Ngài là nền ở giữa của Logo. Chúa Giêsu Kitô luôn luôn hiện diện trong mọi biến cố xảy ra trong thế giới..

 Mầu đỏ cây Thánh Giá Chúa Giêsu diễn tả tình yêu sự hy sinh và khổ của Ngài. Tình yêu sự hy sinh đau khổ trên Thánh Giá phản chiếu tình yêu của Thiên Chúa và đồng thời cũng nhắc nhớ ta đến những đau khổ trong đời sống mỗi người trên thế giới. Thánh Giá là trung tâm niềm hy vọng và ơn cứu rỗi của người Kitô hữu tin vào Chúa Giêsu Kitô.

     Hình Ngôi Sao là dấu hiệu nói về sự hướng dẫn chỉ đạo của Thiên Chúa và đó cũng là phương hướng do Người vạch ra.
Ngôi Sao dẫn soi đưa đường cho Ba Vua từ Phương Đông, tìm đến nơi Chúa Giêsu sinh ra trên cánh đồng Bethlehem. Ba Vua lên đường hành hương theo sự hướng dẫn của Ngôi sao Vua Giêsu đến hang đá và trở về nhà bằng an.
Ngày xưa Ngôi Sao xuất hiện chiếu soi trên nền trời vùng Bethlehem. Ngày nay Ngôi Sao đó xuất hiện đưa đường dẫn đưa Bạn Trẻ cùng lên đường hành hương về nhà Chúa, tổng giáo phận Colonia, ngày Đại Hội Thế giới trẻ 2005 với Đức Thánh Cha: Đây là địa điểm chúng ta tới gặp nhau!

      Vệt sáng hình đuôi Ngôi Sao chỉ hướng lên trời cao: Ngôi Sao Giêsu đến từ trời cao, nơi Thiên Chúa ngự. Ngôi Sao Giêsu xuất hiện, mang ánh sáng xuyên thẳng qua mọi lằn ranh chân trời của trái đất địa cầu.
Vệt sáng phát tỏa từ Ngôi Sao chiếu tỏa ánh quang mầu vàng trên nền trời, nhắc ta liên tưởng đến ánh sáng của Thiên Chúa. Ánh sáng sáng này chiếu soi vào trong đêm tối trần gian.
Khắp nơi trên thế giới hình ngôi sao chổi có đuôi chiếu sáng luôn được cắm dựng trên hang đá Hài Nhi Giêsu ngày lễ Chúa Giáng sinh làm người và ngày lễ Ba Vua.

      Đây là hình nhà thờ chính tòa tổng giáo phận Colonia (Koelner Dom), nơi có hòm chứa di tích hài cốt của Ba Vua, ngày xưa đã kính viếng, thờ lạy và tặng quà cho Hài Nhi Giêsu, vị Vua mới sinh, ở hang đá Bethlehem.  
Hình nhà thờ chính tòa được vẽ mầu đỏ muốn nói lên ý nghĩa liên hệ giữa Hội Thánh và Thánh Giá Chúa Giêsu: Hội Thánh và Chúa Kitô gắn liền với nhau không thể tách biệt ra được.
Hội Thánh loan truyền và làm nhân chứng cho Chúa Giêsu Kitô, Đấng làm người, chịu khổ hình, chịu đóng đinh trên thánh giá, đã chết và đã sống lại, luôn hiện diện giữa lòng thế giới qua mọi thời đại hôm qua, hôm nay và ngày mai.

    Hình nửa cầu vồng phía trái. Hình này vẽ lên mẫu tự  C. Mẫu tự C, theo chữ Latinh,  bắt đầu của chữ  Christus, chỉ về Chúa Giêsu – theo tiếng Việt Nam, mẫu tự C bắt đầu của chữ Chúa.
Mẫu tự C cũng là mẫu tự khởi đầu của chữ communio (tiếng latinh), cộng đoàn (tiếng Việt Nam). Đây cũng chỉ về Hội Thánh Chúa Giêsu ở trần gian.
Hình nửa cầu vồng chữ C cũng còn nói lên ân cần bao bọc che chở của Thiên Chúa: Bầu trời, ân đức của Chúa luôn gìn giữ phù hộ Hội Thánh và địa cầu.
Hình nửa cầu vồng hướng chúng ta về Thánh Giá Chúa Giêsu, là trung tâm của niềm tin và hướng đạo của ngày Đại Hội giới Trẻ thế giới XX. năm 2005: Chúng tôi đến thờ lạy Người (Mt 2, 2).    

       Hình nửa cầu vồng phía dưới như  bàn tay ngửa lên hay như hình một con thuyền đang lênh đênh trên dòng sông, ngoài đại dương. Hình này muốn nhắc nhớ Hội Thánh công giáo là một con thuyền đang trên dòng sông nước và cũng đến con tàu gia đình Ông No-e trong trận lụt đại hồng thủy ngày xưa, được Thiên Chúa cứu độ.
Mầu xanh hình bán nửa cầu vồng này nói lên ý nghĩa mầu của nước và nhất là Làn Nước Rửa tội, ngày xưa lúc còn thơ bé chúng ta đã lãnh nhận.   

Viết theo www.wjt2005.de  Logo
Lm. Nguyễn ngọc Long

Bá Linh, Chúa nhật Lễ Lá, 04.04.04. Trong tâm tình chuẩn bị tinh thần cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới vào năm 2005 tại Košln - Đức, hôm nay vào Chúa nhật Lễ Lá các Bạn Trẻ từ thành phố Saragiêvô nước Bosniên trao lại Thánh Giá Giới Trẻ cho các Bạn Trẻ Đức được lồng trong thánh lễ lúc 9g15 tại nhà thờ chính tòa Thánh Gioan với sự chủ tế của TGM Berlin, ĐHY Georg Sterzinsky. Ngoài ra còn có sự hiện diện của Tân Sứ Thần Tòa Thánh tại Đức, Tổng Giám Mục Erwin Josef Ender, Đức Cha Franz-Josef Bode, đặc trách Mục Vụ Giới Trẻ của Hội Đồng Giám Mục Đức, các vị của Văn Phòng Trung Ương của Đại Hội Giới Trẻ 2005 và hàng ngàn Bạn Trẻ cũng như sự có mặt của nhiều giáo dân Việt Nam thuộc Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Berlin. Đại diện chính quyền có bà Schmidt, bộ trưởng bộ y tế Đức và ông Schošnborn, bộ trưởng nội vụ của tiểu bang Brandenburg đến tham dự thánh lễ. Một số giáo dân và các Bạn Trẻ Việt Nam thuộc Cộng Đoàn Công Giáo Thánh Gia Bá Linh cũng đến tham dự. Bắt đầu nghi lễ làm phép lá trước cổng thánh đường ĐHY chủ tế gửi lời chào thân mến đến Giới Trẻ Thế Giới và cám ơn Giới Trẻ Bosniên đã đưa Thánh Giá Đại Hội từ Saragiêvô về Berlin. Thánh Giá Đại Hội được hộ tống bởi nhóm Giới Trẻ Albania và Đức thuộc tổng giáo phận Paderborn.
Các Bạn Trẻ đã rước Thánh Giá vào nhà thờ với những cành lá rung chuyển như muốn chào đón Đức Kitô vào thành Giêrusalem. Trong bài đọc Thương Khó các Bạn Trẻ Berlin đã dùng thêm hình thức kịch câm và nhạc đệm làm cho ý nghĩa con đường thập giá của Đức Kitô được nổi bật, Đức Cha Bode kêu gọi Giới Trẻ trong bài giảng là phải xắn tay áo hành động và tích cực xây dựng điều tốt cho nhau như ông Simon đã làm - cho dù không tự nguyện, nhưng đã đứng ra giúp Chúa Giêsu một cách cụ thể trong hoàn cảnh đau khổ này. Ông đã tỏ một cử chỉ yêu mến ngay giữa tình huống bất nhân - tuy rằng bất đắc dĩ nhưng thật cụ thể và thực tiễn. Như vậy sự cộng tác của Simon đã mang lại cho chúng ta một niềm hy vọng, ông ta đã chuẩn bị sự Phục Sinh cho Đức Kitô.
Đức Cha cũng cám ơn các Bạn Trẻ đang hiện diện vì các Bạn muốn mang niềm hy vọng của Đức Kitô cho dân tộc Đức, cho những người muốn gặp Chúa trong sự túng thiếu, sự sợ hãi, nỗi đau khổ của họ. Đức Cha, đại diện Hội Đồng Giám Mục Đức cám ơn đặc biệt cho những người trực tiếp cộng tác mang Thánh Giá Giới Trẻ trên mọi nẻo đường nước Đức trong 17 tháng cho tới ngày khai mạc Đại Hội Giới Trẻ, 16.8.2005 tại Košln. Các Bạn Trẻ cùng với Đức Giáo Hoàng trên cuộc hành hương với Thánh Giá cố gắng mời gọi mọi người: "Hãy chiêm ngắm và bước đến gần Thánh Giá này để có thể nhận ra được tình yêu của Chúa đối với chúng ta đậm đà như thế nào.”
Thánh lễ hôm nay được truyền hình trực tiếp cho nên tuần tự được xắp xếp rất chu đáo. Hơn một ngàn Giới Trẻ trong nhà thờ đã đón nhận sứ điệp của thập giá thật trang trọng và tôn kính, ngoài sân hàng trăm Bạn Trẻ không có chỗ trong nhà thờ theo dõi thánh lễ trực tiếp trên màn hình. Sau thánh lễ mọi người dùng bữa trưa đơn giản tại sân nhà thờ và sau đó đi đến cổng thành Brandenburger Tor, một biểu tượng của thủ đô Bá Linh. Tại đây mọi người lại cầu nguyện chung để tôn kính thánh giá và tiếp tục đi đến nhà quốc hội, nơi tập trung quyền lực của nước Đức. Được phép nhắc thêm, tại Berlin người Kitô hữu chỉ chiếm 12% tổng dân số, mà trong đó đã có đến 1/4 là những người công giáo ngoại quốc. (Người Việt đang sinh sống tại đây khoảng 11 ngàn người và trong đó có khoảng 1 ngàn người Công giáo, được thành lập Cộng Đoàn gần 25 năm với danh hiệu Cộng Đoàn Công Giáo Thánh Gia Bá Linh). Nói chung phía bên Đông Bá Linh người có đạo còn ít hơn nữa - vì thế cuộc đi đường Thánh Giá vào buổi chiều được hàng ngàn Giới Trẻ ở khắp nơi về tham dự và cũng là lối biểu lộ lòng tin của mình. Thánh Giá này không chỉ là tâm điểm trong Đức Tin của chúng ta, nhưng cũng là điểm chính của Đại Hội Giới Trẻ. Cầu mong 508 ngày sắp tới, đến khi Đại Hội Giới Trẻ kỳ XX tại Tổng Giáo Phận Košln vào ngày 16.8.2005 tại Košln, sẽ là thời gian thúc đẩy linh thiêng và tác động cho tất cả mọi người chúng ta chuẩn bị tinh thần hướng về Đại Hội Giới Trẻ sắp tới. Hôm nay là một khởi đầu của cuộc hành trình đức tin của các Bạn Trẻ Đức.
Thánh Lễ đón Thánh Giá Giới Trẻ được sự đóng góp của ban nhạc Patchwork, Ca Đoàn Giới Trẻ Địa Phận Berlin và Ca Đoàn Thanh Niên Dresden. Những bài hát và nhạc đệm làm nổi bật lên những âm điệu trẻ trung và vui nhộn khiến cho mọi người hiện diện không chỉ Giới Trẻ phải nghiêng người và hòa theo nhịp điệu vui tươi trong suốt Thánh Lễ.
Đặc biệt hôm nay Đức Giáo Hoàng cũng gửi trực tiếp sứ điệp từ quảng trường Thánh Phêrô qua tiếp vận vệ tinh trực tiếp đến với Giới Trẻ Đức đang rước Thánh Giá tại cổng thành Brandenburger Tor: “Trong cuộc hành hương của mình, cây Thánh Giá đã đi qua các lục địa. Tựa một ngọn đuốc, được chuyền từ tay này sang tay khác, cây Thánh Giá đã được mang tới quốc gia này đến quốc gia khác; cây Thánh Giá đã trở nên dấu chỉ rực rỡ của sự tin tưởng tín thác đang làm sinh động các thế hệ trẻ của đệ tam thiên niên kỷ”.   
Lm. Paul Phạm Văn Tuấn
và Thế Hoàng
Website: www.DHGT-2005.net

ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ THẾ GIỚI 2005 LẦN THỨ 20. COLOGNE.
Weltjugendtag XX. Košln 2005
ĐGH Gioan Phaolô đệ nhị từ nhiều năm qua đã mời các Bạn Trẻ trên thế giới về tham dự những ngày họp mặt Bạn Trẻ biểu lộ niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô ở một địa điểm trên thế giới.
Năm 2005 ngài mời các Bạn Trẻ thế giới ở khắp năm châu bốn bể, về họp mặt tại Cologne, Đức từ ngày 16-21.08.
ĐHGT thế giới nhằm đạt tới điều gì cho các Bạn Trẻ?
Ngài muốn cùng với họ, và họ với nhau sống:
1. Ngày ĐHGT thế giới là cuộc Hành Hương của những người Trẻ đến gặp Chúa Giêsu, Đấng đã loan báo niềm tin vào Thiên Chúa cho họ và Đấng là trung tâm niềm tin của con người vào Thiên Chúa.
2. Ngày ĐHGT thế giới là Lễ Hội Niềm Tin. Người Trẻ qua những gặp gỡ này tìm hiểu sâu xa hơn về niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng là tình yêu và họ học hỏi nơi nhau những điều mới về cách sống đức tin vào Ngài.
Đây cũng là cơ hội tốt người Trẻ nhận ra Hội Thánh Công giáo là Hội Thánh cho toàn thế giới, không phân biệt biên giới lãnh thổ, châu lục, mầu da chủng tộc, tiếng nói, văn hóa cách sinh sống cùng thể chế chính trị kinh tế…
Dịp này họ cũng khám phá ân đức quà tặng Bí tích Rửa tội mà họ đã lãnh nhận trong Hội Thánh công giáo Chúa Giêsu, làm nhân chứng cho Ngài giữa lòng đời. Họ tìm tới con đường múc kín sức mạnh nguồn trợ giúp cho niềm tin qua Bí tích Thánh Thể tình yêu Chúa và Bí tích Hòa giải cho tâm hồn.
3. Ngày ĐHGT Thế giới là Lễ hội Gặp Gỡ. Những người Trẻ từ khắp mọi nơi trên địa cầu về xứ chủ nhà làm quen gặp gỡ nền văn hóa, nếp sống xã hội, ngôn ngữ tiếng nói và Hội thánh địa phương nơi đó. Những Bạn Trẻ xứ chủ nhà nói chuyện trao đổi với các Bạn Trẻ Khách cách sống và nhất là cách biểu lộ niềm tin vào Thiên Chúa trong đất nước của mình.
 4. Ngày ĐHGT Thế giới là Lễ hội Niềm Vui. Khắp nơi trên mọi đường phố, chỗ dừng chân sinh hoạt, người Trẻ họp nhau ca hát, nhảy múa, diễn kịch, trao cho nhau những nụ cười thân ái tình người, những lời nói tốt đẹp xây dựng phát xuất từ tâm hồn vui tươi phấn khởi, những tràng vỗ tay hoan hô gây bầu không khí tưng bừng náo nhiệt. Đó là một ngày lễ hội hòa bình giữa họ với nhau của mọi Bạn Trẻ thế giới.
5. Ngày ĐHGT Thế giới là Lễ hội Cộng Đồng vượt qua mọi biên cương giới tuyến lãnh thổ châu lục, ngôn ngữ và văn hóa. Cộng đồng này là dấu chỉ và đồng thời cũng là lời tuyên xưng của Niềm Tin vào Thiên Chúa, Đấng hằng mong muốn dẫn đưa thế giới, con người đến một thời điểm mới, trong đó công lý và hòa bình là hiến pháp căn bản cho mọi người.
Chuyền ý theo www.weltjugendtag-erzbistum-koeln.de
Bạn Trẻ Giáo Đoàn Thánh Giuse Hiển, Tổng giáo phận Košln.
mailto:info@danchua.de - Copyright © 2007 Dân Chúa Âu Châu - All rights reserved.